Biến thể Delta Covid có mặt ở Mỹ không?

Biến thể Delta Covid có mặt ở Mỹ không?

Delta là một biến thể chính của Covid-19 đã xuất hiện ở Hoa Kỳ và được tổ chức WHO và CDC xác định là có ảnh hưởng lớn đến sự lây lan của đại dịch. Đây là biến thể thứ tư của virus SARS-CoV-2, và tốc độ lây lan nhanh của nó đã gây ra sự tăng đột biến về số lượng ca nhiễm, đặc biệt là ở các bang như California, New York và Florida. Bài viết này sẽ tóm tắt nguồn gốc của biến thể Delta ở Hoa Kỳ, điểm khác biệt so với các biến thể khác và cách mà nó lây lan nhanh chóng như thế nào.

1. Nguồn gốc của biến thể Delta ở Hoa Kỳ

Biến thể Delta ở Hoa Kỳ, còn được gọi là B.1.617.2, bắt nguồn từ Ấn Độ vào cuối năm 2020 và nhanh chóng lan rộng sang nhiều quốc gia khác, kể cả Hoa Kỳ. Đến giữa năm 2021, Delta trở thành chủng chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ cũng như ở nhiều quốc gia khác như Pháp, Anh và Đức. Hiện nay, Delta là chủng Covid chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ và chiếm 99% tổng số ca nhiễm mới trên toàn thế giới.

Biến thể Delta Covid khác biệt với các biến thể trước đó ở cách nó tương tác với tế bào người. Sự khác biệt nhỏ trong protein đột biến của nó khiến cho nó lây nhiễm tế bào hiệu quả hơn, từ đó dẫn đến sự lây lan nhanh chóng hơn. Mặc dù triệu chứng của vi rút vẫn tương tự, sự lây lan nhanh chóng đã khiến cho biến thể Delta trở thành mối đe dọa đáng chú ý.

Biến thể Delta ở Hoa Kỳ lan truyền nhanh chóng khi mọi người bắt gặp và phát tán nó. Sự gia tăng số lượng ca nhiễm Covid, kết hợp với việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển, đã gây ra làn sóng dịch thứ hai vào giữa năm 2021. Hiện nay, Delta vẫn tiếp tục là chủng chiếm ưu thế đối với tất cả các trường hợp mới Covid được báo cáo.

Delta là một biến thể chính của Covid-19 đã xuất hiện ở Hoa Kỳ
Delta là một biến thể chính của Covid-19 đã xuất hiện ở Hoa Kỳ

2. Biến thể Delta ở California, Thành phố New York và Florida

California

Số ca nhiễm biến thể Delta ở California đã tăng lên đỉnh điểm vào đầu tháng 8. Vào ngày cuối cùng của tháng đó, có 8.353 ca nhiễm Covid được xác nhận nằm trên giường bệnh của bang. Mặc dù con số này đã giảm một nửa vào tháng 10, nhưng có thể không biết liệu các đợt bùng phát lịch sử có tái diễn hay không, đặc biệt là khi mùa đông đang đến gần.

Thành phố New York

Biến thể Delta hiện chiếm 93% tổng số ca nhiễm Covid mới ở NYC. Mặc dù thành phố đã phục hồi sau đợt tăng đột biến lớn gần đây nhất từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, nhưng các số liệu hiện tại vẫn cho thấy số ca nhiễm bệnh ở vùng đồng bằng vẫn ổn định khoảng 200 ca Covid mỗi ngày, điều này có thể là tín hiệu tích cực cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe nhưng cũng là một điểm cần cẩn trọng đối với những người sống hoặc đến thăm trong thành phố.

Florida

Florida hiện có số ca mắc bệnh cao nhất ở Hoa Kỳ, với con số hiện tại là 3,65 triệu ca, chiếm gần 8% tổng số ca nhiễm ở Hoa Kỳ. Dữ liệu từ CDC chỉ ra rằng, 99% các trường hợp Covid là nhiễm trùng biến thể Delta. Với việc tỷ lệ tiêm chủng giảm và mùa đông sắp đến, có khả năng sẽ có một đợt tăng đột biến khác trong những tháng tiếp theo.

Nguồn tham khảo: Driphydration.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Đinh Thị Hải Yến

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan