Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho người già

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho người già

Để tăng sức đề kháng cho người già thì chế độ ăn hàng ngày làm sao cho cân đối đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và các khoáng chất. Ngoài ra thức ăn nên chế biến mềm, dễ nhai, dễ nuốt thì việc hấp thu chất dinh dưỡng sẽ hiệu quả hơn.

Dấu hiệu cần tăng sức đề kháng cho người già

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho người già khác nhiều so với trẻ em và người lớn do ít hoạt động hơn so với người trẻ. Khi các chức năng nội tạng suy giảm, nhu cầu năng lượng cũng giảm theo. Sự bài tiết men tiêu hóa trong cơ thể người cao tuổi thường giảm sút nên việc hấp thụ các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, các chất khoáng như sắt, canxi, kẽm… cũng kém hơn và quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra lâu hơn do thiếu men tiêu hóa.

Bật mí cách tăng sức đề kháng cho người già
Bật mí cách tăng sức đề kháng cho người già

Hệ miễn dịch và sức đề kháng bị suy giảm biểu hiện qua một số triệu chứng như:

  • Suy nhược tinh thần: luôn ủ rũ, buồn chán, thiếu sức sống
  • Dễ mệt mỏi: luôn cảm thấy uể oải, đau nhức cơ thể, không còn sức lực dù đã ngủ đủ giấc.
  • Tiêu hóa kém: quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng kém hơn bình thường, dễ bị đau bụng, tiêu chảy, …
  • Dễ mắc bệnh và nhiễm trùng: là biểu hiện thường gặp ở những người cao tuổi bị suy giảm sức đề kháng, họ dễ mắc các bệnh như lao, viêm phổi, phế quản,…và phản ứng kém với các tác nhân gây hại.
  • Ngoài ra, khi người cao tuổi bị suy giảm sức đề kháng, cơ thể xanh xao, chán ăn làm ảnh hưởng đến các cơ quan như tim: tim đập nhanh, đau tức ngực.

  Có thể bạn chưa biết: Ăn gì để tăng sức đề kháng khi bị cảm? 

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho người già

Để ông bà, cha mẹ có đươc tinh thần vui vẻ và thể chất khoẻ mạnh, chúng ta nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng hợp lý. 

Nguyên tắc về thực đơn giúp tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

  • Năng lượng: Chỉ nên ăn 1600 – 1700 kcal/ngày.
  • Số bữa ăn: 3 bữa chính, 2-3 bữa phụ.
  • Giảm lượng muối và đường trong khẩu phần ăn: đường dưới 15g/ngày, muối ăn 3g/ngày.
Tăng sức đề kháng cho người già
Tăng sức đề kháng cho người già
  • Carbohydrate (chất bột đường): Nên dùng ít cơm và ăn nhiều khoai tây để tăng cường chất xơ, chống táo bón, đào thải cholesterol dư thừa, hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng. Tiêu chuẩn về chất bột đường là 250-300g/ngày.
  • Chất đạm: Cần cung cấp đủ chất đạm như cá, đậu phụ, các loại đậu, sữa đậu nành. Tuy nhiên, cần hạn chế thịt lợn nhiều mỡ và ăn xen kẽ các bữa thịt, cá trong tuần. Nên bổ sung chất đạm 1,2g/kg/ngày.
  • Chất béo: Cần hạn chế ăn mỡ, da, nội tạng động vật. Mỗi tuần ăn 3 – 4 quả trứng và sử dụng các loại dầu thực vật như: dầu mè, dầu đậu nành để tránh béo phì, bệnh huyết áp. Mỗi khẩu phần nên đảm bảo từ 20-25% chất béo.
  • Vitamin và các khoáng chất: Đây là nhóm chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho người già. Cần ăn nhiều rau xanh, ít quả chín ngọt, chọn thức ăn giàu vitamin và khoáng chất như: A, D, C, E, vitamin nhóm B, sắt, canxi, kẽm, selen… Các chất này có trong các loại thực phẩm: 
    • Súp lơ xanh, mồng tơi, ớt chuông đỏ, rau dền, tỏi, gừng, trà xanh. 
    • Các loại quả chín: Đu đủ, chuối, kiwi, thanh long, việt quất. 
    • Sữa chua, sữa ít béo không đường, sữa hạt, cá biển, tôm, hải sản, thịt gia cầm,…
Chế độ tăng sức đề kháng cho người già
Thực đơn giúp tăng sức đề kháng cho người già

Mỗi ngày, người cao tuổi nên uống ít nhất 1-2 ly sữa hạt ít béo, ít đường để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt, cung cấp lợi khuẩn, chống táo bón và tăng cường sức đề kháng.

Thường xuyên uống nhiều nước trong ngày, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Ăn uống điều độ, đúng bữa tránh ăn quá no, không nên để các bữa cách nhau quá xa, ăn ít vào bữa tối để tránh khó tiêu. Ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế các món chiên rán, chất béo từ mỡ động vật. Có thể ăn các món như: Cháo, súp, canh hầm để tiêu hóa tốt hơn.

Những lưu ý khi tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

Để tăng sức đề kháng cho người già, cần hạn chế những loại thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn cứng khó nhai, hạn chế uống rượu bia, nước ngọt có ga…

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần giữ tâm trạng vui vẻ, hạn chế buồn phiền, lo lắng; duy trì chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh; tập thể dục đều đặn hàng ngày buổi sáng và tối…

Lưu ý khi tăng sức đề kháng cho người già
Lưu ý khi tăng sức đề kháng cho người già

Không nên ngủ muộn vào ban đêm nhưng cũng không nên đi ngủ sớm để đảm bảo giấc ngủ sâu từ 11h đêm đến 3h sáng. Đây là thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, đồng thời cũng là thời gian cơ thể giải độc và tái tạo tế bào giúp người già duy trì sức khỏe tốt. Khi người già khỏe mạnh đồng nghĩa với việc họ có sức đề kháng tốt.

  Có thể bạn quan tâm: Nước cam giúp tăng sức đề kháng như thế nào? 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, tăng sức đề kháng cho người già, hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch bệnh vẫn lây lan thì chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi là điều cần thiết.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mọi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Gặp Bác sĩ để được tư vấn miễn phí: Hotline - 098 250 6666 hoặc để lại nhu cầu khám bên dưới.