Làm sao để phục hồi tình trạng mất nước do rượu hoặc cà phê?

Làm sao để phục hồi tình trạng mất nước do rượu hoặc cà phê?

Rượu và caffeine đều là loại thuốc lợi tiểu. Khi sử dụng thuốc lợi tiểu, cơ thể bạn sẽ thường xuyên đi tiểu nhiều hơn, điều này dẫn đến mất nước nhanh chóng hơn so với bình thường. Mất nước có thể gây ra nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả. Vậy làm sao để phục hồi tình trạng mất nước do rượu?

Cơ thể cần bao nhiêu nước?

Thường thì mọi người cần uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày, tương đương với 64 ounce chất lỏng. Một hướng dẫn phổ biến khác là uống nước theo nửa trọng lượng cơ thể của bạn mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn nặng 200 pound, bạn nên uống 100 ounce nước mỗi ngày.

Khi uống cà phê, hãy nhớ uống thêm một cốc nước để chống lại tác dụng lợi tiểu của cà phê.

Ngoài ra, đừng quên rằng cà phê và rượu, mặc dù chứa nước, không nên được tính vào lượng nước uống hàng ngày của bạn. Vì chúng có thể gây mất nước hoặc làm tình trạng mất nước của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách phục hồi tình trạng mất nước do rượu hoặc cà phê

Để giữ cho cơ thể không bị mất nước, việc uống nhiều chất lỏng hơn là một mẹo đơn giản nhưng hiệu quả nhất. Nước lọc được coi là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể thay đổi với nước ép trái cây tươi, trà thảo dược hoặc sinh tố, những loại không chứa caffeine.

Trong thời tiết lạnh hoặc khi bạn không ngại tiêu thụ đồ nóng trong thời tiết nóng, súp hoặc nước dùng là lựa chọn khác để phục hồi tình trạng mất nước do rượu. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với dạ dày, nước dùng loãng có thể là một lựa chọn tốt, vừa cung cấp nước vừa dễ tiêu hóa.

Mất nước có thể gây ra nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời
Mất nước có thể gây ra nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Nhớ rằng bạn không nhất thiết phải uống hết một lần mà có thể uống từng ngụm cách nhau trong khoảng thời gian 10-30 phút để duy trì cân bằng nước.

Một thức uống khác bạn nên thử là nước dừa, nó giàu axit amin, canxi và kali, cung cấp năng lượng và chất điện giải tự nhiên. Chọn loại nước dừa hữu cơ để tránh các chất phụ gia và đường thêm.

Trái cây như quả mọng, dưa và cần tây, cũng như rau xanh, đều chứa lượng nước cao, cũng là một cách tốt để phục hồi tình trạng mất nước do rượu.

Muối bù nước đường uống (ORS) có thể được tìm thấy tại hiệu thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe, hoặc bạn có thể tự làm tại nhà bằng muối, đường và nước. ORS là lựa chọn hữu ích cho tình trạng mất nước nghiêm trọng, đặc biệt là do tiêu chảy hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu mất nước nghiêm trọng, liệu pháp IV (tiêm tĩnh mạch) có thể được sử dụng. Qua ống truyền, chất lỏng được đưa trực tiếp vào máu, giúp bạn phục hồi nhanh chóng hơn so với việc uống hoặc ăn. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách phục hồi tình trạng mất nước do rượu và áp dụng hiệu quả trong trường hợp của mình.

Nguồn: Driphydration.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: drip Biên tập

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan