Ăn quả gì để tăng đề kháng là câu hỏi nhận được sự quan tâm tìm hiểu của nhiều người. Nhiều loại thực phẩm, trái cây trong đó có quả việt quất được nhiều người lựa chọn. Vậy tăng sức đề kháng quả việt quất được không?
1.Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất
Quả việt quất hay còn có tên gọi khác là quả blueberry là loại quả ăn được màu xanh đậm và là một loại cây bụi. Quả việt quất có nguồn gốc từ các vùng của Bắc Mỹ nơi có thời tiết ôn hòa. Theo truyền thống, đây là loại trái cây theo mùa từ tháng 4 đến tháng 9 ở Mỹ nhưng được bán quanh năm dưới dạng nhập khẩu từ Nam Mỹ.
Quả việt quất có có vị ngọt, chua và tính chất gần như không hạt, là một loại trái cây rất được ưa chuộng. Họ ăn quả mọng ở cả dạng tươi và khô và sử dụng quả, lá, hoa, thân và rễ cho mục đích làm thuốc.
Một khẩu phần ăn tiêu chuẩn 100gr tương đương với 3/4 cốc cung cấp 65 calo, 15 gam carbohydrate, 1 gam chất đạm, 1 gam chất béo, 4 gam chất xơ và 15 gam đường. Bên cạnh việc cung cấp ít năng lượng cho cơ thể thì trong thành phần mỗi quả việt quất còn giàu chất dinh dưỡng. Loại quả này là nguồn cung cấp một lượng lớn các loại như vitamin C, vitamin K và mangan. Một cốc quả việt quất cung cấp lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày như sau:
- Vitamin C cung cấp 24% giá trị hàng ngày (DV);
- Vitamin K cung cấp 36% DV;
- Manga cung cấp 25% DV;
- Chất xơ cung cấp 14% DV;
Vitamin C được biết đến với tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và củng cố các chức năng khác của cơ thể, trong khi vitamin K giúp máu đông lại đúng cách. Trong khi đó, mangan cũng có thể giúp đông máu, đồng thời thúc đẩy sức mạnh của xương và cơ.
Trong thành phần của một quả việt quất còn có chứa một loại flavonoid gọi là anthocyanin. Anthocyanin là chất chống oxy hóa có thể có tác dụng giúp giảm các dấu hiệu của quá trình lão hóa, đồng thời, giảm nguy cơ ung thư và tổn thương ADN. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 lưu ý rằng flavonoid đóng một vai trò thiết yếu trong hệ thống phòng thủ miễn dịch của đường hô hấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm giàu flavonoid ít có khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh thông thường hơn những người không ăn.
2.Có thể tăng sức đề kháng với quả việt quất không? Vì sao?
Nhiều người đặt ra câu hỏi ăn quả gì tăng đề kháng? Loại trái cây có tác dụng tăng sức đề kháng có tên quả blueberry tăng đề kháng. Loại trái cây này có công dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể do:
2.1. Quả việt quất là thực phẩm chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, đây là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào, góp phần tăng nhanh quá trình lão hóa và các loại bệnh tật như ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả việt quất là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau củ quả thông thường. Những hợp chất chống oxy hóa chính có trong mỗi quả việt quất là chất chống oxy hóa polyphenol gọi là flavonoid.
Đặc biệt, một nhóm flavonoid – anthocyanin – được cho là nguyên nhân tạo ra phần lớn tác dụng tăng sức đề kháng quả việt quất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất có tác dụng trực tiếp làm tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.
2.2. Quả việt quất giảm tổn thương ADN giúp chống lại quá trình lão hóa
Tổn thương ADN do oxy hóa là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày và xảy ra ở mọi tế bào trong cơ thể. Đây là một phần nguyên nhân khiến chúng ta già đi và ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tật như ung thư.
Quả blueberry tăng đề kháng do loại trái cây này có nhiều chất chống oxy hóa nên chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại ADN trong cơ thể.
Trong một nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng là 168 người uống 34 ounce tương đương với 1 lít hỗn hợp nước ép quả việt quất và táo mỗi ngày. Sau bốn tuần, tổn thương ADN oxy hóa do các gốc tự do đã giảm 20%.
2.3. Quả việt quất giúp giảm mức độ oxy hóa LDL
Chất béo trong có thể có 2 loại là LDL “xấu” và HDL “ lợi”. Quả blueberry tăng đề kháng do các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có liên quan chặt chẽ đến việc giảm mức độ oxy hóa cholesterol LDL. Điều này làm cho quả việt quất rất tốt cho tim mạch.
Khẩu phần 2 ounce tương đương với 50 gram quả việt quất đông khô hàng ngày làm giảm quá trình oxy hóa LDL xuống 28% trong 8 tuần ở những người mắc bệnh béo phì. Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh ăn 2,5 ounce tương đương với 75 gram quả việt quất trong các bữa ăn chính có công dụng làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa những cholesterol LDL “xấu”.
2.4. Quả việt quất có thể làm giảm huyết áp
Quả việt quất có lợi ích đáng kể đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp – đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã ghi nhận huyết áp giảm 4%–6% sau khi tiêu thụ 2 ounce tương đương với 50 gam quả việt quất đông khô mỗi ngày.
Các nghiên cứu khác cũng quan sát thấy tác dụng tương tự, đặc biệt là đối với phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh.
2.5. Quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim
Mặc dù, ăn quả việt quất có thể có công dụng làm giảm huyết áp và cholesterol LDL bị oxy hóa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là đây là những yếu tố nguy cơ và ăn quả việt quất không có tác dụng điều trị là bệnh tim mạch thực sự.
Một nghiên cứu trên 93.600 y tá cho thấy những người tiêu thụ nhiều anthocyanin nhất – chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người ăn loại quả này với tần suất ít nhất.
Bởi vì đây là một nghiên cứu quan sát nên nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanin đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhưng có thể thấy tác dụng tăng sức đề kháng quả việt quất.
2.6. Quả việt quất giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
Quá trình stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.
Theo các nghiên cứu trên động vật, chất chống oxy hóa có trong thành phần của quả việt quất có thể ảnh hưởng đến các vùng não cần thiết cho trí thông minh. Các chất chống oxy hóa có ảnh hưởng tích cực đến các tế bào thần kinh lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào.
Trong một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, chín người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ đã uống nước ép quả việt quất mỗi ngày. Sau khi uống nước ép việt quất hàng ngày trong thời gian kéo dài 12 tuần, những người tham gia nghiên cứu đã có những cải thiện ở một số dấu hiệu chức năng não.
Một nghiên cứu kéo dài 6 năm trên 16.000 người lớn tuổi cho thấy quả việt quất và dâu tây có liên quan đến việc làm chậm quá trình lão hóa tinh thần tới 2,5 năm.
2.7. Anthocyanin trong quả việt quất có tác dụng chống tiểu đường
Quả việt quất là loại trái cây cung cấp lượng đường ở mức độ vừa phải so với các loại trái cây khác. Như thông tin cung cấp ở trên, một khẩu phần ăn tiêu chuẩn 100gr tương đương với 3/4 cốc cung cấp 15 gam đường.
Những người tiểu đường hoặc có nguy cơ bị tiểu đường có thể tăng sức đề kháng quả việt quất. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy anthocyanin trong quả việt quất có tác dụng có lợi đối với độ nhạy insulin và chuyển hóa glucose. Công dụng dự phòng bệnh tiểu đường đã được quan sát thấy ở cả quả việt quất ở dạng tươi và quả đông khô.
Trong một nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng là 32 người có thể trạng béo phì bị kháng insulin thì việc uống hai ly sinh tố việt quất hàng ngày đã giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin. Cải thiện độ nhạy insulin có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2 – ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
2.8. Dự phòng nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một vấn đề phổ biến đối với nữ giới. Việc uống nước ép nam việt quất có thể giúp dự phòng các loại nhiễm trùng này.
Trong thành phần của quả việt quất có chứa các chất chống dính tác dụng giúp ngăn ngừa vi khuẩn như E. coli bám vào thành bàng quang. Mặc dù chiết xuất quả việt quất cho thấy tác dụng chống dính nhưng không có nghiên cứu nào đánh giá tác động của quả việt quất đối với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.
2.9. Quả việt quất có thể làm giảm tổn thương cơ sau khi tập luyện vất vả
Tập thể dục gắng sức với cường độ cao có thể dẫn đến tình trạng đau nhức các cơ bắp kèm theo mệt mỏi. Điều này một phần là do tình trạng viêm cục bộ và quá trình stress oxy hóa trong mô cơ.
Việc thường xuyên ăn các loại trái cây như tăng sức đề kháng quả việt quất có thể làm giảm thiệt hại xảy ra ở cấp độ phân tử, giảm thiểu tình trạng đau nhức và giảm hiệu suất hoạt động của cơ bắp. Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện với 10 vận động viên nữ thì quả việt quất có tác dụng giúp đỡ nhức mỏi cơ bắp sau thực hiện các bài tập chân vất vả.
3.Cách dùng quả việt quất để hỗ trợ tăng sức đề kháng
Quả việt quất mang lại hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào, hoàn hảo cho các món nướng và món tráng miệng. Loại trái cây này có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh. Chúng có thể được thêm ở dạng tươi hoặc đông lạnh vào hầu hết các công thức nấu ăn để có kết quả tương tự.
Dưới đây là một số cách để tăng sức đề kháng quả việt quất:
- Nướng một chiếc bánh việt quất;
- Thêm quả việt quất vào sinh tố;
- Làm nước ép việt quất;
- Thêm quả việt quất vào bánh kếp;
- Quả việt quất khô để thưởng thức giống như nho khô;
- Làm món gazpacho việt quất;
- Việc sưởi ấm có thể ảnh hưởng đến lượng chất chống oxy hóa mà quả việt quất cung cấp.
Chất chống oxy hóa có thể bị tổn hại bởi nhiệt và ảnh hưởng đến hàm lượng chất chống oxy hóa. Vì vậy, sử dụng quả việt quất tươi và việt quất hữu cơ là lựa chọn tốt nhất.
Nếu bạn mua quả việt quất không hữu cơ thì bạn nên rửa sạch chúng trước khi ăn. Bạn có thể ngâm tất cả các loại quả mọng không hữu cơ trong nước chanh hoặc nước lọc có bột nở trong vài phút, sau đó để ráo nước và rửa sạch. Nước chanh có xu hướng làm cho quả việt quất ngon hơn, đồng thời giữ được phần và kết cấu tốt hơn.
Nguồn tham khảo: healthline.com, health.clevelandclinic.org
Bài viết của: Ngô Thị Thảo Hiền