Để giảm đau nhanh và hiệu quả khi mắc phải bệnh cúm dạ dày, bạn cần hiểu mấu chốt nguyên nhân bệnh. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân cũng như hướng dẫn bạn một số cách để làm giảm nhanh cơn đau khó chịu cảm giác buồn nôn qua khỏi cơ thể bạn.
Nhiều loại vi rút có thể gây ra bệnh cúm dạ dày. Cúm dạ dày lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Mặc dù gây khó chịu nhưng hầu hết những người bị tình trạng này sẽ bình phục trong vòng vài ngày. Nhưng bạn cũng không được chủ quan vì bệnh lúc nào cũng có thể phát triển theo hướng xấu hơn.
Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh cảm cúm dạ dày. Phương pháp điều trị chủ yếu là làm giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Và dưới đây sẽ là một số biện pháp giúp bạn giảm đau nhanh hơn khi bị cúm dạ dày.
Cung cấp đủ nước
Bệnh nhân bị cảm cúm dạ dày sẽ có cảm giác không muốn ăn. Thậm chí không muốn uống và có thể dẫn đến tình trạng mất nước do thiếu nước. Cơ thể cũng mất một lượng lớn chất lỏng do tiêu chảy, nôn mửa và đổ mồ hôi.
Vì vậy, điều quan trọng là phải duy trì đủ lượng chất lỏng trong cơ thể để giúp ngăn ngừa mất nước. Bạn có thể cung cấp chất lỏng từ dung dịch chứa nước, nước canh, cháo hoặc súp, đồ uống không chứa cafein và nước hoa quả. Uống từng ngụm nhỏ để chất lỏng được hấp thụ từ từ vào cơ thể.
Giảm đau nhanh cúm dạ dày bằng gừng và bạc hà
Gừng có tác dụng giảm viêm và có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm tiêu chảy và buồn nôn. Chúng cũng rất hiệu quả trong việc giảm những cơn đau bụng và đầy hơi. Loại gia vị này cũng là một loại thực phẩm kháng vi-rút tự nhiên.
Cách đơn giản nhất khi bị cảm cúm dạ dày là pha 1 tách trà gừng bằng cách như sau:
- Cho 1 thìa cà phê bột gừng hoặc ½ thìa củ gừng tươi thái lát vào cốc nước.
- Luộc hoặc ngâm nước sôi từ 5 – 10 phút.
- Uống 2-3 lần/ngày.
- Hoặc bạn sử dụng gừng làm gia vị trong các món ăn thường ngày.
- Ngoài ra, khi bị cảm cúm dạ dày cũng có thể uống viên nang chiết xuất từ gừng. Hoặc uống nước gừng hoặc nhai một miếng gừng.
Bạc hà có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa và đầy hơi. Chính vì thế, chúng cũng có hiệu quả đối với bệnh cúm dạ dày khi uống dưới dạng trà bạc hà. Cách bước pha trà bạc hà:
- Bạn cho một vài lá bạc hà vào nước rồi đun sôi.
- Lọc lấy nước rồi cho một chút mật ong vào, khuấy đều.
- Những người bị cúm dạ dày nên uống trà bạc hà thường xuyên.
- Có thể sử dụng hai lần một ngày để giúp cải thiện các triệu chứng.
Hoa cúc La Mã
Hoa cúc la mã là một loại thảo mộc có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng trong bệnh viêm dạ dày ruột do đặc tính giãn cơ và chống viêm của nó. Hoa cúc cũng giúp giảm tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và buồn nôn. Cách pha trà hoa cúc:
- Cho 2-3 thìa hoa cúc khô vào 1 cốc nước nóng.
- Đậy nắp và ngâm trong 10-15 phút, lọc và thêm một chút nước cốt chanh và mật ong.
- Uống trà hoa cúc 3-4 lần một ngày trong khoảng 2-3 ngày.
Bên cạnh đó, hương thảo và trà thì là cũng có đặc tính chống viêm và tiêu hóa nên cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh cúm dạ dày.
Bài viết của: Trần Ngọc Huy