Nâng cao sức đề kháng của cơ thể là một trong những biện pháp quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh ở con người. Bởi khi cơ thể khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thì nguy cơ lây nhiễm virus ít hơn, hoặc nếu mắc bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục vì khả năng chống chọi với bệnh tật còn tùy thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi người. Vậy những loại vitamin tăng sức đề kháng cho cơ thể? Đọc ngay những chia sẻ từ Drip Hydration Việt Nam nhé!
Vitamin C – Vitamin tăng sức đề kháng hiệu quả nhất
Là một trong những loại vitamin tăng sức đề kháng quan trọng nhất, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C hoạt động như một chất phản ứng, có chức năng như một chất chống oxi hóa để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân oxi hóa có hại. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng chức năng miễn dịch, chống dị ứng…
Vitamin C có nhiều trong nhiều loại rau tươi và trái cây như: sơ ri, cam, ổi, quýt, bưởi, xoài, táo, đu đủ, nho, cà chua, kiwi, súp lơ, rau ngót, ớt chuông, củ cải, rau chân vịt…
Có thể bạn chưa biết: 6 loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng chống Covid hiệu quả
Vitamin D
Là loại vitamin rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Thiếu vitamin tăng sức đề kháng này sẽ khiến các tế bào miễn dịch của chúng ta không thể đáp ứng một cách thích hợp, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Nếu không thường xuyên bổ sung vitamin tăng sức đề kháng có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu, làm tăng nguy cơ nhiễm virus. Vitamin D đã được chứng minh là có liên quan đến bệnh cúm. Vào mùa đông, do ít ánh sáng mặt trời dẫn đến thiếu vitamin D tổng hợp tự nhiên, đây là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh cúm mùa này tăng cao.
Vitamin D có trong gan cá, cá, lòng đỏ trứng, hải sản và thực phẩm bổ sung vitamin D như ngũ cốc, sữa…
Vitamin A
Vai trò của loại vitamin tăng sức đề kháng này trong việc đáp ứng miễn dịch được thể hiện ở vai trò của vitamin A với sự toàn vẹn của biểu mô, đặc biệt là biểu mô đường tiêu hóa và hô hấp. Khi các tế bào biểu mô đường hô hấp bị tổn thương, virus và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Thiếu vitamin A, biểu mô tăng sản, sừng hóa, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn bị giảm sút. Da và niêm mạc bị khô dẫn đến dễ bị nhiễm vi khuẩn và virus.
Vitamin A và tiền vitamin A có nhiều trong thịt, trứng, cá, gan, sữa, rau chân vịt, súp lơ xanh, khoai lang nghệ, cà rốt, cam, bí ngô, xoài chín, gấc…
Có thể bạn quan tâm: Loại thuốc tăng cường đề kháng cho nam giới bạn cần biết
Vitamin E
Một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vitamin E là loại vitamin tăng sức đề kháng rất cần thiết để điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch. Vitamin E có thể tăng khả năng miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng mạnh hơn. Vitamin E có trong giá đỗ, hạt hướng dương, rau mầm, sản phẩm từ đậu nành, lúa mì…
Vitamin nhóm B
Nhóm vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp của các tế bào tham gia vào cơ chế miễn dịch. Thiếu vitamin B, đặc biệt là thiếu pyridoxine và folate có thể làm giảm và trì hoãn phản ứng miễn dịch. Theo các chuyên gia, thiếu folate thường đi kèm với thiếu sắt – hai yếu tố gây thiếu máu dinh dưỡng, thường gặp ở phụ nữ mang thai và trẻ em. Vitamin nhóm B có nhiều trong cá, thịt, gan, sữa, trứng, đậu đỗ, các loại hạt, ngũ cốc, rau lá xanh,…
Xem thêm: Tìm hiểu: Uống gì để tăng sức đề kháng
Ngoài những phương pháp bổ sung vitamin tăng sức đề kháng bằng các loại thực phẩm trên đây, bạn có thể lựa chọn các loại vitamin tổng hợp tăng sức đề kháng theo hướng dẫn của bác sĩ. Hy vọng với những thông tin trên cũng đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Những loại vitamin tăng sức đề kháng an toàn?”. Đồng thời, bạn và gia đình có thể lựa chọn được những loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Bài viết của: Biên tập viên Drip Hydration