Tăng cân sau khi giảm cân là do đâu?

Tăng cân sau khi giảm cân là do đâu?

Sau khi giảm cân, việc tăng cân trở lại là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Số cân bạn tăng lên và thời gian mất để tăng cân lại có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cân nặng ban đầu bạn giảm, tốc độ giảm cân, yếu tố di truyền và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bài viết này sẽ giải thích mọi khía cạnh về việc tăng cân sau khi giảm cân, lý do tại sao nó xảy ra và những điều bạn có thể làm để xử lý vấn đề này.

1. Tại sao tăng cân sau khi giảm cân là điều bình thường?

Tăng cân sau khi giảm cân không phải là một hiện tượng lạ lẫm, thực tế, khoảng 90% những người giảm cân cuối cùng đều trải qua tình trạng này. Khi bạn giảm cân, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra cảm giác đói và liên tục gửi tín hiệu đói tới não. Điều này khiến cho não bắt đầu giảm tốc độ trao đổi chất và tạo ra sự cảm giác đói mạnh mẽ hơn so với bình thường.

Khi bạn trở lại chế độ ăn uống bình thường, những yếu tố này sẽ dẫn đến việc tăng cân lại. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người sẽ lấy lại khoảng 80% trọng lượng đã giảm sau khoảng 5 năm do nhiều nguyên nhân khác nhau như vấn đề sinh lý, yếu tố môi trường và mục đích ban đầu của việc giảm cân.

Khi bạn giảm cân, cơ thể của bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi, bao gồm giảm tỷ lệ trao đổi chất khi ở trạng thái nghỉ ngơi, tăng thời gian bạn có thể nhịn ăn trước khi cảm thấy no và thay đổi mức độ hormone. Tuy nhiên, quan trọng là bạn cần duy trì các thói quen mới thay vì trở lại các thói quen cũ khi đã giảm cân.

2. Lựa chọn điều trị nào có thể giúp bạn duy trì kết quả?

Duy trì cân nặng thường phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số bệnh nhân và nhóm đặc biệt có thể cần sự hỗ trợ hoặc can thiệp y tế để duy trì kết quả cân nặng.

  • Có một số loại thuốc giảm cân có thể hữu ích, bao gồm:
  • Wegovy: Đây là một loại thuốc giúp giảm cân bằng cách tăng cảm giác no, giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn ít hơn.
  • Ozempic: Đây là một loại thuốc mới giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Mounjaro: Loại thuốc tiểu đường khác giúp giảm lượng đường trong máu và đã được chứng minh là có thể giúp bệnh nhân giảm cân theo thời gian.
Tăng cân sau khi giảm cân không phải là một hiện tượng lạ lẫm
Tăng cân sau khi giảm cân không phải là một hiện tượng lạ lẫm

3. Thay đổi chế độ ăn uống và theo dõi bữa ăn

Một chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến việc tăng cân sau khi giảm cân, đó là lý do tại sao việc thay đổi chế độ ăn uống là rất quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Theo dõi các bữa ăn giúp bạn tự chịu trách nhiệm. Nếu bạn tăng cân, bạn có thể biết liệu đó có phải do chế độ ăn uống của mình hay không.

Nếu bạn không thay đổi gì trong chế độ ăn uống của mình mà vẫn tăng cân sau khi giảm cân, có thể một phần cân nặng đó là do giữ nước hoặc đầy hơi. Nếu việc tăng cân của bạn đi kèm với các triệu chứng khác như mệt mỏi và thiếu năng lượng, quan trọng là bạn cần nói chuyện với bác sĩ vì có thể bạn đang mắc một bệnh lý cần điều trị.

Dù bạn đang cố gắng giảm cân hay duy trì cân nặng lý tưởng, điều quan trọng là bạn cần nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin từ thực phẩm toàn phần như trái cây, rau củ, quả hạch, hạt, đậu và thịt nạc như cá và gia cầm.

Việc ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn vì chất xơ tiêu hóa chậm. Dần dần kết hợp các lựa chọn thực phẩm này vào mỗi bữa ăn có thể giúp bạn dễ dàng duy trì chế độ ăn uống lâu dài thay vì ăn một cách tạm thời.

Khi bạn đạt được trọng lượng lý tưởng, bạn có thể cảm thấy năng lượng và sức khỏe tốt hơn. Thay đổi lối sống là một quá trình khó khăn và mất thời gian, nhưng với sự hỗ trợ từ các chuyên gia y tế, bạn không chỉ có thể giảm cân mà còn không phải lo lắng tăng cân sau khi giảm cân! Hãy luôn thường xuyên kiểm tra sức khỏe và thảo luận với chuyên gia để có phương pháp kiểm soát cân nặng và bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Nguồn: Driphydration.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Đinh Thị Hải Yến

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan