Collagen là loại protein chiếm phần lớn trong cơ thể con người, có vai trò quan trọng đối với sụn khớp, tái tạo da và chữa lành vết thương. Suy giảm collagen sẽ gây các về đề về da và các bệnh lý viêm xương khớp. Vì vậy, việc thực hiện các cách tăng tổng hợp collagen là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu xem lysine và glycine có tác dụng gì trong quá trình tăng tổng hợp collagen của cơ thể?
1. Glycine và lysine là gì?
Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về quá trình tăng tổng hợp collagen của cơ thể. Vậy glycine và lysine là gì? Và glycine có tác dụng gì, cũng như lysine có tác dụng gì đối với cơ thể?
Glycine là một axit amin quan trọng của cơ thể, chúng tham gia hình thành protein cần thiết cho việc duy trì mô và sản xuất hormone. Chúng có thể giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe tim và gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giảm mất cơ bắp. Cơ thể bạn sản xuất glycine một cách tự nhiên từ các axit amin khác, nhưng nó cũng được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein và có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Trong khi đó, lysine là một axit amin được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật. Lysine tham gia cấu tạo protein. Vậy lysine có tác dụng gì đối với cơ thể? Lysine có thể giúp giảm lo lắng, ngăn ngừa vết loét, cải thiện sự hấp thụ canxi và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Bạn cần bổ sung lysine từ nguồn thực phẩm qua chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tự tạo ra chúng.
Ngoài ra, glycine và lysine tham gia quá trình tăng tổng hợp collagen của cơ thể.
2. Vì sao glycine và lysine thúc đẩy tăng sinh collagen?
Sau khi tìm hiểu glycine có tác dụng gì và lysine có tác dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm vì sao glycine và lysine làm tăng tổng hợp collagen cho cơ thể.
Glycine và lysine đóng vai trò đặc biệt trong cấu trúc collagen, và sự thiếu hụt của chúng có thể là nguyên nhân khiến quá trình tổng hợp và tái tạo collagen trở nên khó khăn. Glycine chiếm 33% lượng collagen, thường được phân loại là một loại axit amin không thiết yếu, vì quá trình trao đổi chất của con người có thể tổng hợp nó từ serine. Trong cấu trúc của collagen, glycine là một trong những axit amin chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Vì vậy, glycine có vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và sản sinh collagen.
Quá trình tổng hợp sợi nhỏ collagen là một quá trình rất phức tạp, trong đó một phần lớn (30–90%, tùy thuộc vào mô và độ tuổi của cá thể) collagen mới tổng hợp bị phân hủy trong chu trình procollagen trong vòng vài phút sau khi tổng hợp để đạt được độ gấp xoắn ba chính xác. Điều này làm tăng đáng kể nhu cầu về glycine, vì hầu hết glycine mặt trong quá trình phân hủy procollagen trong chu trình này.
Trong khi đó, lysine tham gia quá trình hình thành collagen có thể cải thiện khả năng chữa lành vết thương trong cơ thể bạn. Lysine cũng có thể hoạt động như một chất liên kết, làm tăng số lượng tế bào mới trong vết thương. Lysine nhờ tác dụng tăng cường sản xuất collagen có thể làm da mịn màng và mềm mại hơn, tăng cải thiện kết cấu da. Bên cạnh đó, nhờ các đặc tính tăng cường collagen của L-lysine góp phần làm giảm nếp nhăn và nếp nhăn nhỏ. Theo thời gian, mọi người có thể thấy vẻ ngoài trẻ trung hơn và độ đàn hồi của da tăng lên.
3. Cách nào sử dụng glycine và lysine để tăng sinh collagen?
Để góp phần giúp tăng tổng hợp collagen cho cơ thể, việc bạn bổ sung glycine và lysine từ thực phẩm vào chế độ ăn uống là điều cần thiết. Một số nguồn thực phẩm chứa nhiều glycine và lysine bao gồm:
Glycine được tìm thấy với số lượng khác nhau trong thịt, đặc biệt là ở những miếng thịt dai như thịt ức bò, thịt bắp bò và thịt gầu bò. Bạn cũng có thể lấy glycine từ gelatin, một chất làm từ collagen được thêm vào các sản phẩm thực phẩm khác nhau để cải thiện độ sánh đặc. Ngoài ra, một thực phẩm bổ sung glycine ở dạng viên nang hoặc dạng bột có thể giúp bạn tăng cường bổ sung glycine cho cơ thể.
Trong khi đó, lysine được tìm thấy trong thực phẩm có hàm lượng protein cao tự nhiên, bao gồm thịt và các sản phẩm từ sữa, và một lượng nhỏ hơn trong thực phẩm thực vật. Nguồn thực phẩm chứa lysine bao gồm:
- Thịt: Thịt gà, thịt cừu và thịt bò có chứa nhiều lysine
- Hải sản: Con trai, tôm và hàu
- Cá bao gồm cá ngừ, cá tuyết và cá hồi
- Sữa và các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa chua, phô mai.
- Một số loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu tây (đậu thận) và đậu nành.
- Các loại hạt và hạt: quả hồ trăn, hạt bí ngô và hạt điều
Bài viết trên giúp bạn tìm hiểu glycine có tác dụng gì và lysine có tác dụng gì đối với cơ thể. Qua đó chúng ta có thể nhận thấy, việc tăng cường bổ sung glycine và lysine có thể giúp tăng sinh collagen, cải thiện làn da và các vấn đề về xương khớp.
Nguồn: healthline.com
Bài viết của: Trần Thị Thuý Hiếu