Tăng cường miễn dịch đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi hiện nay ngày càng có nhiều dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các vitamin tăng cường miễn dịch qua bài viết sau đây.
Hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm nhiều tế bào và cơ quan có nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút và nhiều yếu tố khác. Việc nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể không những giúp bạn phòng ngừa các yếu tố gây bệnh mà còn giúp cải thiện một số triệu chứng viêm nhiễm, các bệnh lý về đường hô hấp.
Các chuyên gia đã khẳng định được vai trò quan trọng của vitamin tăng cường hệ miễn dịch của con người. Các vitamin tăng cường miễn dịch bao gồm những loại sau đây:
1.Vitamin C
Vitamin C là một trong các vitamin tăng cường miễn dịch tốt nhất và được biết đến rộng rãi nhất.
Vitamin này hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và tăng cường khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng của chúng. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình chết của tế bào bằng cách loại bỏ các tế bào cũ và thay thế chúng bằng các tế bào mới. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa. Vitamin C làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.
Ngoài ra, điều trị bằng vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao có thể giúp cải thiện các triệu chứng ở những người bị nhiễm trùng nặng, bao gồm hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và nhiễm trùng huyết do nhiễm virus.
Có rất nhiều thực phẩm chứa vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vitamin C thường được tìm thấy nhiều nhất trong quả ổi, các loại trái cây họ cam quýt, và một số loại thực phẩm như ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, quả kiwi, bông cải xanh, dâu tây, cà rốt, cà chua
2.Vitamin E
Vitamin E có thể giúp cơ thể nâng cao miễn dịch và chống lại các tác nhân nhiễm trùng nhờ khả năng oxy hóa mạnh. Các nhà nghiên cứu cho biết vitamin E là một trong các vitamin tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Đó là vì nó giúp giữ cho tế bào T của bạn hoạt động ở hiệu suất cao nhất.
Một số thực phẩm giàu vitamin E bao gồm: Dầu mầm lúa mì, hạt hướng dương, các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng và bơ hạt, rau bó xôi, bông cải xanh, quả kiwi, quả xoài, cà chua, rau chân vịt.
3.Vitamin A
Vitamin A có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp. Nó được biết đến như một loại vitamin chống viêm vì vai trò của nó trong việc phát triển và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì cơ thể không tự tạo ra vitamin A nên nó phải đến từ thực phẩm bạn ăn hoặc thực phẩm bổ sung.
Các thực phẩm giàu vitamin A bao gồm gan động vật, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá cơm và cá trích, cà rốt, xoài, khoai lang, bông cải xanh, ớt chuông các sản phẩm từ sữa.
4.Vitamin B6
Vitamin B thường đề cập đến một nhóm gồm tám loại vitamin (bao gồm riboflavin và niacin), nhưng khi nói đến khả năng miễn dịch, vitamin B6 là loại vitamin cần được chú trọng. Còn được gọi là pyridoxine, vitamin B6 có nhiệm vụ giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, hỗ trợ sản xuất tế bào bạch cầu và tế bào T (điều chỉnh phản ứng miễn dịch) và giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể dẫn đến giảm lượng kháng thể cần thiết để tránh nhiễm trùng.
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 như thịt lợn và gia cầm được chăn nuôi trên đồng cỏ và truyền thống cung cấp nhiều vitamin B6. Cá ngừ và cá hồi cũng là những lựa chọn tốt. Nguồn thực phẩm thực vật chứa nhiều vitamin B6 bao gồm chuối, yến mạch, các loại đậu như đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, rau xanh.
5.Vitamin D
Nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể bảo vệ chúng ta khỏi cảm lạnh và cúm, cả hai căn bệnh này đều phổ biến trong những tháng lạnh hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy hơn 80% bệnh nhân COVID-19 bị thiếu vitamin D.
Việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời ít nhất 10 – 15 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, vào mùa lạnh bạn có thể ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn do bạn thường ở trong nhà nhiều hơn hoặc khi ra ngoài bạn sẽ mặc nhiều quần áo hơn. Vì vậy, có thể cơ thể bạn có khả năng bị thiếu vitamin D vào mùa lạnh, bạn cần tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin D cho cơ thể.
Các thực phẩm giàu vitamin D như các loại cá béo (chẳng hạn như cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu), thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng. Nấm, đậu phụ, sữa, sữa chua, phô mai cũng cung cấp nhiều vitamin D cho cơ thể.
Như vậy, tăng cường miễn dịch và đề kháng của cơ thể là mục tiêu quan trọng để nâng cao sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tật. Việc bổ sung các vitamin tăng cường miễn dịch là một trong những cách tăng cường đề kháng và miễn dịch cho bạn.
Tài liệu tham khảo: Health.clevelandclinic.org, Forbes.com
Bài viết của: Trần Thị Thuý Hiếu