Điều gì xảy ra nếu uống quá liều vitamin B12?

Điều gì xảy ra nếu uống quá liều vitamin B12?

Vitamin B12 có vai trò không thể phủ nhận trong việc nâng cao sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều vitamin B12 có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng điều tra sâu hơn về loại vitamin này thông qua bài viết dưới đây.

Có thể dùng quá liều vitamin B12 không?

Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, nên thông thường được coi là an toàn, thậm chí khi sử dụng ở liều cao. Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức vitamin B12 có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng liều lượng lớn, đặc biệt là từ việc tiêm vitamin B12, có thể gây ra bùng phát mụn trứng cá và phát ban. Rosacea, một tình trạng da hình thành các mảng đỏ trên khuôn mặt, cũng có thể được kích thích bởi liều lượng vitamin B12 cao. Có bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng liều lượng vitamin B12 rất cao có thể gây ra các biến chứng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

Ví dụ, một nghiên cứu từ năm 2010 cho thấy rằng những người mắc bệnh thần kinh do tiểu đường (suy giảm chức năng thận do tiểu đường) sử dụng liều cao vitamin B12 có nguy cơ suy giảm chức năng thận nhanh hơn. Trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ cao hơn mắc các rối loạn phổ tự kỷ nếu mẹ của họ có lượng vitamin B12 quá cao từ việc bổ sung.

Mặc dù liều lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày (RDI) là 2,4 microgam (mcg) cho cả nam và nữ, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần nhiều vitamin B12 hơn. Dùng tới 2 miligam (tương đương 2,000 mcg) vitamin B12 dạng uống đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong điều trị thiếu hụt vitamin B12.

Tuy nhiên, dùng liều cao là không cần thiết hoặc không có lợi nếu bạn không cần tăng cường vitamin B12. Cơ thể chỉ hấp thụ một phần nhỏ trong các liều lượng lớn, do đó, việc sử dụng liều cao là không cần thiết và có thể gây lãng phí.

Bạn có thể bổ sung vitamin B12 qua chế độ ăn hàng ngày
Bạn có thể bổ sung vitamin B12 qua chế độ ăn hàng ngày

Điều gì xảy ra nếu uống quá liều vitamin B12?

Có một số vấn đề có thể xảy ra nếu mức vitamin B12 của bạn quá cao. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra:

  • Đau đầu thường xuyên: Mức vitamin B12 cao có thể gây đau đầu thường xuyên.
  • Vấn đề đường tiêu hóa: Quá nhiều vitamin B12 có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi và suy nhược. Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran ở tay và chân.
  • Nguy cơ gãy xương: Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng 25mcg trở lên vitamin B12 mỗi ngày có thể tăng nguy cơ gãy xương.
  • Tác dụng phụ của việc tiêm vitamin B12: Nếu bạn tiêm vitamin B12, có thể gặp các tác dụng phụ như tiêu chảy, ngứa, phát ban, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa và sưng tấy. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể bao gồm thuyên tắc phổi, suy tim sung huyết, huyết khối tĩnh mạch và bệnh đa hồng cầu nguyên phát.
  • Phản ứng dị ứng: Mặc dù hiếm, vitamin B12 cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, gây sưng tấy mặt, lưỡi và cổ họng, khó thở và khó nuốt.

Nếu bạn thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng quá nhiều vitamin B12, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và thảo luận với bác sĩ. Điều quan trọng là thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng liều cao vitamin B12 hoặc bất kỳ loại vitamin nào khác.

Nguồn: Driphydration.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Drip Team

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan