Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng trào ngược dạ dày thì những thực phẩm làm giảm axit dạ dày có thể là điều bạn nên quan tâm. Các thực phẩm như rau, thịt nạc và chất béo lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho tình trạng của bạn. Bạn cũng có thể thấy các triệu chứng của mình được cải thiện nếu bạn tránh thức ăn béo và cay, sô cô la và caffeine.
Việc kết hợp những thực phẩm giảm axit dạ dày vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang đến nhiều lợi ích, chẳng hạn như:
- Giảm nguy cơ trào ngược axit so với các thực phẩm khác
- Giúp trung hòa axit dạ dày
- Giúp bạn kiểm soát các triệu chứng trào ngược axit
Không có loại thực phẩm nào trong số này có thể chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc trào ngược axit, và những gì phù hợp với người này có thể không phù hợp với người tiếp theo. Sự lựa chọn của bạn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cách thức ăn ảnh hưởng đến bạn.
1. Rau xanh
Thực phẩm giàu chất béo và thêm đường có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Rau tự nhiên có ít chất béo và đường, vì vậy, đây được xem là những lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang tìm kiếm những những thực phẩm làm giảm axit dạ dày. Các lựa chọn tốt bao gồm:
- Đậu xanh
- Bông cải xanh
- Măng tây
- Súp lơ
- Rau lá xanh
- Khoai tây
- Dưa leo
Bạn có thể sử dụng các loại gia vị như nghệ hoặc quế để tăng thêm hương vị. Lưu ý rằng việc thêm bơ, gia vị, chanh, sốt cà chua và nước sốt salad có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit.
Rau có nhiều chất xơ hòa tan, như pektin và inulin, giúp hấp thụ nước và tạo thành một lớp gel trong dạ dày. Lớp gel này có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tác động của axit dạ dày và giúp giảm trào ngược axit dạ dày lên thực quản.
Một số loại rau có tính kiềm như cải xoăn, cải bắp và cải xoong có khả năng cung cấp chất kiềm để làm giảm mức độ axit dạ dày. Chất kiềm có thể tương tác với axit dạ dày và giúp cân bằng pH trong dạ dày giúp rau trở thành một thực phẩm trung hòa axit dạ dày hiệu quả.
Trong khi đó, một số loại rau như rau cải xanh, củ cải đường và nho đen chứa các chất chống viêm tự nhiên như polyphenol và flavonoid. Các chất này có khả năng giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương.
Ngoài ra, rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể giúp duy trì sức khỏe và chức năng bình thường của dạ dày. Rau cũng có chứa nhiều nước, giúp duy trì độ ẩm trong dạ dày và giảm khả năng tạo ra axit dạ dày quá mức.
2. Yến mạch
Yến mạch là một nguồn phong phú chất xơ, giúp nâng cao khả năng tiêu hóa và giảm triệu chứng trào ngược axit và được xem là thực phẩm giảm axit dạ dày được ưa thích. Beta glucan, một chất có trong bột yến mạch, tạo thành một gel khi kết hợp với nước, tạo lớp bảo vệ cho niêm mạc dạ dày và đường tiêu hóa. Lớp bảo vệ này cung cấp môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi trong ruột và thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng, góp phần vào sức khỏe ruột.
Do đó, việc ăn yến mạch có thể cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm thiểu triệu chứng đầy hơi, đồng thời làm dịu cảm giác khó chịu trong dạ dày.
Có nhiều loại yến mạch như yến mạch cắt lát, yến mạch cán dẹt, yến mạch ăn liền… Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề về đau dạ dày, nên lựa chọn bột yến mạch nhanh chín để giúp giảm đau dạ dày và dễ tiêu hóa hơn.
3. Gừng
Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên và nhiều người sử dụng nó như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu, buồn nôn và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
Gừng có chứa các hợp chất chống viêm như gingerol, shogaol và zingerone. Những chất này có khả năng làm giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương. Viêm dạ dày có thể là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng trào ngược axit dạ dày, do đó tác động chống viêm của gừng có thể giúp giảm triệu chứng này.
Gừng cũng thường được lựa chọn trong những thực phẩm làm giảm axit dạ dày nhờ vào khả năng kích thích tiêu hóa và tăng cường chức năng dạ dày. Nó có thể tăng sự tiết chuẩn của dạ dày và giúp cơ trào ngược dạ dày hoạt động hiệu quả hơn. Điều này có thể giảm khả năng trào ngược axit dạ dày lên thực quản.
Ngoài ra, gừng có khả năng làm giảm co thắt dạ dày. Co thắt dạ dày có thể góp phần vào triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Gừng có tác dụng giãn cơ và làm giảm co thắt, giúp giảm khả năng trào ngược axit dạ dày.
Bạn có thể thêm củ gừng bào hoặc thái lát vào công thức nấu ăn hoặc sinh tố, hoặc uống trà gừng để giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, ở một số người, gừng có thể gây ra chứng ợ nóng. Hãy thử một chút lần đầu tiên cho đến khi bạn biết nó có hiệu quả với mình hay không.
4. Trái cây không có múi
Dưa, chuối, táo và lê đều cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chúng được xem là thực phẩm giảm axit dạ dày vì ít gây ra triệu chứng trào ngược hơn các loại trái cây có tính axit như cam.
Là một món ăn nhẹ, trái cây ít có khả năng gây trào ngược axit hơn so với thực phẩm có thêm chất béo và đường, chẳng hạn như sô cô la. Trái cây không có múi, chẳng hạn như chuối, lê, táo, có thể giúp giảm axit dạ dày và cải thiện triệu chứng trào ngược axit dạ dày.
Trái cây không có múi thường chứa nhiều chất xơ hòa tan và chất xơ không tan. Chất xơ có khả năng hấp thụ nước và tạo thành một lớp gel trong dạ dày. Lớp gel này có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của axit dạ dày và giúp giảm triệu chứng trào ngược axit dạ dày.
Một số loại trái cây không có múi như chuối là thực phẩm trung hòa axit dạ dày vì có tính kiềm, có khả năng cung cấp chất kiềm để làm giảm mức độ axit dạ dày. Chất kiềm có khả năng tương tác với axit dạ dày và giúp cân bằng pH trong dạ dày.
Trái cây không có múi như lê, táo còn có chứa các chất chống viêm tự nhiên như quercetin và các chất chống oxy hóa. Những chất này có khả năng giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương cũng như có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn nhờ vào hàm lượng lớn chất xơ có trong quả.
5. Chất béo lành mạnh
Cơ thể cần chất béo để hoạt động, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng chất béo và sử dụng chúng một cách điều độ.
Nguồn chất béo không bão hòa lành mạnh bao gồm:
- Bơ
- Quả óc chó
- Hạt lanh
- Dầu ô liu
- Dầu mè
- Dầu hướng dương
Những chất béo này là những thực phẩm làm giảm axit dạ dày vì ít có khả năng gây trào ngược axit hơn so với mỡ động vật và mỡ được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn. Cố gắng tránh các thực phẩm chiên ngập dầu như khoai tây chiên và bánh rán có thể giúp bạn hạn chế tình trạng trào ngược axit dạ dày.
6. Mật ong
Mật ong có thể giúp giảm axit dạ dày và cải thiện triệu chứng trào ngược axit dạ dày nhờ vào tính kiềm nhẹ, có khả năng cân bằng pH trong dạ dày. Khi dạ dày có mức độ axit cao, thực phẩm trung hòa axit dạ dày như mật ong có thể giúp làm giảm axit và làm giảm khả năng trào ngược axit dạ dày.
Bên cạnh đó, mật ong chứa các chất chống viêm tự nhiên như flavonoid và polyphenol. Những chất này có khả năng giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương. Viêm dạ dày có thể góp phần vào triệu chứng trào ngược axit dạ dày, do đó tác động chống viêm của mật ong có thể giúp giảm triệu chứng này.
Một đặc tính nữa giúp mật ong được nhiều người lựa chọn khi bị viêm loét dạ dày nói chung và trào ngược axit dạ dày nói riêng là tác dụng làm dịu niêm mạc dạ dày và thực quản. Nó có khả năng tạo một lớp bảo vệ và làm dịu sự kích ứng của axit dạ dày. Điều này có thể giảm triệu chứng đau và cảm giác cháy rát do trào ngược axit dạ dày.
Để sử dụng mật ong để giảm axit dạ dày, bạn có thể ăn trực tiếp một thìa mật ong nguyên chất hoặc hoặc pha mật ong với nước ấm dùng trước hoặc sau bữa ăn để làm giảm axit dạ dày và làm dịu niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha mật ong với trà hoa cúc, trà hoa cúc có tính chất làm dịu và giảm viêm trong khi mật ong giúp trung hòa axit dạ dày. Uống hỗn hợp này hàng ngày để giảm triệu chứng trào ngược axit dạ dày.
Mặc dù không có chế độ ăn nào được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày thực quản, một số thực phẩm giảm axit dạ dày có thể giúp làm giảm đáng kể triệu chứng ở một số người.
Những thực phẩm tự nhiên có thể giúp làm giảm lượng axit dạ dày, mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Người bị đau dạ dày nên được bổ sung với số lượng vừa phải trong chế độ ăn hàng ngày. Đồng thời hạn chế căng thẳng, bỏ thuốc lá, rượu bia cũng rất quan trọng. Nếu tình trạng chưa cải thiện, người bệnh cần đi khám sớm để bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp.
Với các thành phần thiết yếu và công nghệ tiên tiến, liệu pháp truyền dịch giải tỏa cơn đau dạ dày – Stomach Pain Alleviation Infusion mang lại sự thoải mái và an toàn cho người sử dụng, giúp bạn nhanh chóng quay lại với cuộc sống thường ngày mà không phải lo lắng về các triệu chứng khó chịu của tình trạng trào ngược axit dạ dày.
Bài viết của: Nguyễn Thị Thanh Thuý