Trong khi tình trạng béo phì và các tình trạng liên quan đang gia tăng thì những nguy cơ của việc ăn uống không đủ chất, ăn thiếu calo đa số bị bỏ qua. Vấn đề này có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của con người. Cùng tìm hiểu ăn thiếu calo thì sao và điều này có làm suy giảm năng lượng cơ thể không?
1. Ăn thiếu calo là gì? Nhu cầu calo của cơ thể?
Trước khi tìm hiểu ăn thiếu calo thì sao, gây những ảnh hưởng gì đến cơ thể, chúng ta cùng hiểu ăn thiếu calo là gì và nhu cầu calo của cơ thể là bao nhiêu?
Ăn thiếu calo là chế độ ăn không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ăn thiếu calo chẳng hạn như vấn đề rối loạn ăn uống, chế độ ăn kiêng giảm calo nhằm giảm cân, do trầm cảm căng thẳng và các bệnh lý sức khỏe tâm thần khác. Ngoài ra, thiếu thức ăn và tài chính cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến ăn thiếu calo. Gần 800 triệu người trên toàn thế giới không có đủ thức ăn để duy trì lối sống lành mạnh do tình hình tài chính của họ. Điều này đặc biệt rõ ràng ở các nước đang phát triển, nơi dân số bị suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ khá cao.
Vậy nhu cầu calo của cơ thể là bao nhiêu? Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo trung bình mỗi người trưởng thành cần nạp vào mỗi ngày là từ 1600 – 3000 calo.
Thực tế, nhu cầu calo của cơ thể mỗi người sẽ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, kích thước, chiều cao, lối sống, sức khỏe tổng thể và mức độ hoạt động của họ. Ví dụ, lượng calo cần cung cấp cho nữ giới trưởng thành khoảng 1600 đến 2400 calo, trong khi nam giới trưởng thành cần 2000 đến 3000 calo mỗi ngày.
2. Ăn thiếu calo thì sao? Điều gì sẽ xảy ra?
Bên cạnh ăn uống quá mức gây thừa cân béo phì thì tình trạng ăn thiếu calo cũng là một vấn đề cần được quan tâm vì chúng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và đời sống con người. Cùng tìm hiểu ăn thiếu calo thì sao, ảnh hưởng cơ thể như thế nào qua phần sau đây.
2.1 Thiếu năng lượng
Một trong những triệu chứng rõ ràng và phổ biến nhất có thể chỉ ra rằng một người có thể đang ăn ít là liên tục cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng.
Cơ thể lấy năng lượng từ lượng calo trong thức ăn và đồ uống mà một người tiêu thụ. Cơ thể cần một lượng calo năng lượng nhất định để hoạt động bình thường. Các hoạt động chức năng cơ bản bao gồm các quá trình cơ thể cơ bản và tự động chẳng hạn như hít thở, nhai nuốt cũng như các quá trình phức tạp hơn như suy nghĩ, học tập làm việc.
Lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng khỏe mạnh sẽ khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như quá trình trao đổi chất của cơ thể, kích thước cơ thể, và mức độ hoạt động thể chất của mỗi người.
Khi một người ăn ít, họ tiêu thụ ít calo hơn mức cơ thể cần để hoạt động bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức năng lượng, gây ra cảm giác mệt mỏi về thể chất và tinh thần, có thể làm suy yếu chức năng hàng ngày của một người.
Mức năng lượng thấp cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động thể chất và thể lực. Trong một đánh giá năm 2013, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc chứng rối loạn ăn uống tiêu thụ quá ít calo dẫn đến thiếu năng lượng để hoạt động thể chất.
2.2 Thường xuyên bị ốm
Ăn không đủ chất, ăn thiếu calo thì sao? Điều này có nghĩa là cơ thể của một người không nhận đủ chất dinh dưỡng cụ thể để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Điều này cũng có nghĩa là các bệnh tật, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường sẽ kéo dài hơn và lâu khỏi hơn.
Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh đặc biệt quan trọng đối với những người đã có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc cung cấp chất bổ sung dinh dưỡng cho những người trên 65 tuổi sẽ cải thiện đáng kể chức năng của hệ thống miễn dịch của họ.
2.3. Rụng tóc
Ăn không đủ chất và chế độ dinh dưỡng không đủ có thể gây rụng tóc. Trong một bài đánh giá năm 2013, các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu hụt protein, khoáng chất, axit béo thiết yếu và vitamin có thể gây rụng tóc hoặc các bất thường khác, chẳng hạn như thay đổi màu tóc hoặc cấu trúc tóc.
2.4. Khó khăn về sinh sản
Khi cơ thể của một người không nhận đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ ưu tiên các quá trình nào cần tập trung duy trì, chẳng hạn như các quá trình hỗ trợ sự sống của hơi thở và lưu thông máu. Hậu quả là, việc sản xuất hormone sinh dục có thể bị suy yếu, có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người và có thể làm gián đoạn quá trình sinh sản.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chức năng sinh sản ở cả nam và nữ có thể ảnh bị ảnh hưởng nếu chế độ ăn không đủ calo và không đủ chất. Điều này có thể ngăn ngừa việc mang thai.
2.5. Luôn cảm thấy lạnh
Để duy trì nhiệt độ cơ thể và giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông, cơ thể con người cần được cung cấp đủ lượng calo. Tiêu thụ quá ít calo có thể khiến nhiệt độ cơ thể của bạn bị giảm xuống. Điều này khiến bạn thường xuyên cảm thấy lạnh lẽo, đặc biệt vào mùa đông.
Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với những người tiêu thụ nhiều calo hơn, những người tiêu thụ một lượng calo hạn chế có nhiệt độ cơ thể cốt lõi thấp hơn đáng kể.
2.6. Hạn chế sự tăng trưởng và phát triển
Ăn thiếu calo thì sao? Điều này đồng nghĩa với việc sự phát triển của cơ thể kém đi. Dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường ở những người trẻ tuổi. Ăn uống không đủ chất, thiếu calo có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, làm suy yếu một số khía cạnh phát triển, chẳng hạn như sự phát triển xương khỏe mạnh.
Trong thời kỳ dậy thì, dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để xương phát triển và chắc khỏe. Nếu không có dinh dưỡng hợp lý, một người có thể sẽ mãi mãi nhỏ hơn hoặc yếu hơn so với những người cùng lứa tuổi.
2.7 Các vấn đề về da
Các vấn đề về da là một dấu hiệu khác cho thấy một người có thể đang ăn không đủ. Nếu cơ thể một người không nhận đủ lượng chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cần thiết chẳng hạn như vitamin E, thì có thể dẫn đến các vấn đề về da. Nếu không có đủ vitamin E, da của một người có thể dễ bị tổn thương hơn do viêm hoặc tiếp xúc với tia cực tím.
Các loại vitamin khác cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh bao gồm vitamin B3 và niacin.
2.8 Trầm cảm
Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần cực kỳ phức tạp có thể có nhiều nguyên nhân liên quan đến nhau. Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm của một người và tình trạng này không nhất thiết là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây cho thấy có thể có mối liên hệ giữa tình trạng dinh dưỡng kém và chứng trầm cảm.
Trong một nghiên cứu về những người đang mang thai, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các triệu chứng của chứng trầm cảm có liên quan đến lượng axit béo omega-3 thấp hơn. Trong một nghiên cứu các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm có mức vitamin D thấp hơn những người khác.
2.9 Táo bón
Ăn quá ít calo cũng có thể dẫn đến táo bón. Những người bị táo bón thường đi ngoài ít hơn những người khác. Họ cũng có thể đi ngoài phân cứng hơn, khó hoặc đau khi đi ngoài. Khi một người ăn ít, cơ thể họ có ít thức ăn hơn để chuyển hóa thành phân, có thể gây táo bón. Ngoài ra, chế độ ăn ít thường đi kèm với ít chất xơ, điều này cũng khiến họ dễ bị táo bón.
3. Cách ăn theo cân bằng năng lượng cho cơ thể
Chế độ ăn thiếu calo gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển của con người. Vì vậy, việc bạn ăn theo cách cân bằng năng lượng cho cơ thể, bổ sung đủ lượng calo cho cơ thể là điều cần thiết để khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Cách ăn theo cân bằng năng lượng cho cơ thể để giải quyết tình trạng ăn không đủ chất, ăn thiếu calo là hãy tăng lượng calo tiêu thụ.
Việc bổ sung đủ calo và các chất dinh dưỡng cần thiết có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và dự trữ năng lượng ATP. ATP là phân tử mang năng lượng, giúp các tế bào và cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Chỉ có thông qua ATP, tế bào mới sử dụng được thế năng hóa học cất giấu trong cấu trúc phân tử hữu cơ. Vì vậy, việc tăng cường ATP thông qua chế độ ăn uống đủ chất và cung cấp đủ calo là điều cần thiết.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện chế độ ăn bổ sung calo một cách khoa học và lành mạnh để đảm bảo cho sức khỏe. Thực phẩm nhiều đường hoặc chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, chứa một lượng calo đáng kể và có thể là một cách hấp dẫn để tăng lượng calo tổng thể. Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng có thể góp phần gây ra nhiều rủi ro sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Một số mẹo để thực hiện ăn theo cân bằng năng lượng, tăng lượng calo tiêu thụ một cách lành mạnh bao gồm:
- Ăn nhiều bữa hơn trong ngày
- Ăn nhiều protein
- Ăn nhiều carbohydrate phức hợp hơn, chẳng hạn như gạo hoặc mì ống
- Ăn nhiều chất béo không bão hòa chẳng hạn như các loại cá béo, loại hạt và quả bơ.
- Bổ sung nhiều loại rau xanh, trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn.
- Cắt giảm các bài tập tim mạch chỉ khi được bác sĩ khuyên dùng
- Những người mắc chứng rối loạn ăn uống hoặc các tình trạng sức khỏe khác góp phần gây ra tình trạng ăn không đủ chất hoặc suy dinh dưỡng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Sau khi tìm hiểu vấn đề ăn thiếu calo thì sao, gây ảnh hưởng gì đối với cơ thể qua bài viết trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chế độ ăn thiếu calo có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và năng lượng của con người. Vì vậy, việc thực hiện chế độ ăn theo cân bằng năng lượng, bổ sung đủ calo là điều cần thiết để bạn khoẻ mạnh hơn.
Tài liệu tham khảo:medicalnewstoday.com
Bài viết của: Trần Thị Thuý Hiếu