Bạn đang suy nghĩ về việc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn, nhưng lại băn khoăn vitamin D2 và D3 khác nhau như thế nào và cái nào tốt hơn? Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời.
1. Vitamin D2 và D3 khác nhau như thế nào?
1.1. Vitamin D2
Vitamin D2, hay ergocalciferol, là một dạng vitamin D được chiết xuất từ thực vật. Nhiều nguồn thực phẩm, như sữa tăng cường, nấm, và một số loại ngũ cốc, cung cấp vitamin D2 cho cơ thể.
Lợi ích của vitamin D2
- Ưu điểm chính của vitamin D2 là sự thích hợp với người ăn chay, là một lựa chọn lý tưởng cho những người không ăn thịt hoặc các sản phẩm động vật.
- Ngoài ra, vitamin D2 dễ dàng tiếp nhận từ thực phẩm tăng cường, đặc biệt là hữu ích cho những người không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời tự nhiên.
Hạn chế của vitamin D2
- Một nhược điểm của vitamin D2 là hiệu quả của nó thường thấp hơn so với vitamin D3. Nó cũng có thể không tăng mức độ vitamin D trong cơ thể hiệu quả như vitamin D3.
- Hơn nữa, vitamin D2 có thể không được cơ thể sử dụng một cách hiệu quả ngay lập tức do khả năng hấp thụ sinh học thấp hơn so với vitamin D3.
1.2. Vitamin D3
Vitamin D3, hay cholecalciferol, là một dạng vitamin D được tổng hợp trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các nguồn thực phẩm như cá béo, lòng đỏ trứng và sản phẩm từ sữa tăng cường cũng cung cấp vitamin D3 đầy đủ.
Lợi ích của vitamin D3
- Vitamin D3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giữ xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương. Nó cũng có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và có thể hỗ trợ điều trị các bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.
- Vitamin D3 có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin D3 có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm.
Hạn chế của vitamin D3
- Việc tiêu thụ quá nhiều vitamin D3 có thể gây nguy hiểm, dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, tổn thương thận và các vấn đề khác. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường xảy ra hiếm khi và thường chỉ khi tiêu thụ một lượng lớn vitamin D3.
- Mặc dù cơ thể có thể hấp thụ vitamin D3 dễ dàng hơn so với vitamin D2, nhưng không phải ai cũng phù hợp với vitamin D3. Những người có dị ứng hoặc khó hấp thu vitamin D nên thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung.
2. Vitamin D2 và D3 cái nào tốt hơn?
Nhu cầu vitamin D hàng ngày thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), việc tiêu thụ 600–800 IU vitamin D mỗi ngày được khuyến nghị cho hầu hết người lớn.
Cả vitamin D2 và D3 đều mang lại lợi ích cho sức khỏe và lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng cá nhân. Vitamin D2 phù hợp cho người ăn chay, người ăn thực vật và những người cần phòng tránh hoặc điều trị còi xương và các bệnh viêm nhiễm.
Vitamin D3 có thể cải thiện sức khỏe xương, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Đối với nhiều người, vitamin D3 được ưa chuộng hơn do hiệu quả và khả dụng sinh học cao hơn.
Tóm lại, cả vitamin D2 và D3 đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Trước khi bắt đầu bổ sung, việc thảo luận với bác sĩ hoặc y tá để xác định liều lượng phù hợp là bước cần thiết.
Nguồn: Driphydration.com
Bài viết của: Biên tập viên Drip Hydration