Cholesterol cao là một trong những mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe, đặc biệt là trong xã hội hiện đại với lối sống ít vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả chất béo đều có hại. Trên thực tế, một số loại axit béo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol trong máu, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan. Vậy, vì sao axit béo giảm cholesterol và chúng giảm cholesterol bằng cách nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
1. Mối liên hệ giữa axit béo và cholesterol
Cholesterol là một chất béo được tìm thấy trong máu, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, mức cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tim mạch, bao gồm: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.
Axit béo là một loại chất béo khác được tìm thấy trong thực phẩm. Chúng có thể được chia thành 2 loại chính: axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa. Axit béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, trong khi axit béo không bão hòa có thể giúp giảm mức cholesterol.
2. Vì sao axit béo giúp giảm cholesterol?
Cholesterol di chuyển trong cơ thể dưới dạng lipoprotein. Có nhiều loại lipoprotein, nhưng 2 loại chính là LDL và HDL.
- Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL): Được xem là cholesterol “xấu”. Nếu một người có quá nhiều LDL trong máu, nó có thể tích tụ trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Sự tích tụ này có thể dẫn đến các vấn đề như đau tim hoặc đột quỵ.
- Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL): Được xem là cholesterol “tốt” vì giúp di chuyển cholesterol LDL từ động mạch đến gan, hỗ trợ loại bỏ nó ra khỏi cơ thể.
Như đã đề cập ở trên, axit béo không bão hòa có thể giúp giảm cholesterol theo một số cách như sau:
- Giảm LDL: Axit béo không bão hòa có thể giúp giảm LDL cholesterol bằng cách thay thế nó trong các hạt LDL.
- Tăng HDL: Axit béo không bão hòa có thể giúp tăng HDL cholesterol.
- Giảm triglyceride: Triglyceride là một loại chất béo khác trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. axit béo không bão hòa có thể giúp giảm triglyceride.
3. Giảm cholesterol bằng cách nào? Cách bổ sung axit béo giảm mỡ máu hiệu quả
Gan sản xuất tất cả lượng cholesterol mà cơ thể cần để xây dựng các tế bào mới và tạo ra một số loại hormone nhất định. Tuy nhiên, mọi người cũng nạp thêm cholesterol bằng cách ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Cá béo chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, có thể làm giảm Triglyceride. Những axit này cũng có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Ở những người đã bị đau tim, axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ tử vong đột ngột.
Các loại cá béo ở vùng nước lạnh chứa hàm lượng Omega-3 khá cao, ví dụ như:
- Cá hồi
- Cá thu
- Cá ngừ
- Cá trích
- Cá mòi
Cá có hàm lượng chất béo thấp hơn, chẳng hạn như cá tuyết, cá rô phi và động vật có vỏ, thì sẽ có hàm lượng axit béo Omega-3 thấp hơn.
Một số loại thực phẩm có thể chứa thêm omega-3, chẳng hạn như:
- Sữa chua
- Sữa
- Đồ uống đậu nành
- Nước ép
Một số loại dầu thực vật cũng có chứa ALA, một dạng axit béo Omega-3 khác. ALA có trong:
- Dầu hạt lanh
- Dầu đậu nành
- Dầu hạt cải Canola
Quả óc chó và hạt chia cũng là những nguồn cung cấp ALA tốt.
Ngoài việc bổ sung axit béo vào chế độ ăn uống, bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt đỏ, thịt mỡ, bơ sữa nguyên kem và dầu dừa. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên.
Bằng cách bổ sung axit béo vào chế độ ăn uống và hạn chế ăn các thực phẩm có hại, bạn có thể giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch của mình.
Với những thông tin về vai trò của axit béo đối với sức khỏe, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng và bổ sung đầy đủ các loại axit béo này là điều cần thiết.
Nguồn tham khảo: Healthline.com – Byrdie.com – Webmd.com
Bài viết của: Hồ Thị Giáng My