Ảnh hưởng của rối loạn lo âu thường xuyên tới sức khỏe và cuộc sống

Ảnh hưởng của rối loạn lo âu thường xuyên tới sức khỏe và cuộc sống

Hầu hết mọi người đều trải qua một mức độ lo lắng hoặc trầm cảm nào đó ở nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Nếu những rối loạn này ở mức độ nhẹ và thoáng qua thì có thể không ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên trong trường hợp rối loạn lo âu thường xuyên sẽ gây ra những điều tiêu cực cho cả cuộc sống lẫn tinh thần của bạn.

1. Rối loạn lo âu thường xuyên là gì?

Lo lắng là một phản ứng trước việc giải phóng các hormone gây căng thẳng, đóng vai trò thiết yếu trong phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy tự nhiên của chúng ta trước nguy hiểm. Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng adrenaline và cortisol, giúp các giác quan và phản xạ của chúng ta được nâng cao để phản ứng nhanh chóng và phù hợp. Một khi căng thẳng được giải quyết, nồng độ hormone sẽ trở lại bình thường. 

Tuy nhiên, khi hệ thống tự nhiên này gặp trục trặc, sự mất cân bằng hóa học có thể phát triển thành rối loạn lo âu mãn tính. Các yếu tố di truyền, sinh học, chấn thương và môi trường đều được cho là góp phần gây ra chứng rối loạn lo âu kéo dài.

Các triệu chứng của cơn rối loạn lo âu mãn tính có thể rất khác nhau ở mỗi người và từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, các cơn lo âu thường có thể gây ra các cơn hoảng loạn xuất hiện đột ngột và dữ dội và có thể tạo ra nỗi sợ hãi tột độ về cái chết hoặc mất kiểm soát.

2. Ảnh hưởng của rối loạn lo âu thường xuyên tới sức khỏe và cuộc sống

Nhiều người tự hỏi mệt mỏi kéo dài có ảnh hưởng gì không? Thực tế, mệt mỏi là phản ứng của cơ thể báo động rằng bạn đang trong tình trạng quá sức hoặc sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, mệt mỏi kéo dài về thể chất hoặc rối loạn lo âu thường xuyên về tinh thần có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

rối loạn lo âu thường xuyên
Rối loạn lo âu kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe và cuộc sống (Nguồn: internet)

2.1 Rối loạn tiêu hóa

Đau bụng chỉ là một trong nhiều tác động của rối loạn lo âu mãn tính lên cơ thể. Cảm giác lo lắng thường xuyên có thể dẫn đến đau bụng hoặc các vấn đề về tiêu hóa liên tục như tiêu chảy hoặc táo bón. Đó là bởi vì phản ứng thể chất của sự lo lắng có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh của bạn và hệ thần kinh có tác động trực tiếp đến ruột 

Rối loạn lo âu thường xuyên có liên quan đến hội chứng ruột kích thích và chứng khó tiêu chức năng hoặc đau dạ dày, ảnh hưởng đến 30% dân số. Người ta cũng tin rằng khoảng một nửa số người trưởng thành được điều trị hội chứng ruột kích thích cũng mắc chứng rối loạn lo âu kéo dài hoặc trầm cảm.

2.2 Bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sống chung với chứng rối loạn lo âu đang diễn ra và không được điều trị sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch hơn. Mặc dù các triệu chứng của cơn hoảng loạn có thể giống triệu chứng của cơn đau tim, nhưng sự lo lắng thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim hoặc đột quỵ.

2.3 Bệnh hen suyễn và các vấn đề về hô hấp

Lo lắng, hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác có liên quan chặt chẽ với nhau. Lo lắng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lên cơ thể, khiến cơ thể thở nhanh và nông. Nếu mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bạn có thể có nguy cơ phải nhập viện do các biến chứng liên quan đến lo âu.

Rối loạn lo âu thường xuyên thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn và ngược lại. Ngoài ra khi lo lắng, bạn có thể dễ xúc động hơn hoặc dễ bị hoảng loạn, điều này có thể làm thay đổi cách bạn thở.

2.4 Hệ thống miễn dịch suy yếu

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng và lo lắng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tạo ra phản ứng viêm. Khi điều này xảy ra nhiều lần, chúng ta có nhiều khả năng bị bệnh hơn vì cơ thể không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng hiện có một cách hiệu quả. Trên thực tế, nghiên cứu tương tự cho thấy lo lắng và căng thẳng mãn tính có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh chuyển hóa và thậm chí là ung thư của một người.

2.5 Béo phì và tăng cân

Phụ nữ và nam giới bị trầm cảm có nhiều khả năng tăng cân hoặc béo phì hơn. Tại Hoa Kỳ, 41% người trưởng thành được coi là béo phì, nghĩa là họ có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên. Khi chỉ số BMI tăng lên, huyết áp, lượng đường trong máu, cholesterol và tình trạng viêm cũng tăng theo. Những thay đổi này có thể dễ dẫn đến các nguy cơ cho sức khỏe như: huyết áp cao, tiểu đường và bệnh động mạch vành.

2.6 Đau mãn tính

Mệt mỏi kéo dài có ảnh hưởng gì không? Mặc dù mọi người cảm nhận được những tác động về thể chất của lo âu trầm cảm theo nhiều cách khác nhau nhưng một trong những phàn nàn phổ biến nhất là đau mãn tính, bao gồm đau đầu và đau nửa đầu, đau lưng, viêm khớp và đau cơ xơ hóa, được định nghĩa là cơn đau kéo dài hoặc tái phát kéo dài hơn ba tháng.

3. Làm gì để cải thiện tình trạng rối loạn lo âu giúp cuộc sống và sức khỏe tốt hơn?

Quản lý chứng rối loạn lo âu mãn tính thường bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt, có thể bao gồm nhiều chiến lược và kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến có thể giúp cải thiện chứng lo âu mãn tính:

  • Trị liệu và tư vấn: Tìm kiếm liệu pháp, chẳng hạn như liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), có thể mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát chứng lo âu mãn tính. CBT giúp xác định và thay đổi các kiểu suy nghĩ và hành vi tiêu cực liên quan đến lo lắng. Cách này trang bị cho các cá nhân những kỹ năng thực tế để đối phó với các triệu chứng lo âu.
rối loạn lo âu thường xuyên
Trị liệu và tư vấn có thể giúp người bệnh lo âu kéo dài kiểm soát suy nghĩ và hành vi tiêu cực (Nguồn: internet)
  • Thuốc: Trong một số trường hợp, thuốc có thể được kê đơn để giúp kiểm soát tình trạng rối loạn lo âu thường xuyên. Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), thường được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu. Điều quan trọng là việc dùng thuốc phải được dùng dưới sự giám sát của các bác sĩ có chuyên môn để đưa ra các điều chỉnh hoặc can thiệp khi cần thiết.
  • Kỹ thuật thư giãn: Học và thực hành các kỹ thuật thư giãn có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu. Các bài tập thở sâu, thư giãn cơ bắp, thiền định và kỹ thuật chánh niệm là một số ví dụ. Những kỹ thuật này có thể giúp làm dịu tâm trí và thư giãn cơ thể, thúc đẩy cảm giác bình yên và giảm mức độ lo lắng.
  • Tập thể dục thường xuyên: Tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tập thể dục giải phóng endorphin, chất hóa học tự nhiên giúp cải thiện tâm trạng trong não. Cố gắng dành ra ít nhất 30 phút hàng ngày để hoạt động thể chất để cải thiện tình trạng rối loạn lo âu thường xuyên.
  • Điều chỉnh lối sống: Áp dụng lối sống lành mạnh có thể có tác động tích cực đến sự lo lắng. Điều này bao gồm duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc, giảm thiểu lượng caffeine và rượu, đồng thời tránh các loại thuốc kích thích. Chăm sóc sức khỏe thể chất có thể giúp điều chỉnh tâm trạng và giảm lo lắng.
  • Quản lý căng thẳng: Thực hiện các kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả có thể giúp giảm bớt chứng lo âu mãn tính. Điều này có thể liên quan đến việc xác định và giải quyết các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống, thực hành quản lý thời gian, đặt ra các mục tiêu thực tế và kết hợp các hoạt động giảm căng thẳng, chẳng hạn như sở thích, dành thời gian cho thiên nhiên hoặc tham gia các hoạt động thú vị.
  • Bổ sung các chất có lợi cho hệ thần kinh: NAD (Nicotinamide Adenine Dinucleotide) là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể chúng ta có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. NAD+ là một yếu tố quan trọng trong quá trình tái tạo và sửa chữa DNA. Nó tham gia vào các phản ứng enzymatic như poly(ADP-ribose) polymerase (PARP) và sirtuins để duy trì sự ổn định và tính chất của DNA. Ngoài ra, NAD+ có khả năng hoạt động như một chất chống oxi-hoá và có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng redox trong tế bào.

Đây là cơ sở để xây dựng các liệu pháp dựa trên việc tăng cường mức độ NAD+ cho cơ thể. Bổ sung NAD+ được coi là phương pháp tiếp cận sinh học trong việc điều trị cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng của lo âu, trầm cảm. Việc tăng cường mức độ NAD+ trong cơ thể sẽ giúp cải thiện chức năng tế bào, sự cân bằng hóa học trong não và sức khỏe thần kinh. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người trong môi trường làm việc căng thẳng, những người thường xuyên cảm thấy áp lực và mệt mỏi hoặc đang phải chiến đấu với chứng rối loạn lo âu mãn tính.

Nguồn: betterhealth.vic.gov.au – hhills.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Mai Thị Bích Ngọc

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan