Nạp thêm năng lượng – cách vượt qua áp lực công việc hiệu quả

Nạp thêm năng lượng – cách vượt qua áp lực công việc hiệu quả

Với nhu cầu kinh tế hiện nay, nhiều người chấp nhận làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày. Điều này dễ dẫn đến tình trạng stress hay áp lực công việc khiến bạn mệt mỏi. Không những vậy, suy giảm sức khỏe, sức đề kháng khi gặp các áp lực trong công việc cũng thường gặp ở dân số các nước đang phát triển hiện nay. Vậy cách vượt qua áp lực công việc như thế nào hiệu quả, hãy tham khảo thông tin trong bài sau đây nhé. 

 Vượt qua áp lực trong công việc quan trọng như thế nào?

Mọi người đã từng trải qua những lúc cảm thấy căng thẳng trong công việc, dù làm bất kỳ công việc gì. Công việc nào cũng có thể gây áp lực, ngay cả khi bạn thích nó. Trong thời gian ngắn, bạn có thể phải đối mặt với áp lực thời hạn hoặc hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn. Nhận biết cách vượt qua áp lực trong công việc là một điều mà không phải ai cũng làm được, đây thậm chí là chìa khóa giúp bạn thành công trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể nói rằng, áp lực trong công việc chính là động lực để mọi người có thể làm việc với năng suất ngoài dự kiến. Nếu biết cách vượt qua áp lực công việc, bạn có thể được nhận mức lương cao hơn, được hưởng một kỳ nghỉ mát dài hạn hay tốt hơn là được cấp trên tin tưởng. Vượt qua áp lực công việc là một thử thách mà bất kỳ ai cũng luôn muốn thực hiện thành công trong cuộc sống. Ngược lại, nếu không biết cách vượt qua áp lực công việc, bạn sẽ cảm thấy nhiều khía cạnh của sức khỏe tinh thần và thể chất bị ảnh hưởng. 

cách vượt qua áp lực công việc
Áp lực trong công việc chính là động lực để mọi người có thể làm việc với năng suất ngoài dự kiến

Môi trường làm việc căng thẳng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như đau đầu, tiêu chảy, khó ngủ, tăng cảm xúc và khó tập trung. Căng thẳng kéo dài có thể gây ra căng thẳng tinh thần, mất ngủ, tăng huyết áp và làm suy yếu hệ miễn dịch. Nó cũng có thể góp phần vào các vấn đề sức khỏe như trầm cảm, thừa cân hay bệnh tim mạch nếu bạn sắp ở ngưỡng tuổi trung niên. 

Vấn đề càng phức tạp hơn khi những không biết cách giảm bớt căng thẳng công việc sẽ thường tìm kiếm những phương pháp không lành mạnh để giải quyết stress như ăn quá nhiều, ăn thức ăn không lành mạnh, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy và rượu. Lâu dần, việc này sẽ làm suy giảm sức khỏe toàn thân

Vì sao người bị áp lực trong công việc dễ suy kiệt năng lượng? 

Dưới áp lực của cuộc sống hiện nay, nhiều người lựa chọn việc làm có thời gian hơn 8 tiếng mỗi ngày hay thậm chí làm việc online, thức khuya làm trái nhịp độ sinh học. Điều này hoàn toàn có thể gây ra căng thẳng, stress và khiến cơ thể suy giảm năng lượng. Vậy, nguyên nhân do đâu mà người bị áp lực công việc dễ cạn kiệt năng lượng. 

Mức lương chưa phù hợp

Mức lương không phù hợp chắc chắn không phải là một hoàn cảnh quá xa lạ, đặc biệt các nước chưa phát triển. Điều này dễ dẫn đến tình trạng người lao động căng thẳng, chán nản và không có động lực làm việc. 

Khối lượng công việc quá mức

Khối lượng công việc nhiều cũng là một thử thách không nhỏ, đặc biệt với những lao động trẻ tuổi sẽ rất khó để biết cách vượt qua áp lực công việc. Dù vậy tình trạng này đang khá phổ biến ở những người làm việc trong lực IT hay Y tế, Nhân viên văn phòng,… 

Khối lượng công việc nhiều khiến cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng của con người cần được đáp ứng cao hơn, tuy vậy, đa phần mọi người đều sẽ không chú ý đến vấn đề này. 

Không hòa hợp với đồng nghiệp 

Theo nhiều cuộc khảo sát trên toàn thế giới, môi trường làm việc đóng vai trò vô cùng quan trọng đến yếu tố tâm lý của người lao động. Nhiều người vì môi trường làm việc không hòa hợp với đồng nghiệp cũng đã góp phần tạo nên sự căng thẳng cho bản thân, không thể giảm bớt căng thẳng công việc khi gặp các vấn đề như khối lượng công việc lớn hay phải làm việc tăng ca. 

Áp lực từ cuộc sống hàng ngày

Áp lực từ cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cách vượt qua áp lực công việc của bạn. Điều dễ hiểu nhất có thể được đề cập, đó là khi gặp áp lực cuộc sống, bạn sẽ bị giảm khả năng tập trung vào công việc và làm nó kém đi so với mọi ngày. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng hơn và cảm thấy thiếu tự tin khi nghĩ về việc thay đổi. Ngoài ra, áp lực từ bên ngoài cũng có thể ngăn bạn khỏi việc bỏ công việc có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất, dù bạn nhận ra rằng mình đang không phù hợp với mức lương hay môi trường làm việc hiện tại.

Nạp thêm năng lượng – cách vượt qua áp lực công việc hiệu quả

Trong các điều kiện làm việc không thoải mái, áp lực công việc diễn ra thường xuyên và liên tục. Nếu bạn không biết cách vượt qua áp lực công việc thì tình trạng stress thể chất rất dễ xảy ra. Nói một cách đơn giản, stress thể chất chính là tập hợp của các biểu hiện như mệt mỏi cơ bắp, đau đầu, mất ngủ hay khó thở. 

Theo nhiều nghiên cứu, so với tình trạng sức khỏe bình thường và tâm trí thoải mái, người bị stress sẽ có xu hướng tiêu hao nhiều năng lượng hơn, đặc biệt trong lúc họ làm việc tập trung và căng thẳng. Do đó, có thể dễ hiểu rằng khi trải qua áp lực công việc thì mọi người thường hay bị giảm cân ngoài ý muốn hay cảm thấy cơ thể mệt mỏi, yếu đi vì làm việc quá sức. Vậy, làm cách nào để nạp thêm năng lượng để biết cách vượt qua áp lực công việc dễ dàng? 

Nạp lại năng lượng tinh thần

Năng lượng tinh thần là nguồn năng lượng vô hình mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chất lượng công việc hay vượt qua áp lực công việc một cách hiệu quả. Bạn có thể dành một vài phút riêng tư trong một ngày bận rộn có thể giúp bạn tránh được tình trạng kiệt sức do căng thẳng công việc kéo dài.

Thưởng thức một podcast thú vị trong khoảnh khắc giữa các cuộc họp hoặc thư giãn với những video hài trên YouTube có thể mang lại những phút giây thoải mái và tái tạo năng lượng cho tâm trí của bạn, đây là một cách giảm bớt áp lực công việc mà đa phần mọi người thường hay sử dụng. 

Khi cảm thấy thư giãn, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn. Điều không kém phần quan trọng là tạm dừng suy nghĩ về công việc bằng cách không kiểm tra email liên quan vào thời gian nghỉ hoặc tắt điện thoại vào buổi tối.

Dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi

Một trong những cách vượt qua áp lực công việc đó chính là giành cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, ít nhất là việc đi ngủ sau khi đã làm việc quá lâu trong một ngày dài. 

Thỉnh thoảng bạn có thể dành ngày nghỉ để đi dã ngoại cùng gia đình hay chỉ để ở nhà chơi cùng người thân, gia đình, đọc sách hay xem một bộ phim yêu thích, những việc làm nhỏ nhặt đến từ cuộc sống có thể là liều thuốc tốt cho tinh thần sau những lúc làm việc căng thẳng.

Lập một kế hoạch ăn uống đầy đủ 

Năng lượng là thứ không thể thiếu để bạn làm việc hiệu quả, nếu như vào sáng sớm, một tách cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo vào buổi chiều, một chiếc bánh sandwich có thể giúp bạn đỡ cảm thấy mệt mỏi vào những giờ làm việc cuối cùng trong ngày. Mặc dù có thể bạn đang ăn kiêng và giới hạn cho bản thân về lượng calo nạp vào, nhưng chưa chắc bạn đã rõ về năng lượng mà cơ thể đã đốt cháy trong ngày. Hơn nữa, não bộ cần duy trì năng lượng liên tục để làm việc, do đó, đừng quên ăn đúng bữa với đầy đủ các chất dinh dưỡng nhé. 

cách vượt qua áp lực công việc
Một tách cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo vào buổi chiều

Sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Khi tuổi tác càng gia tăng thì lượng NAD+ (phân tử đóng vai trò chuyển hóa năng lượng cho tế bào) trong cơ thể ngày càng suy giảm. Do đó, khả năng tập trung làm việc của con người sẽ kém dần theo thời gian. Việc đảm bảo hàm lượng NAD+ đầy đủ cho cơ thể khi tuổi tác gia tăng không chỉ giúp cải thiện sự tập trung trong công việc mà còn giúp cải thiện các vấn đề khác về sức khỏe như ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn và giảm các dấu hiệu lão hóa. 

Ở các nước phát triển, ngày nay dịch vụ bổ sung NAD+ được sử dụng rộng rãi và thường được những người làm việc căng thẳng, người chịu áp lực công việc cao hay làm việc hơn 8 tiếng/ngày lựa chọn là phương pháp hồi phục năng lượng cho cơ thể. Có thể nói rằng, nạp thêm năng lượng cho cơ thể bằng cách bổ sung NAD+ là cách vượt qua áp lực công việc tiên tiến và an toàn nhất hiện nay. 

Stress là yếu tố khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống hiện tại và phải đối diện với các vấn đề sức khỏe toàn thân. Do đó, khi gặp các áp lực trong công việc, việc lên kế hoạch làm việc phù hợp để có thời gian nghỉ ngơi, hay nạp lại năng lượng với nhiều hình thức khác nhau như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hay bổ sung NAD+ là cách vượt qua áp lực công việc dễ dàng.

Tài liệu tham khảo: Healthline.com, Hbr.org, Apa.org, Forbes.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Mai Thị Bích Ngọc

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan