Các biểu hiện sa sút trí tuệ điển hình

Các biểu hiện sa sút trí tuệ điển hình

Bệnh sa sút trí tuệ là một tình trạng sức khỏe thường gặp, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi. Các biểu hiện của sa sút trí tuệ có thể xuất hiện dần dần và ngày càng trở nên rõ rệt khiến cuộc sống hàng ngày của người bệnh gặp nhiều khó khăn. 

Những dấu hiệu sa sút trí tuệ

Chứng sa sút trí tuệ là một tình trạng tiến triển có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau và việc nhận biết các triệu chứng của nó có thể rất quan trọng để tìm kiếm chẩn đoán sớm và chăm sóc thích hợp. Dưới đây là những biểu hiện sa sút trí tuệ hay cách nhận biết người bị sa sút trí tuệ hay không?

Mất hay suy giảm trí nhớ:

Mất hay suy giảm trí nhớ là một biểu hiện sa sút trí tuệ thường gặp, các đặc điểm thường là:

 • Quên thông tin đã học gần đây hoặc ngày và sự kiện quan trọng.
 • Liên tục hỏi những câu hỏi giống nhau hoặc kể những câu chuyện giống nhau.
 • Đặt đồ vật sai vị trí và không thể tìm lại được bước đi của chúng.
 • Quên tên của những người quen thuộc hoặc đồ vật hàng ngày.

Khó khăn về giao tiếp và ngôn ngữ:

Cách nhận biết người bị sa sút trí tuệ hay không chính là thông qua việc liệu họ có khó khăn về giao tiếp và ngôn ngữ hay không? Một số biểu hiện bao gồm:

 • Chật vật để tìm những từ thích hợp hoặc theo dõi cuộc trò chuyện
 • Các vấn đề về diễn đạt suy nghĩ hoặc hiểu các ý tưởng phức tạp
 • Lặp lại các cụm từ hoặc câu chuyện trong cùng một cuộc trò chuyện

Suy giảm khả năng suy luận và giải quyết vấn đề:

Một dấu hiệu sa sút trí tuệ khác đó là việc suy giảm khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, những biểu hiện của tình trạng này bao gồm:

 • Khó khăn trong việc lập kế hoạch, tổ chức hoặc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc
 • Những thách thức khi làm theo hướng dẫn hoặc xử lý tiền bạc và tài chính
 • Rắc rối với tư duy trừu tượng hoặc giải quyết vấn đề

Mất phương hướng và nhầm lẫn:

Thường xuyên mất phương hướng và nhầm lẫn là một dấu hiệu sa sút trí tuệ, những đặt điểm bao gồm:

 • Lạc vào môi trường xung quanh quen thuộc hoặc mất dấu ngày giờ
 • Hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau hoặc thể hiện sự không chắc chắn về nơi ở
 • Có dấu hiệu nhầm lẫn hoặc mất phương hướng, ngay cả trong môi trường quen thuộc

Thay đổi về tính cách và hành vi:

Một dấu hiệu sa sút trí tuệ cũng thường gặp khác là thay đổi về tính cách và hành vi:

 • Trải qua sự thay đổi tâm trạng hoặc thay đổi cảm xúc đột ngột
 • Trở nên lo lắng, chán nản hoặc dễ bị kích động
 • Mất hứng thú với sở thích hoặc hoạt động từng yêu thích
 • Thể hiện hành vi không phù hợp với xã hội hoặc thiếu kiềm chế.
biểu hiện sa sút trí tuệ
Thay đổi về tính cách và hành vi là một biểu hiện sa sút trí tuệ

Khó khăn trong công việc hàng ngày và tự chăm sóc bản thân:

Dấu hiệu khó khăn trong công việc hàng ngày và tự chăm sóc bản thân là cách nhận biết người bị sa sút trí tuệ hay không, các đặc điểm của tình trạng này bao gồm:

 • Chật vật và phải luôn đấu tranh với các công việc thường ngày như mặc quần áo, tắm rửa hoặc chải chuốt.
 • Quên uống thuốc hoặc bỏ bê vệ sinh cá nhân.
 • Những thách thức khi nấu bữa ăn hoặc làm theo các công thức nấu ăn quen thuộc.

Vấn đề về tầm nhìn và nhận thức không gian:

 • Khó đánh giá khoảng cách hoặc nhận biết sự tương phản và màu sắc.
 • Những thách thức khi đọc, lái xe hoặc nhận dạng đồ vật hoặc khuôn mặt quen thuộc.

Tránh xa và cách ly xã hội:

Cách nhận biết người bị sa sút trí tuệ là việc người này có biểu hiện tránh xa và cách ly xã hội hay không:

 • Mất hứng thú với các hoạt động xã hội hoặc tránh né các tương tác xã hội
 • Thể hiện sự thờ ơ hoặc thờ ơ với những người thân yêu hoặc bạn bè

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những người mắc chứng sa sút trí tuệ đều biểu hiện tất cả các triệu chứng này và biểu hiện có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chứng sa sút trí tuệ và giai đoạn của tình trạng này. Ngoài ra, một số dấu hiệu này cũng có thể liên quan đến các tình trạng bệnh lý khác hoặc quá trình lão hóa bình thường.

Điều cần thiết là phải tiếp cận những người bị nghi ngờ mắc chứng sa sút trí tuệ bằng sự kiên nhẫn, đồng cảm và hiểu biết. Tránh đối đầu hoặc sửa chữa chúng liên tục, vì điều này có thể dẫn đến sự thất vọng và bối rối hơn nữa. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra một môi trường hỗ trợ và quen thuộc, đồng thời tìm kiếm sự hướng dẫn từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các chiến lược giao tiếp và cơ chế đối phó hiệu quả.

Các biểu hiện sa sút trí tuệ dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý nào?

Các dấu hiệu sa sút trí tuệ đôi khi có thể dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh lý khác, khiến việc phân biệt và chẩn đoán chính xác trở nên khó khăn. Một số bệnh và rối loạn có chung các khiếm khuyết về nhận thức, hành vi và chức năng tương tự như chứng sa sút trí tuệ. Dưới đây là một số tình trạng có thể bị nhầm lẫn với chứng sa sút trí tuệ:

 • Trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác: Các triệu chứng như vấn đề về trí nhớ, khó tập trung, thờ ơ và xa lánh xã hội có thể xảy ra ở cả chứng sa sút trí tuệ và trầm cảm. Trầm cảm nặng, đặc biệt là ở người lớn tuổi, có thể giống các triệu chứng giống chứng sa sút trí tuệ, điều quan trọng là phải loại trừ các vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn.
 • Mê sảng: Mê sảng là tình trạng xuất hiện đột ngột tình trạng lú lẫn, mất phương hướng và thay đổi ý thức, thường do các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, thuốc men hoặc nhiễm trùng gây ra. Nó có thể giống với những thay đổi về nhận thức và hành vi được thấy trong chứng sa sút trí tuệ, nhưng mê sảng thường có diễn biến khởi phát và dao động nhanh chóng.
 • Não úng thủy áp lực bình thường (NPH): NPH là sự tích tụ dịch não tủy trong não, gây ra các triệu chứng như suy giảm nhận thức, rối loạn dáng đi và tiểu không tự chủ. Những triệu chứng này có thể tương tự như triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ, nhưng NPH có thể điều trị được bằng các biện pháp can thiệp bằng phẫu thuật.
 • Thiếu vitamin: Sự thiếu hụt các vitamin như B12, folate và vitamin D có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, các vấn đề về trí nhớ và các triệu chứng khác giống như chứng sa sút trí tuệ. Việc khắc phục những thiếu sót này thông qua thay đổi hoặc bổ sung chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng nhận thức.
 • Rối loạn tuyến giáp: Cả suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) đều có thể gây ra những thay đổi về nhận thức và hành vi, bao gồm các vấn đề về trí nhớ, nhầm lẫn và rối loạn tâm trạng, có thể bị nhầm lẫn với chứng sa sút trí tuệ.
 • Rối loạn giấc ngủ: Các tình trạng như ngưng thở khi ngủ và mất ngủ có thể góp phần làm suy giảm nhận thức, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng, giống như một số triệu chứng sa sút trí tuệ. Giải quyết các rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn có thể cải thiện chức năng nhận thức.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc an thần, thuốc kháng cholinergic và một số loại thuốc hóa trị, có thể có tác dụng phụ giống với các triệu chứng sa sút trí tuệ, bao gồm lú lẫn, mất trí nhớ và mất phương hướng.
 • Khối u não hoặc khối máu tụ dưới màng cứng: Sự phát triển hoặc chảy máu trong não có thể gây suy giảm nhận thức và chức năng tương tự như chứng sa sút trí tuệ, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của chúng.
biểu hiện sa sút trí tuệ
Những khối u não có thể gây ra các triệu chứng giống với sa sút trí tuệ

Điều cần thiết là phải trải qua đánh giá y tế toàn diện, bao gồm kiểm tra thể chất và thần kinh, đánh giá nhận thức, xét nghiệm và nghiên cứu hình ảnh để chẩn đoán chính xác nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng. Chẩn đoán sớm và chính xác là rất quan trọng để nhận được điều trị và hỗ trợ thích hợp.

Các bác sĩ có thể cần loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác và thực hiện chẩn đoán phân biệt để phân biệt chứng sa sút trí tuệ với các tình trạng khác. Trong một số trường hợp, điều trị tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể cải thiện hoặc giải quyết các triệu chứng nhận thức, nêu bật tầm quan trọng của quá trình chẩn đoán kỹ lưỡng.

Làm gì khi có các dấu hiệu sa sút trí tuệ?

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể cho thấy chứng mất trí nhớ ở bản thân hoặc người thân, điều quan trọng là phải hành động kịp thời. Việc phát hiện và can thiệp sớm có thể cải thiện đáng kể việc quản lý tình trạng này và đảm bảo tiếp cận được sự hỗ trợ và nguồn lực thích hợp. Dưới đây là một số bước quan trọng cần thực hiện khi có dấu hiệu sa sút trí tuệ:

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ: Lên lịch hẹn với các bác sĩ, tốt nhất là chuyên gia về thần kinh hoặc lão khoa. Họ sẽ thực hiện đánh giá y tế toàn diện, bao gồm kiểm tra thể chất, đánh giá nhận thức, kiểm tra thần kinh và có thể chụp ảnh não hoặc xét nghiệm. Đánh giá này là cần thiết để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây suy giảm nhận thức và xác định loại cũng như giai đoạn sa sút trí tuệ, nếu có.
 • Thu thập thông tin: Ghi lại chi tiết các triệu chứng mà bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải, bao gồm thời điểm chúng bắt đầu, tần suất xuất hiện và bất kỳ thay đổi hoặc tiến triển nào theo thời gian. Ghi lại các trường hợp hoặc ví dụ cụ thể minh họa những thay đổi về nhận thức hoặc hành vi.
 • Có sự tham gia của gia đình và bạn bè thân thiết: Sẽ rất hữu ích nếu có sự tham gia của các thành viên trong gia đình, bạn thân hoặc người chăm sóc, những người có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết và quan sát về những thay đổi mà họ nhận thấy. Quan điểm của họ có thể giúp vẽ ra một bức tranh toàn diện hơn về tình trạng này.
 • Chuẩn bị thông tin tiền sử bệnh: Lập danh sách tất cả các loại thuốc, chất bổ sung hiện tại và bất kỳ tiền sử bệnh lý nào có liên quan, bao gồm các chấn thương, bệnh tật hoặc nhập viện trong quá khứ. Mang thông tin này đến cuộc hẹn khám bệnh vì nó có thể hỗ trợ quá trình chẩn đoán và xác định các yếu tố góp phần tiềm ẩn.
 • Thảo luận về các lựa chọn điều trị và lập kế hoạch chăm sóc: Nếu chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ được đưa ra, hãy thảo luận về các lựa chọn điều trị, chiến lược quản lý và các dịch vụ hỗ trợ sẵn có với các bác sĩ. Điều này có thể bao gồm dùng thuốc, liệu pháp nhận thức, điều chỉnh lối sống và tìm sự hỗ trợ từ các nguồn lực cộng đồng.
 • Cân nhắc tham gia nhóm hỗ trợ: Các nhóm hỗ trợ có thể cung cấp thông tin có giá trị, hỗ trợ tinh thần và chiến lược đối phó cho cả người mắc chứng sa sút trí tuệ và người chăm sóc họ. Các nhóm này cung cấp một không gian an toàn để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi từ những người khác và đạt được ý thức cộng đồng.

Hãy nhớ rằng, việc phát hiện và can thiệp sớm là rất quan trọng trong việc quản lý chứng sa sút trí tuệ một cách hiệu quả. Bằng cách thực hiện các bước chủ động và tìm kiếm hướng dẫn chuyên môn, những người mắc chứng mất trí nhớ và người chăm sóc họ có thể tiếp cận các nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua những thách thức của tình trạng này bằng lòng nhân ái và phẩm giá.

Việc nhận diện và hiểu biết về các biểu hiện sa sút trí tuệ là quan trọng để có những biện pháp can thiệp phù hợp. Khi nhận ra sớm, chúng ta có thể tìm kiếm sự hỗ trợ y tế và tinh thần, cũng như áp dụng các phương pháp chăm sóc để giúp người bệnh vượt qua khó khăn và duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

Tài liệu tham khảo: Webmd.com, Brightfocus.org, Nhs.uk, Alzheimer.ca

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Drip Team

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan