Chỉ số huyết áp 140/80 có cao không? Cần lưu ý điều gì?

Chỉ số huyết áp 140/80 có cao không? Cần lưu ý điều gì?

Tổng quan chỉ số huyết áp

Chỉ số huyết áp 140/80 có cao không? Chỉ số huyết áp là con số được thể hiện áp lực của máu lên thành động mạch khi tim co bóp và giãn ra. Có hai loại chỉ số đo huyết áp là Huyết áp tâm thu và Huyết áp tâm trương.

Với một người bình thường, chỉ số huyết áp sẽ duy trì ở mức 120/80 (đơn vị mmHg). Số đầu tiên là áp lực của máu lên thành động mạch khi tim co lại (Huyết áp tâm thu) và số thứ hai là áp lực của máu khi tác động lên thành động mạch khi tim thư giãn giữa các nhịp (Huyết áp tâm trương). 

huyết áp 140/80 có cao không
Chỉ số huyết áp thể hiện áp lực của máu lên thành động mạch khi tim co bóp và giãn ra

Ở một người bình thường, chỉ số huyết áp ban ngày thường cao hơn ban đêm. Huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng, lên cao lúc 9-10h sáng. Khi cơ thể vận động hay căng thẳng thần kinh đều có thể khiến huyết áp tăng cao. 

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy thận,…Các biến chứng tim mạch đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay, độ tuổi bị tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa do sự biến đổi trong lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh gây nên. 

Chỉ số huyết áp 140/80 có cao không?

Dựa trên nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã phân chia tình trạng nguy hiểm của sự gia tăng chỉ số huyết áp thành 5 loại:

  • Tiền tăng huyết áp: huyết áp tâm thu từ 130-139 mmHg và huyết áp tâm trương 85-90 mmHg.
  • Tăng huyết áp độ 1: huyết áp tâm thu từ 140-159 mmHg và huyết áp tâm trương 90-99mmHg.
  • Tăng huyết áp độ 2: huyết áp tâm thu từ 160-179 mmHg và huyết áp tâm trương 100-109 mmHg.
  • Tăng huyết áp độ 3: huyết áp tâm thu hơn 180 mmHg và huyết áp tâm trương hơn 110 mmHg.
  • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: đây là trường hợp mà huyết áp tâm thu tăng hơn 140 mmHg nhưng huyết áp tâm trương vẫn nằm trong khoảng cho phép (dưới 90 mmHg).
Chỉ số huyết áp 140/80 có cao không
Chỉ số huyết áp 140/80 có cao không? Chỉ số huyết áp 140/80 khá nguy hiểm

Khi huyết áp đạt đến mức 140/80 mmHg thì giá trị tâm thu tăng cao tương đương với Tăng huyết áp độ 1. Tuy nhiên, chỉ số huyết áp thay đổi trong ngày và vì một số nguyên nhân tác động như đo không đúng cách, cường độ vận động, thời gian đo trong ngày,…cũng tác động đến việc gia tăng chỉ số huyết áp. Thế nhưng, đây vẫn là một mức chỉ số huyết áp nguy hiểm cần có biện pháp theo dõi và điều trị phù hợp. Vậy nên, qua đây chắc hẳn bạn đã có đáp án cho thắc mắc chỉ số huyết áp 140/80 có cao không.

Huyết áp 140/80 cần lưu ý điều gì?

Nếu đo được chỉ số huyết áp là 140/80, bạn cần phải đến bệnh viện để bác sĩ xác định xem có bị huyết áp cao hay không và cũng hạn chế được nhiều rủi ro không đáng có. Phụ nữ đang mang thai và những người bị rối loạn nhịp tim thì chỉ số huyết áp thường xuyên xuất hiện ở mức 140/80. 

Để có thể giảm chỉ số huyết áp cần tham khảo những giải pháp như sau:

  • Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống, đồng thời ung cấp chất xơ cho cơ thể.
  • Luyện tập yoga và thiền định để năng cao sức khỏe tinh thần. 
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích. 
  • Theo dõi những chuyển biến trong cơ thể để kiểm soát được các mầm bệnh tiềm ẩn.
huyết áp 140/80 có cao không?
Theo dõi chế độ ăn uống để giảm chỉ số huyết áp

Kiểm soát cao huyết áp là những việc quan trọng cần làm và nếu như bạn mong muốn có một sức khỏe trọn vẹn thì đừng bỏ qua các phương pháp hỗ trợ từ bên trong bằng cách cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ kiểm soát những mầm bệnh. 

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: drip Biên tập

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan