Rối loạn lo âu là gì: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Rối loạn lo âu là gì: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Chật vật cân bằng giữa cuộc sống – công việc – tình cảm làm cho ngày càng nhiều người trẻ gặp vấn đề với chứng rối loạn lo âu. Căng thẳng, lo lắng vô cớ,… là những biểu hiện của tình trạng này. Gây ảnh hưởng lớn đến đời sống hằng ngày của người bệnh. Vậy rối loạn lo âu là gì? Cùng Drip Hydration tìm hiểu về căn bệnh thời đại 4.0 này. Cũng như phương pháp điều trị nó hiệu quả trong bài viết bên dưới nhé!

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu là một trong những dạng rối loạn cảm xúc tâm lý phổ biến khi bạn phải đối diện với một tình huống căng thẳng. Người bệnh thường có những biểu hiện như lo lắng quá mức, khó chịu, khó thở, tim đập mạnh, run sợ, đứng ngồi không yên… Tình trạng bệnh này xảy ra liên tục và kéo dài có thể ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân.

hội chứng rối loạn lo âu là gì
Rối loạn lo âu gây nhiều bất lợi cho cuộc sống của người bệnh

Hội chứng rối loạn lo âu gây nhiều bất lợi cho cuộc sống của người bệnh. Bạn có thể phân biệt giữa lo âu trong đời sống bình thường và lo âu bệnh lý bằng cách sau:

 • Lo âu thông thường: Thường xảy ra khi có một sự kiện nào đó diễn ra bất ngờ, lo lắng. Và nó sẽ mất đi khi sự việc đã được giải quyết.
 • Lo âu bệnh lý: Triệu chứng này thường không xuất phát từ một nguyên nhân rõ ràng nào hoặc một biểu hiện nào quá mức. Tuy nhiên nó thường gây khó chịu, căng thẳng kéo dài khiến cuộc sống sinh hoạt của người mắc bị ảnh hưởng.

Một số dạng rối loạn lo âu thường gặp

 • Rối loạn lo âu lan tỏa: Là một dạng rối loạn đặc trưng, xảy ra do người bệnh lo lắng thái quá và căng thẳng ngay cả khi không có yếu tố kích động. Sự lo lắng này rất khó kiểm soát, ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất người bệnh.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Đây là loại rối loạn lo âu đặc trưng bởi những suy nghĩ ám ảnh hoặc hành vi lặp đi lặp lại. Việc hành động lặp đi lặp lại các việc như rửa tay, đếm, kiểm tra hoặc làm sạch thường được thực hiện với hy vọng ngăn chặn những suy nghĩ ám ảnh. Tuy nhiên, những hành động này chỉ là sự giải toả tạm thời.
 • Rối loạn hoảng sợ: Là một dạng rối loạn lo âu đặc trưng bởi sự sợ hãi dữ dội và lặp đi lặp lại bởi các triệu chứng như đau ngực, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt hoặc đau bụng.
 • Rối loạn lo âu xã hội: Đây là loại lo lắng quá mức trong các tình huống xã hội hàng ngày, chẳng hạn như lo lắng căng thẳng khi phát biểu trước đám đông, ăn uống trước mặt người khác hoặc nghiêm trọng đến mức các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân rối loạn lo âu

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng rối loạn lo âu như sau:

Do căng thẳng, áp lực kéo dài

Thường xuyên chịu nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày là một trong những nhân tố dẫn đến căn bệnh lo âu. Triệu chứng này dễ dàng bắt gặp ở những đối tượng bị thất nghiệp, gặp biến cố gia đình, thay đổi môi trường sống đột ngột…

Do di truyền

Yếu tố di truyền cũng khiến bạn có nguy cơ mắc phải rối loạn lo âu. Theo một số nghiên cứu chuyên khoa từ Mỹ, nếu trong gia đình có người mắc bệnh tâm lý, thì thế hệ sau có nguy cơ bị ảnh hưởng cao.

nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu

Do lạm dụng thuốc hay chất gây nghiện

Sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ hay chất kích thích sẽ gây nguy cơ bị tình trạng căng thẳng lo âu cao. Đây cũng chính là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao các trường hợp bệnh về tâm lý.

Do thiếu hụt hoóc-môn hạnh phúc

Các hoóc-môn thần kinh như axit gamma aminobutyric, norepinephrin, serotonin khi thiếu hụt sẽ phá vỡ mạng lưới liên hệ ở não, dẫn đến những phản ứng sai lệch đối với các tình huống bên ngoài.

Triệu chứng rối loạn lo âu

Triệu chứng của rối loạn lo âu thể hiện ở nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện của rối loạn lo âu thường gặp:

 • Căng thẳng, lo lắng quá mức
 • Đứng ngồi không yên
 • Khả năng tập trung kém
 • Cảm thấy sợ hãi vô lý
 • Tim đập nhanh, mạnh, hít thở không sâu, thở gấp, run tay, run chân, ra mồ hôi nhiều, tê buốt tay, chân, đi tiểu nhiều lần
 • Cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đau mỏi toàn thân
 • Choáng váng, đau đầu kéo dài, buồn nôn
 • Rối loạn tiêu hóa, thay đổi khẩu vị, tăng hoặc sụt cân
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Cảm thấy nghi ngờ bản thân
 • Lặp lại nhiều lần các hành vi như kiểm tra khoá cửa, rửa tay,… và bị ám ảnh thường xuyên về một vấn đề nào đó
 biểu hiện của rối loạn lo âu
Tim đập nhanh, khả năng tập trung kém là một trong biểu hiện của bệnh

Điều trị rối loạn lo âu

Để cải thiện chứng rối loạn lo âu, ngoài những phương pháp tự nhiên như tập thể dục, thiền, yoga… một số nghiên cứu khoa học cho thấy Truyền tái tạo Năng lượng NAD+ là giải pháp hoàn hảo để chữa dứt điểm rối loạn lo âu.

NAD+ là coenzyme quan trọng trong quá trình duy trì sự sống. Đảm nhận vai trò  cải thiện chức năng tế bào thần kinh cũng như giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bằng việc bổ sung NAD+ trực tiếp vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch. Liệu pháp Truyền Năng Lượng NAD+ sửa chữa và tái tạo các tế bào hư tổn do stress và làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh lo âu – căng thẳng tâm lý.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mọi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Gặp Bác sĩ để được tư vấn miễn phí: Hotline - 098 250 6666 hoặc để lại nhu cầu khám bên dưới.