Giảm đau sau phẫu thuật: Có nên dùng thuốc không?

Giảm đau sau phẫu thuật: Có nên dùng thuốc không?

Giảm đau sau phẫu thuật bằng thuốc có nên không? Vâng bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định cách kiểm soát cơn đau sau khi phẫu thuật. Loại và số lượng thuốc giảm đau bạn cần khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn và loại phẫu thuật bạn có.

Mọi người từng nghĩ rằng họ phải trải qua những cơn đau sau khi phẫu thuật. Nhưng việc bạn cần dùng thuốc để kiểm soát cơn đau là điều bình thường. Có nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau và bác sĩ có thể giúp bạn chọn loại phù hợp. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc gây tê cục bộ, được dùng trước khi phẫu thuật để ngăn chặn cơn đau. Các loại khác, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và opioid, được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm đau. 

Tại sao sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật quan trọng?

Điều trị cơn đau có thể giúp bạn theo những cách sau:

  • Nó có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Điều này làm giảm căng thẳng và giúp cơ thể mau lành lại.
  • Nó có thể giúp bạn di chuyển tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy bớt đau, bạn có thể bắt đầu di chuyển xung quanh hoặc đi bộ. Điều này giúp tránh các vấn đề như lở loét, đông máu và nhiễm trùng tiết niệu.
  • Nó có thể dẫn đến ít biến chứng hơn. Những người được kiểm soát tốt cơn đau sẽ tốt hơn sau khi phẫu thuật. Bạn có thể hít thở sâu và vận động sớm hơn. Bạn ít có khả năng bị ốm, đặc biệt là tình trạng như viêm phổi.
thuốc giảm đau sau phẫu thuật
Tinh thân và sức khỏe thoải mái hơn sau khi giảm đau

Quá trình cải thiện sức khỏe trước và sau phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật: Thuốc gây tê cục bộ

Thuốc gây tê cục bộ chặn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau đến não của bạn. Bạn có thể tiêm thuốc gần vết mổ, qua một ống nhỏ hoặc dưới dạng kem bôi lên da. Bác sĩ hoặc ý gây mê sẽ cho bạn thuốc này trước khi phẩu thuật.

Thuốc gây tê cục bộ chỉ chặn cơn đau ở một bộ phận cụ thể trên cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là có ít tác dụng phụ và rủi ro hơn. Bạn có thể vẫn tỉnh táo hoặc tinh thần không tốt sẽ được dùng thuốc an thần. Thuốc gây tê cục bộ làm giảm nhu cầu sử dụng opioid của bạn.

Những rủi ro của thuốc gây tê cục bộ là gì? Bạn có thể bị chóng mặt, yếu ớt hoặc lú lẫn sau khi phẫu thuật. Thuốc gây tê cục bộ thường yêu cầu tiêm nhiều mũi để giảm đau kéo dài. Quá nhiều thuốc gây tê cục bộ có thể xảy đến một số vấn đề.

giảm đau sau phẫu thuật như thế nào
Tiêm gây mê trước khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật: Thuốc giảm đau

Nhiều loại thuốc có thể giúp giảm đau sau khi phẫu thuật. Thuốc viên và thuốc dạng lỏng được dùng bằng đường uống. Các loại thuốc khác được đưa vào trực tràng của bạn (đặt hậu môn). Tiêm vào da, cơ hoặc tĩnh mạch của bạn là một dạng khác của thuốc giảm đau.

  • Lợi ích của thuốc uống là gì? Thuốc và chất lỏng hoạt động tốt như thuốc tiêm và ít gây khó chịu hơn. Thêm vào đó, chúng thường ít tốn kém hơn. Ngoài ra, chúng dễ dàng mang theo khi bạn về nhà sau khi phẫu thuật.
  • Những rủi ro của thuốc uống là gì? Sẽ có một sự chậm trễ trong việc giảm đau bằng thuốc uống. Đó là vì bạn phải đợi cơ thể hấp thụ thuốc. Có thể khó uống nếu bạn gặp tình trạng buồn nôn hoặc nôn. 
  • Lợi ích của thuốc tiêm là gì? Thuốc giảm đau sau phẫu thuật ở dạng tiêm có tác dụng ngay cả khi bạn buồn nôn hoặc nôn mửa. Thuốc đi vào máu của bạn một cách nhanh chóng.
  • Những rủi ro của thuốc tiêm là gì? Chỗ tiêm thường đau trong một thời gian ngắn. Các tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt, nhức đầu, khó thở hoặc co giật.

Xem thêm: Sốc phản vệ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và phòng tránh

giảm đau sau phẫu thuật bằng thuốc
Sử dụng tốt thuốc giảm đau sau phẫu thuật

Truyền vi chất để giảm đau sau phẫu thuật

Một liệu pháp truyền vi chất IV có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp truyền vi chất dinh dưỡng cung cấp vitamin và khoáng chất trực tiếp vào tĩnh mạch, giúp hấp thu 100% chất dinh dưỡng vào cơ thể nhanh chóng mà không cần thông qua tiêu hóa.

Trên đây là thông tin bài viết về giảm đau sau phẫu thuật bạn có thể gọi đến hotline 0982506666 để được tư vấn và đặt lịch hẹn. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào trang web Drip Hydration để biết thêm về dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhé!

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Trần Ngọc Huy

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan