Cách nào điều trị rối loạn nhận thức?

Cách nào điều trị rối loạn nhận thức?

Rối loạn nhận thức là tình trạng suy giảm khả năng nhận thức của con người, gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng học tập ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc học tập cũng như sức khỏe tâm lý và sinh hoạt của người bệnh. Cùng tìm hiểu cách điều trị rối loạn nhận thức qua bài viết sau.

1. Bệnh rối loạn nhận thức có chữa được không? Bằng cách nào?

Rối loạn nhận thức là tình trạng suy giảm các chức năng nhận thức như trí nhớ, học tập, tập trung chú ý, điều hành quản lý, giải quyết vấn đề, rối loạn ngôn ngữ và khả năng diễn đạt. Bệnh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh. Hiện không có cách chữa khỏi rối loạn nhận thức, nhưng nhiều người bị rối loạn nhận thức vẫn có thể trải nghiệm chất lượng cuộc sống tốt với sự can thiệp trị liệu, dùng thuốc và chăm sóc hỗ trợ thích hợp.

Các cách trị rối loạn nhận thức hiện nay bao gồm:

1.1 Tâm lý trị liệu

Liệu pháp cá nhân có thể giúp những người bị rối loạn nhận thức nhẹ hiểu rõ hơn về tình trạng của họ và kiểm soát cảm xúc mà họ đang trải qua. Những người bị rối loạn nhận thức nặng có thể không được hưởng lợi từ liệu pháp tương tự nếu họ thiếu hiểu biết sâu sắc và nhận thức, nhưng vẫn có thể tìm thấy sự hỗ trợ trong việc xác nhận cảm xúc, liệu pháp nhận thức và hoạt động thể chất .

Liệu pháp gia đình có thể rất hữu ích đối với hầu hết các loại rối loạn nhận thức, vì nó có thể cho phép các thành viên trong gia đình cùng nhau thảo luận về cảm xúc của họ trong khi nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia, cũng như hiểu rõ hơn về các triệu chứng mà người thân của họ đang trải qua và cách giải quyết. tốt nhất để giúp họ quản lý.

1.2 Hoạt động trị liệu

Đối với nhiều người bị rối loạn nhận thức, hoạt động trị liệu là rất quan trọng vì nó có thể cho phép họ tiếp tục hoạt động hàng ngày với sự hỗ trợ thích hợp, bất kể mức độ nhận thức của họ để thúc đẩy cuộc sống độc lập. Ngoài việc cung cấp hỗ trợ cho hoạt động hàng ngày, hoạt động trị liệu cũng có thể giúp cải thiện và cung cấp các hoạt động tương tác xã hội và làm giàu trí não.

Hoạt động trị liệu sẽ đánh giá khả năng của cá nhân và đưa ra những thay đổi trong môi trường của họ để giúp cải thiện chức năng của họ. Ví dụ: nếu ai đó gặp khó khăn trong việc di chuyển, hoạt động trị liệu có thể điều chỉnh không gian sống của họ để cho phép tiếp cận và di chuyển tốt hơn và an toàn hơn.

1.3 Thuốc

Sử dụng thuốc điều trị là một trong những cách trị rối loạn nhận thức. Nhiều loại thuốc khác nhau có thể được kê đơn để giúp kiểm soát một số triệu chứng rối loạn nhận thức, mặc dù không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi các tình trạng thoái hóa như chứng mất trí nhớ.

Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc chống co giật và thuốc chống loạn thần có thể được kê đơn để giúp kiểm soát tâm trạng thấp và lo lắng, đồng thời giảm các triệu chứng như ảo giác và ảo tưởng có thể xảy ra với một số rối loạn nhận thức.

Thuốc ức chế cholinesterase thường được kê đơn cho những người mắc chứng sa sút trí tuệ để giúp giảm tình trạng thoái hóa não và làm chậm tác động của tình trạng này.

1.4 Tự chăm sóc

Cải thiện và duy trì sức khỏe tổng thể bằng sức khỏe thể chất và tinh thần có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng suy giảm nhận thức bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì lịch ngủ đều đặn, sử dụng các hoạt động thư giãn, tham gia tương tác xã hội và tham gia các bài tập rèn luyện trí não và hoạt động. Tuy nhiên, một số người bị rối loạn nhận thức có thể cần được hỗ trợ trong các công việc tự chăm sóc.

Chế độ ăn uống cần tăng cường các thực phẩm tốt cho não bộ như cá béo, dầu các loại hạt chứa nhiều axit béo omega-3. Tăng cường rau xanh, trái cây bổ sung chất xơ, vitamin khoáng chất và các chất có lợi cho não bộ.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, dầu mỡ, thức ăn nhanh chế biến sẵn. Tăng cường các loại ngũ cốc nguyên hạt nguyên cám.

Uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường lượng máu lưu thông tới não bộ. Điều này sẽ giúp nâng cao sức khỏe não bộ, phòng ngừa suy giảm nhận thức.

Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ, giúp các tế bào não hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, nhận thức và lão hoá não.

Việc ngủ đủ từ 7-8 tiếng/ngày, giảm căng thẳng lo lắng cũng là cách trị rối loạn nhận thức. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể và não bộ được thư giãn nghỉ ngơi đầy đủ, nâng cao sức khoẻ của não bộ.

1.5 Điều trị y tế

Nếu rối loạn nhận thức xảy ra do tình trạng bệnh lý, có thể cần phải điều trị sức khỏe thể chất, chẳng hạn như phẫu thuật để cắt bỏ khối u, dùng thuốc để điều trị nhiễm trùng hoặc hỗ trợ giảm sử dụng chất gây nghiện.

điều trị rối loạn nhận thức
Hoạt động trị liệu giúp cải thiện tình trạng rối loạn nhận thức (Nguồn: https://novahhc.com)

2. Khi nào cần điều trị rối loạn nhận thức?

Rối loạn nhận thức làm suy giảm khả năng làm việc học tập cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, việc chữa rối loạn nhận thức là điều cần thiết để nâng cao sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Việc bắt đầu điều trị rối loạn nhận thức nên được quyết định bởi bác sĩ có chuyên môn về tâm thần kinh. Vì vậy, khi bạn có các triệu chứng nghi ngờ mắc rối loạn nhận thức, bạn cần đến khám tại các bệnh viện lớn có uy tín để được thăm khám một cách chính xác. Bạn chỉ điều trị rối loạn nhận thức sau khi được chẩn đoán chính xác bởi bác sĩ và tình trạng rối loạn nhận thức này gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc học tập, khả năng sinh hoạt và giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

Tuỳ vào mức độ, giai đoạn, triệu chứng biểu hiện cũng như nguyên nhân gây rối loạn nhận thức mà bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra phác đồ chữa rối loạn nhận thức phù hợp. Việc điều trị rối loạn nhận thức thường bao gồm điều trị cải thiện triệu chứng và điều trị nguyên nhân gây bệnh. 

điều trị rối loạn nhận thức
Tăng cường các thực phẩm tốt cho não bộ là cách trị rối loạn nhận thức (Nguồn: everythingzoomer.com)

3. Các lưu ý khi điều trị rối loạn nhận thức?

Việc chữa rối loạn nhận thức sẽ giúp người bệnh giải quyết nguyên nhân và cải thiện các triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống và khả năng sinh hoạt cho người bệnh. Khi điều trị rối loạn nhận thức, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Rối loạn nhận thức là tình trạng xảy ra do sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ. Việc thay đổi các yếu tố nguy cơ sẽ giúp bạn chữa rối loạn nhận thức hiệu quả hơn.
  • Việc điều trị cần tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc hoặc ngừng thuốc.
  • Tích cực thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học là cách trị rối loạn nhận thức

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác động của NAD+ với việc cải thiện và phòng ngừa rối loạn nhận thức. NAD+ là một coenzym có vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể và tế bào não. NAD+ hỗ trợ cải thiện và điều trị rối loạn nhận thức, các bệnh lý tâm thần kinh khác cũng như tăng cường sức khỏe não bộ nhờ những cơ chế sau:

  • NAD+ tăng cường quá trình trao đổi chất và tạo năng lượng cơ thể. Vì vậy NAD+ sẽ giúp bổ sung năng lượng cho các tế bào, đặc biệt là tế bào não bộ – nơi tiêu thụ nhiều năng lượng nhất của cơ thể.
  • NAD+ giúp tăng cường liên kết giữa các tế bào thần kinh, tăng cường hoạt động tế bào não bộ từ đó làm cải thiện tình trạng rối loạn nhận thức. 
  • Nhiều nghiên cứu chứng minh NAD+ làm chậm quá trình thoái hoá não bộ – một trong những nguyên nhân gây suy giảm nhận thức con người.
  • NAD+ còn giúp cải thiện các bệnh lý Alzheimer, trầm cảm, nâng cao tinh thần giảm căng thẳng.
  • NAD+ hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn, cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi và hồi phục sau quá trình làm việc mệt nhọc.
  • Liệu pháp bổ sung NAD+ còn giúp bổ sung nhiều vitamin khoáng chất có lợi cho hoạt động não bộ.

Vì vậy, nếu bạn đang mắc các tình trạng rối loạn nhận thức như tăng động giảm chú ý, bệnh Alzheimer hoặc nhiều bệnh lý tâm thần kinh, liệu pháp bổ sung NAD+ có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng, tăng cường sức khỏe não bộ, trí nhớ và nhận thức. Hiện có rất nhiều liệu pháp bổ sung NAD+ với các tác dụng khác nhau. Vì vậy, bạn cần được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm tại cơ sở uy tín chất lượng để chọn cho mình liệu pháp bổ sung phù hợp và hiệu quả.

Tóm lại, rối loạn nhận thức là một bệnh lý tâm thần kinh gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Vì vậy, việc điều trị rối loạn nhận thức bằng thuốc kết hợp thay đổi lối sống sinh hoạt là điều cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tài liệu tham khảo: healthdirect.gov.a, ncbi.nlm.nih.gov, psychguides.com, mayoclinic.org

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Mai Thị Bích Ngọc

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan