Người kiệt quệ mệt mỏi bổ sung vitamin gì?

Người kiệt quệ mệt mỏi bổ sung vitamin gì?

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà bác sĩ đa khoa gặp phải ở bệnh nhân. Việc thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể có thể góp phần gây ra mệt mỏi. Vậy khi mệt mỏi bổ sung vitamin gì?

Thiếu các vitamin nào có thể gây tình trạng mệt mỏi, kiệt sức?

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần. Có 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm:

 • Vitamin A, B, C, D, E và K;
 • Canxi;
 • Sắt;
 • Iốt;
 • Kẽm;
 • Magie;
 • Kali;
 • Natri.

Cơ thể chúng ta sử dụng những chất dinh dưỡng này cho nhiều quá trình trao đổi chất, đây là những quá trình hóa học mà cơ thể sử dụng để hoạt động và duy trì sự sống, chẳng hạn như vận chuyển oxy và tạo ra năng lượng. Vậy cơ thể mệt mỏi cần bổ sung vitamin gì? Khi không có đủ lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi về tinh thần và thể chất.

Thông thường, chúng ta nhận được vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm. Hầu hết mọi người nhận đủ chất dinh dưỡng bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả năm nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, chuyên gia y tế của bạn có thể đề nghị bổ sung.

Khi bị mệt mỏi bổ sung vitamin gì để cải thiện?

Cơ thể bạn có thể tạo ra năng lượng từ các loại thực phẩm khác nhau – carbohydrate (ví dụ: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả), protein (ví dụ: thịt, sữa, đậu & đậu lăng) và chất béo (ví dụ: các loại hạt, hạt, dầu và bơ). Điểm khó khăn duy nhất là quá trình tạo năng lượng cần phải có các hợp chất nhỏ gọi là ‘vi chất dinh dưỡng’ để hỗ trợ quá trình này. Đúng vậy nếu không có những ‘vi chất dinh dưỡng’ này, quá trình sản xuất năng lượng sẽ bị đình trệ. Vậy cơ thể mệt mỏi nên bổ sung vitamin gì? Và thực phẩm nào là nguồn giàu nhất?

Chúng ta nhận được vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm
Chúng ta nhận được vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm

Vitamin B1 (Thiamin)

 • Vitamin B1 thực sự quan trọng, đó là lý do tại sao chúng đứng số 1 trong danh sách vitamin cung cấp năng lượng của chúng ta. Đơn giản là bạn không thể lấy năng lượng từ thức ăn nếu không có chúng. Và B1 đặc biệt quan trọng trong việc biến carbs thành năng lượng. Bất cứ ai tập thể dục thường xuyên (và dựa vào carbs để làm nhiên liệu) sẽ cần nhiều B1 hơn. Vitamin B1 chỉ được lưu trữ trong cơ thể trong thời gian ngắn nên bạn cần tiêu thụ thường xuyên.
 • Nguồn thực phẩm tốt nhất: Thịt lợn, cá, các loại hạt và hạt (đặc biệt là hạt hướng dương và hạt lanh), đậu xanh, măng tây, gạo lứt…
 • Hình thức bổ sung tốt nhất: Thiamin HCl hoặc Thiamin Mononitrat .

Vitamin B2 (Riboflavin)

 • Vitamin B2 là một chất cần thiết để cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. B2 đặc biệt quan trọng đối với việc sản xuất năng lượng trong tim và cơ bắp. Vitamin B2 có vai trò quan trọng như một chất chống oxy hóa, điều này có nghĩa là vitamin B2 không chỉ giúp cơ thể bạn tạo ra năng lượng mà còn bảo vệ các quá trình mỏng manh này khỏi bị hư hại.
 • Nguồn thực phẩm tốt nhất: Trứng, thịt (đặc biệt là các loại nội tạng như thận và gan), cá, sữa chua tự nhiên, sữa, rau bina, hạnh nhân, bơ và nấm. 
 • Hình thức bổ sung tốt nhất: Riboflavin.

 Vitamin B3 (Niacin)

 • Người mệt mỏi nên bổ sung vitamin gì? Vitamin ‘năng lượng’ này tham gia việc biến đổi thức ăn của bạn thành năng lượng. Chúng cũng tham gia vào quá trình chống oxy hóa và giải độc, đồng thời cũng cần thiết để tạo ra các hormone như hormone tuyến giáp. Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến có thể phát sinh khi hormone tuyến giáp thấp. Nếu chế độ ăn uống không có đủ B3, bạn có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.
 • Nguồn thực phẩm tốt nhất: Cá ngừ, thịt gà, gà tây, cá hồi, thịt bò, thịt lợn, cá mòi, nấm Portobello, đậu phộng, quả bơ, đậu xanh, khoai lang và gạo lứt. 
 • Hình thức bổ sung tốt nhất: Niacinamide hoặc axit nicotinic.

 Vitamin B5 (axit Pantothenic)

 • Vitamin B5 rất cần thiết cho việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Và giống như vitamin B3, B5 cũng tham gia vào việc tạo ra các hormone, bao gồm cả những loại hormone giúp bạn phản ứng với căng thẳng. Căng thẳng liên tục có thể thực sự làm cạn kiệt tất cả các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B, và điều quan trọng là phải ưu tiên B5 trong thời gian này. B5 hiện diện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng thường bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm. Nhiều người ăn theo chế độ ăn điển hình của phương Tây có thể không đủ vitamin B5.
 • Nguồn thực phẩm tốt nhất: Nấm (đặc biệt là Shiitake), cá hồi, bơ, thịt gà, thịt bò, hạt hướng dương, sữa nguyên chất, khoai lang và đậu lăng.
 • Hình thức bổ sung tốt nhất: Canxi pantothenate.

 Vitamin B6 (Pyridoxine)

 • Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là vitamin B6 – một chất dinh dưỡng quan trọng khác có liên quan mật thiết đến quá trình phức tạp biến thức ăn của bạn thành năng lượng. Vitamin B6 cũng giúp cơ thể tiếp cận và sử dụng năng lượng dự trữ, điều đó có nghĩa là vận động viên hoặc bất kỳ ai tập thể dục thường xuyên đều có thể cần nhiều hơn.  
 • Nguồn thực phẩm tốt nhất: Chuối, hạt hướng dương, khoai tây, khoai lang, rau bina, cá hồi, thịt gà, thịt bò, gà tây, cá ngừ và hạt hồ trăn. 
 • Hình thức bổ sung tốt nhất: Pyridoxine HCl hoặc pyridoxal-5-phosphate .
Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần
Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm vitamin cho người mệt mỏi

Khi bổ sung vitamin để giảm mệt mỏi cho cơ thể, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Các sản phẩm cung cấp vitamin tổng hợp không thể thay thế hoàn toàn cho các loại thuốc chữa bệnh. Bởi vậy, nếu bạn bị mệt mỏi do nguyên nhân bệnh lý, bạn cần được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế để có hướng chữa trị dứt điểm.
 • Các sản phẩm cung cấp vitamin tổng hợp không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm: Bổ sung vitamin qua thực phẩm, thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân. Chính vì vậy, bạn cần tránh tâm lý cho rằng không cần ăn uống mà chỉ cần uống vitamin là có thể đảm bảo tốt sức khỏe hàng ngày.
 • Cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ dù bạn sử dụng các sản phẩm cung cấp vitamin tổng hợp hay các loại thực phẩm chức năng, giúp phòng ngừa các tác dụng phụ và các nguy cơ đối với sức khỏe.
 • Không nên ăn duy nhất một vài loại thực phẩm trong thời gian dài, bạn mà cần ăn đa dạng thức ăn, tránh bị thiếu chất.
 • Nếu bổ sung các sản phẩm cung cấp vitamin tổng hợp thì tốt nhất nên uống sau bữa ăn, bởi uống thuốc khi đói có thể gây chóng mặt, buồn nôn, đau bụng.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi, mệt mỏi bổ sung vitamin gì? Khi đã biết việc thiếu các nhóm vitamin gây ra tình trạng mệt mỏi, người uể oải bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong ngày để bổ sung đủ những loại vitamin cần thiết, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: Nutriadvanced.co.uk

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Drip Team

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan