Có nên dùng thảo dược trị suy nhược thần kinh?

Có nên dùng thảo dược trị suy nhược thần kinh?

Giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục là ba lĩnh vực chính mà các bác sĩ quan tâm khi hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh. Ngoài những thay đổi được đề xuất trong các lĩnh vực này, việc điều chỉnh lối sống, dược liệu và các chất bổ sung thích hợp có thể được thêm vào phương pháp trị liệu của bạn. Vậy thảo dược trị suy nhược thần kinh có nên sử dụng hay không?

1. Có nên dùng thảo dược trị suy nhược thần kinh không? Vì sao? 

Thuốc thảo dược có nguồn gốc từ thực vật. Chúng có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như viên nang, trà, thuốc dạng lỏng hoặc kem bôi da. Bạn có thể mua thảo dược ở các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, siêu thị, hiệu thuốc và từ những người hành nghề thảo dược.

Một số thảo dược có thể được gọi là “thực phẩm bổ sung”. Những loại khác có thể được gọi là “thuốc”, lúc này có nghĩa là thảo dược được bào chế nhằm mục đích điều trị, chữa khỏi hoặc ngăn ngừa vấn đề sức khỏe đã được chẩn đoán. Vậy có nên dùng thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh?

Không phải tất cả các phương pháp điều trị bằng thảo dược đều được nghiên cứu như nhau, tuy nhiên vẫn có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thảo dược thực sự có hiệu quả khi so với những phương pháp khác. Một số biện pháp trị liệu từ thảo dược nhất định có thể giúp ích cho bệnh nhân như một phần của việc tự chăm sóc hoặc kiểm soát các triệu chứng bệnh lý.

Không giống như thuốc điều trị tâm thần suy nhược từ Tây Y, hầu hết các phương thuốc thảo dược đều:

 • Dựa trên cách sử dụng truyền thống lâu đời (không dựa trên các nghiên cứu khoa học sử dụng thử nghiệm lâm sàng), điều trị suy nhược thần kinh theo y học cổ truyền;
 • Thuốc thảo dược thường có sẵn để mua không cần toa bác sĩ.

Các rối loạn lo âu và suy nhược thần kinh ảnh hưởng đến hơn 18% người dân ở Hoa Kỳ mỗi năm. Trong những năm qua, các lựa chọn điều trị chứng rối loạn lo âu đã được mở rộng, bao gồm cả thuốc theo toa và các lựa chọn thay thế từ tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy rằng một số chất bổ sung thảo dược có thể hữu ích trong việc kiểm soát sự lo lắng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Nhìn chung các loại thảo mộc đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng về sức khỏe tâm thần trong nhiều thế kỷ ở một số nơi trên thế giới và đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ trong vài thập kỷ qua. Một đánh giá của hơn 100 nghiên cứu kéo dài trong 20 năm cho thấy 45% nghiên cứu chứng minh kết quả tích cực khi bổ sung thảo dược đối với các triệu chứng lo âu và trầm cảm, đồng thời ít tác động tiêu cực hơn so với các thuốc điều trị truyền thống.

Có thể thấy, việc sử dụng thảo dược trị suy nhược thần kinh đang là một lĩnh vực khá triển vọng. Việc sử dụng thảo dược dưới sự giám sát của người có chuyên môn là một trong những lựa chọn mà bạn nên cân nhắc khi muốn điều trị suy nhược thần kinh theo y học cổ truyền. Sau đây chúng ta sẽ khám phá một số loại thảo dược phổ biến nhất được nghiên cứu hỗ trợ điều trị chứng lo âu, suy nhược thần kinh.

thảo dược trị suy nhược thần kinh
Việc sử dụng thảo dược trị suy nhược thần kinh đang là một lĩnh vực khá triển vọng (Nguồn: Internet)

2. Các loại thảo dược trị suy nhược thần kinh tốt gồm những loại nào?

Sau đây là một số loại thảo dược đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả điều trị suy nhược thần kinh theo y học cổ truyền:

 • Câu kỷ tử: Là vị thuốc bổ toàn thân, dùng chữa thần kinh suy nhược, hoa mắt, giảm thị lực, di tinh với liều lượng mỗi ngày dùng 6-12g, đem đi sắc nước hoặc ngâm rượu uống.
 • Long nhãn (cùi nhãn sấy khô): đây là một vị thuốc bổ, điều trị các chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, tim đập hồi hộp, hay quên với liều lượng mỗi ngày dùng 6-15g, sắc nước hoặc ngâm rượu uống.
 • Liên nhục (hạt sen): Dùng chữa thần kinh và cơ thể suy nhược, hồi hộp, mất ngủ, di mộng tinh, khí hư với liều lượng mỗi ngày dùng 12-20g, có thể lên tới 100g, thường dùng dưới dạng thuốc sắc, viên hoàn tán chiết xuất từ thảo dược.
 • Phục linh: thuốc bổ chữa suy nhược thần kinh, chóng mặt, hoa mắt, di mộng tinh với liều lượng mỗi ngày dùng 8-12g, thường dùng dưới dạng thuốc sắc, bột hoặc viên uống.
 • Viễn chí: chữa suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ, liệt dương, mộng tinh, yếu sức, mất ngủ, bổ cho nam giới và người già, làm sáng mắt, thính tai… với liều lượng mỗi ngày dùng 6-12g đem sắc uống.
 • Hoàng kỳ: thường được tẩm mật sao chữa suy nhược cơ thể lâu ngày, ra nhiều mồ hôi với liều lượng mỗi ngày dùng 6-10g, đem sắc uống hoặc chế thành cao hoặc viên uống thảo dược.
 • Hoàng tinh: là vị thuốc quý chữa tỳ vị hư nhược, suy kiệt mệt mỏi với liều lượng mỗi ngày dùng 10-15g, đem sắc nước hoặc ngâm rượu uống hoặc có thể tán bột ăn với cháo.
 • Thạch hộc: bổ ngũ tạng, chữa hư nhược, gầy yếu, nam giới thiểu năng sinh dục, di tinh với liều lượng mỗi ngày dùng 8-16g, dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc các viên hoàn tán.
 • Toan táo nhân (nhân hạt táo ta): trị khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực với liều lượng mỗi ngày dùng 0,8-1,2g, tương đương với nhân của 15-20g hạt. 
thảo dược trị suy nhược thần kinh
Một số loại thảo dược đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả điều trị suy nhược thần kinh theo y học cổ truyền (Nguồn: Internet)

3. Các lưu ý khi sử dụng

Trước khi sử dụng các loại thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh để hỗ trợ sức khỏe tâm thần và kiểm soát các triệu chứng của bạn, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tránh những tương tác tiềm ẩn với thuốc hoặc tình trạng sức khỏe.

Cũng nên nhớ rằng Cục Quản lý Dược Liên bang (FDA) không phê duyệt các chất thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh, vì vậy việc lựa chọn thảo dược từ một công ty có uy tín là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Thật vậy, FDA không giám sát các chất bổ sung thảo dược giống như cách giám sát thuốc. Mặc dù các quy định kiểm soát chất lượng đã được cải thiện nhưng chất lượng của một số chất bổ sung vẫn có thể khác. Hãy nhớ rằng, thảo dược tự nhiên không phải lúc nào cũng có nghĩa là an toàn.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc dùng bất kỳ thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác, đặc biệt nếu bạn dùng các loại thuốc khác. Sự tương tác của một số thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh và một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một số thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, vì vậy chúng có thể không an toàn khi dùng khi lái xe hoặc thực hiện các công việc nguy hiểm. Chúng cũng có thể làm tăng tác dụng an thần của các loại thuốc và chất bổ sung khác. Bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác có thể giúp bạn hiểu những rủi ro và lợi ích có thể có nếu bạn chọn dùng thử chất bổ sung thảo dược.

Nếu sự lo lắng, suy nhược của bạn cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để được tư vấn về cách quản lý nó. Một hình thức trị liệu bằng trò chuyện được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức thường giúp giảm các triệu chứng bệnh. Nó liên quan đến việc làm việc với một nhà trị liệu để thay đổi hành vi nhằm giảm các triệu chứng suy nhược. Mức độ suy nhược liên tục cao thường cần điều trị y tế cùng với liệu pháp trò chuyện để các triệu chứng thuyên giảm.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số liệu pháp nâng đỡ cơ thể khác bên cạnh các thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh, như Phác đồ “NAD Hỗ Trợ Tâm Trạng – Chống Lo Âu và Trầm Cảm (Mood Support – Anti-Anxiety and Depression Program)” được thiết kế để cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng bệnh thông qua việc tăng cường mức độ NAD+ trong cơ thể. Đây là một hướng tiếp cận sinh học trong việc điều trị các rối loạn tâm trạng bằng cách cải thiện chức năng tế bào và sức khỏe thần kinh. 

Phác đồ NAD+ nhắm đến việc cung cấp một lựa chọn điều trị hỗ trợ tâm trạng, giúp giảm bớt lo âu và trầm cảm bằng cách tăng cường sức khỏe tế bào và sự cân bằng hóa học trong não, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Những người trải qua suy nhược thần kinh hoặc hội chứng mệt mỏi mãn tính, nơi mà tâm trạng kém và lo âu thường xuyên có thể là một phần của triệu chứng, có thể thấy phác đồ NAD+ là một phần của giải pháp điều trị.

Tóm lại, hiện nay có rất việc lựa chọn điều trị bên cạnh thuốc thảo dược trị suy nhược thần kinh, tốt nhất bệnh nhân nên tìm kiếm những hướng dẫn của chuyên gia y tế, việc kết hợp nhiều liệu pháp trị liệu sẽ mang lại hiệu quả cải thiện nhanh hơn, giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Tài liệu tham khảo: healthline.com,mayoclinic.org, medicalnewstoday.com,ncbi.nlm.nih.gov

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Mai Thị Bích Ngọc

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan