Bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh và gặp vấn đề về sức khỏe. Qua đại dịch Covid-19 vừa rồi có thể thấy việc tăng sức đề kháng cho cơ thể quan trọng đến nhường nào. Đặc biệt ở những người có sức đề kháng kém, không chủ động trong thói quen ăn uống hay bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Sau đây là lời khuyên của Drip Hydration Việt Nam về những loại trái cây tăng sức đề kháng tốt cho sức khỏe mà bạn nên dùng.
Trái cây có chất gì giúp tăng sức đề kháng?
Có thể bạn đã biết, trái cây là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như Kali, chất xơ, các loại vitamin. Bổ sung trái cây hằng ngày sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời. Sự kết hợp tuyệt vời giữa vitamin A, vitamin C và các loại carotenoid (chất chống oxy hóa)… nhờ vậy mà hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường. Trái cây chính là sự lựa chọn an toàn và hợp lý nhất dành cho bạn.
Trái cây mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ, không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mà chất xơ còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin C là thành phần quan trọng trong quá trình phát triển và sửa chữa của tất cả các mô cơ thể, giúp quá trình phục hồi các vết cắt và vết thương nhanh hơn.
5 loại trái cây tăng sức đề kháng trong mùa dịch
Drip Hydration Việt Nam chia sẻ đến bạn những loại trái cây tăng sức đề kháng trong mùa dịch mà bạn nên bổ sung vào cơ thể ngay.
Cam
Khi nhắc đến các loại trái cây tăng sức đề kháng, giàu vitamin C, cam sẽ là lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì nó có hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ uống, nhất là khi chúng ta bị ốm, mệt mỏi.
Nước cam có thể làm nên điều kỳ diệu cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi, điều hòa huyết áp và cải thiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường hoặc bệnh cúm. Nó cũng chống lại các gốc tự do gây lão hóa sớm và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt và canxi.
Xem thêm: Tìm hiểu về loại thuốc tăng cường đề kháng hiệu quả
Ổi
Ổi là loại trái cây tăng sức đề kháng vô cùng tuyệt vời, ổi rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, kali và chất xơ. Những thành phần dinh dưỡng này chính là yếu tố tạo nên những lợi ích đặc biệt của ổi. Không phải cam mà ổi mới là loại trái cây giàu vitamin C nhất.
Trên thực tế, một quả ổi chứa gấp đôi lượng vitamin C so với ăn một quả cam. Ngoài ra, thành phần trong quả ổi còn chứa các chất khác như vitamin A, axit folic và các khoáng chất. Ổi cũng là một loại trái cây có nhiều chất xơ, ít chất béo, cholesterol cũng như natri. Cách tốt nhất là bạn nên ăn trực tiếp cả trái ổi, nhưng nếu mệt mỏi, thay vì ăn trực tiếp bạn có thể dùng nước ép để tiêu hóa dễ hơn.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao với hương vị thanh mát hấp dẫn. Nhờ chứa hơn 90% nước cùng với các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin C, vitamin B1, B5, B6, beta carotene (giúp sản xuất vitamin A), Kali, Magie … nên ăn loại trái cây tăng sức đề kháng này bởi nó cung cấp nước và vitamin, giúp cơ thể chống mất nước và giảm mệt mỏi khi bị cúm.
Dứa
Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A và vitamin C, vitamin K, B6, Mangan, Choline, Canxi, Kẽm, Selen và Photpho. Mặc dù có hàm lượng calo tương đối thấp nhưng một khẩu phần dứa có tới 131% giá trị hàng ngày vitamin C.
Đây là trái cây tăng sức đề kháng tuyệt vời, hỗ trợ khả năng miễn dịch và giúp giảm các triệu chứng ho, cảm cúm và cảm lạnh. Người bệnh nên ăn dứa tươi hoặc dùng nước ép dứa. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên uống quá nhiều vì nước dứa chứa nhiều đường.
Có thể bạn chưa biết: Nên uống gì để tăng sức đề kháng hiệu quả nhất?
Chuối
Gợi ý cuối cùng của chúng tôi trong bài viết này về loại trái cây tăng sức đề kháng rất tốt cho sức khỏe. Chuối chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, đặc biệt là Kali. Chuối cũng chứa một số vitamin quan trọng như vitamin A, C, B6 giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, cải thiện thị lực và tăng cường hệ miễn dịch.
Nhờ chứa nhiều vitamin C nên chuối có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ăn chuối còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ bữa ăn ngon miệng hơn. Vitamin B6 trong chuối giúp giảm chứng mất ngủ và mệt mỏi ở những người bị cảm cúm.
Đối với những người có sức đề kháng kém, hay đau ốm, điều quan trọng là bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là những loại trái cây tăng sức đề kháng giàu vitamin C, đây là biện pháp tốt giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Bài viết của: Biên tập viên Drip Hydration