Người bị mất nước thiếu vitamin gì?

Người bị mất nước thiếu vitamin gì?

Cơ thể đủ nước sẽ giúp các hoạt động sống được cân bằng. Nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, điều chỉnh thân nhiệt và đào thải độc tố… Vì vậy mất nước sẽ dẫn đến hàng loạt tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. Vậy người bị mất nước thiếu vitamin gì?

1. Mất nước thiếu vitamin gì? Vai trò của việc bổ sung vitamin khi bị mất nước

1.1. Mất nước thiếu vitamin gì?

Giữ nước là rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể con người. Cơ thể con người được tạo thành từ 60% nước và tình trạng mất nước sẽ xảy ra khi chúng ta mất 2% lượng nước trở lên. Khi bị mất nước, các chức năng của cơ thể bắt đầu phản ứng chậm lại hoặc yếu đi. 

Mất nước không phải do thiếu vitamin mà là do thiếu nước trong cơ thể. Khi không uống đủ nước hoặc mất nước do các hoạt động như tập thể dục đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy hoặc nôn mửa, cơ thể bạn sẽ không có đủ nước để hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, một số vitamin có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và giảm nguy cơ mất nước. Chúng bao gồm:

 • Vitamin C: Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hấp thu sắt, giúp cơ thể sử dụng nước hiệu quả hơn.
 • Vitamin B1 (Thiamine): Vitamin B1 giúp điều chỉnh chức năng thần kinh và cơ bắp, giúp cơ thể sản xuất năng lượng từ carbohydrate, giúp cơ thể sử dụng nước hiệu quả hơn.
 • Vitamin B6: Vitamin B6 giúp điều chỉnh chức năng thần kinh và hệ miễn dịch, giúp cơ thể sản xuất năng lượng từ protein, giúp cơ thể sử dụng nước hiệu quả hơn.

Ngoài ra, một số khoáng chất khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể, bao gồm:

 • Natri và Kali: Các khoáng chất này giúp điều chỉnh huyết áp và chức năng cơ bắp, giúp cơ thể giữ nước.
 • Clo: Clo giúp điều chỉnh chức năng tiêu hóa và cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, giúp cơ thể giữ nước.

1.2. Vai trò của việc bổ sung vitamin khi bị mất nước

Mặc dù mất nước không phải do thiếu vitamin, nhưng việc bổ sung vitamin khi bị mất nước có thể mang lại một số lợi ích sau:

Hỗ trợ cơ thể sử dụng nước hiệu quả hơn

 • Một số vitamin như vitamin C, B1, B6 giúp điều chỉnh chức năng thần kinh và cơ bắp, hỗ trợ cơ thể sản xuất năng lượng từ carbohydrate và protein, giúp cơ thể sử dụng nước hiệu quả hơn.
 • Khoáng chất kali giúp điều chỉnh huyết áp và chức năng cơ bắp, giúp cơ thể giữ nước.
 • Natri và clo giúp điều chỉnh chức năng tiêu hóa và cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, giúp cơ thể giữ nước.

Tăng cường hệ miễn dịch

 • Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, điều này đặc biệt quan trọng khi bị mất nước vì cơ thể dễ bị suy yếu.

Giảm nguy cơ mất nước

 • Một số vitamin như vitamin B1, B6 giúp điều chỉnh chức năng thần kinh và cơ bắp, giúp giảm nguy cơ chuột rút do mất nước.
 • Kali giúp điều chỉnh huyết áp, giúp giảm nguy cơ hạ huyết áp do mất nước.

Giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào và mô, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi bị mất nước.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bổ sung vitamin không thể thay thế cho việc uống đủ nước khi bị mất nước. Điều quan trọng nhất là phải bổ sung nước đầy đủ để cơ thể có đủ nước hoạt động bình thường.

mất nước thiếu vitamin gì
Người mất nước thiếu vitamin gì là chủ yếu? (Nguồn: Internet)

2. Cách bổ sung vi chất cho người bị mất nước

Sau khi biết được mất nước thiếu vitamin gì thì bạn cần tìm hiểu cách bổ sung vi chất cho người bị mất nước hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý cho thắc mắc mất nước thì uống gì:

2.1. Uống nước trái cây

Nước trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp cơ thể bổ sung nước và vitamin nhanh chóng. Bạn nên chọn các loại nước trái cây nguyên chất, không đường hoặc ít đường. Một số loại nước trái cây tốt cho người bị mất nước bao gồm: Nước cam, nước chanh, nước dưa hấu, nước dừa.

2.2. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, giúp cơ thể bổ sung nước và vitamin. Nếu không biết mất nước thì uống gì, bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau để cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Một số loại trái cây và rau quả tốt cho người bị mất nước bao gồm: Cam, quýt, bưởi, ớt chuông, bông cải xanh, dâu tây, chuối, khoai lang và rau bina.

2.3. Sử dụng dung dịch oresol

Dung dịch oresol là dung dịch chứa nước, điện giải và glucose, giúp cơ thể bù nước và chất điện giải nhanh chóng. Dung dịch oresol có thể mua tại các nhà thuốc hoặc tự pha chế tại nhà.

Cách pha dung dịch oresol tại nhà: Pha một gói oresol với 1 lít nước sôi để nguội.

2.4. Uống sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và lợi khuẩn dồi dào, giúp cơ thể bổ sung nước, vitamin và cải thiện hệ tiêu hóa. Nên chọn sữa chua ít đường hoặc không đường.

mất nước thiếu vitamin gì
Sữa chua là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và lợi khuẩn dồi dào, giúp cơ thể bổ sung nước

2.5. Bổ sung vitamin tổng hợp

Nếu không thể bổ sung đủ vitamin từ chế độ ăn uống, bạn có thể bổ sung vitamin tổng hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

2.6. Truyền cấp nước qua đường tĩnh mạch 

Truyền cấp nước qua đường tĩnh mạch (IV) là phương pháp đưa dung dịch vào cơ thể thông qua tĩnh mạch. Dung dịch truyền có thể chứa nước, điện giải, thuốc hoặc các chất khác. Quá trình này giúp bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ trong quá trình điều trị hoặc phục hồi sức khỏe.

Việc truyền dịch IV chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ và trong các trường hợp sau:

 • Mất nước nặng: Do tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao, bỏng nặng, mất máu,…
 • Không thể dung nạp dịch qua đường uống: Do buồn nôn, nôn, tắc nghẽn đường tiêu hóa,…
 • Cần cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng trực tiếp vào máu: Ví dụ như trong điều trị ung thư, nhiễm trùng nặng,…

3. Các điểm cần lưu ý bên cạnh việc bổ sung vitamin cho người bị mất nước

Bổ sung nước là điều quan trọng nhất khi bị mất nước để giúp cơ thể bù lại lượng nước đã mất. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bổ sung nước cho người bị mất nước:

 • Uống nước từ từ: Không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc vì có thể khiến cơ thể bị nôn mửa. Nên uống nước từng ngụm nhỏ, cách nhau khoảng 15-20 phút.
 • Uống các loại nước phù hợp: Nên uống nước lọc, nước trái cây hoặc dung dịch oresol. Tránh uống các loại thức uống có chứa caffeine hoặc cồn vì có thể khiến cơ thể mất nước thêm.
 • Theo dõi lượng nước tiểu: Nước tiểu có màu vàng nhạt là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã được bù đủ nước. Nếu nước tiểu có màu sẫm màu, nghĩa là cơ thể vẫn chưa được bù đủ nước, cần tiếp tục uống nước.
 • Bổ sung chất điện giải: Chất điện giải là những khoáng chất quan trọng giúp cơ thể giữ nước. Có thể bổ sung chất điện giải bằng cách uống dung dịch oresol, ăn các loại thực phẩm giàu chất điện giải như chuối, khoai lang, rau bina.
 •  Nghỉ ngơi: Khi bị mất nước, cơ thể cần nhiều thời gian để phục hồi. Nên nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thể hồi phục nhanh hơn.
mất nước thiếu vitamin gì
Chất điện giải là những khoáng chất quan trọng giúp cơ thể giữ nước

Trong trường hợp các biện pháp bổ sung nước truyền thống không mang lại hiệu quả hoặc bạn cần cấp nước nhanh chóng thì có thể tham khảo liệu pháp Truyền cấp nước. Với thành phần IV Fluids, Electrolytes, Exclusive Vitamin…truyền cấp nước có thể giúp chống mất nước mãn tính, bổ sung nước và chất điện giải cấp tốc, đặc biệt hiệu quả trong thời tiết nóng bức. Truyền cấp nước phù hợp với những người bận rộn, ít có thời gian uống nước thường xuyên; Người bị mất nước đột ngột do các lý do như giảm cân sai cách, tiêu chảy,… hoặc người làm việc dưới nắng nóng trong thời gian dài.

Tóm lại, bù nước chính là con đường ngắn nhất và đơn giản nhất giúp bù nước cho những người đang gặp phải tình trạng mất nước. Bên cạnh đó, cần hết sức lưu ý đến việc cần bằng điện giải và bổ sung vitamin trong quá trình bù nước nhằm hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn.

Tài liệu tham khảo: Hydrationroom.com, Pubmed.ncbi.nlm.nih.gov, Optimalperformancemedicine.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Mai Thị Bích Ngọc

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan