Gan và thận có chức năng chính là loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể qua nước tiểu hoặc mật giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên đây cũng là hai bộ phận dễ bị nhiễm độc do nhiều yếu tố. Vậy có cách thải độc gan và thận nào hiệu quả không?
1. Vì sao gan và thận dễ nhiễm độc?
Gan là cơ quan chính nơi các hóa chất ngoại sinh được đưa vào để chuyển hóa và cuối cùng chất thải sẽ được bài tiết qua mật. Do đó gan luôn phải tiếp xúc với nồng độ cao các hóa chất và luôn có nguy cơ xảy ra các hoạt tính sinh học tạo thành các hóa chất thứ cấp độc hại. Lúc này gan phải chịu nhiều tổn thương khác nhau, tùy thuộc vào loại tế bào gan và con đường chuyển hóa cấp độ phân tử mà gan sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nhất bởi hóa chất gây độc.
Còn với thận, tính nhạy cảm của thận đối với các chất độc một phần là do đặc điểm sinh lý và giải phẫu học của thận. Mặc dù thận chỉ chiếm tương đương 0,5% khối lượng cơ thể, nhưng chúng phải nhận lượng dịch chiếm 20% cung lượng tim trở lên. Kết quả là bất kỳ loại thuốc lưu hành trong máu nào cũng được đưa đến thận với số lượng tương đối cao. Ngoài ra, quá trình hình thành nước tiểu thường được cô đặc, vì vậy nên có xu hướng tập trung chất độc vào dịch ống thận, do đó nồng độ của một loại hóa chất có thể không độc hại đối với huyết tương nhưng lại có thể đạt đến mức độc hại trong thận. Một số hợp chất đậm đặc thậm chí có thể kết tủa (kết tinh) và gây tắc nghẽn ống thận.
Nhiều chất độc có tác dụng chính lên một vùng cụ thể của nephron (đơn vị cấu trúc, chức năng của thận), ví dụ như ống lượn gần dễ bị tổn thương bởi kháng sinh gây độc cho thận, cầu thận là nơi tập trung chính của các phức hợp miễn dịch và các tế bào cũng như cấu trúc của nhú thận là mục tiêu của thuốc giảm đau sử dụng lâu dài. Lý do gây ra những tổn thương cụ thể ở vị trí này rất phức tạp. Do đó việc tìm hiểu các cách thải độc gan và thận hiệu quả có thể giúp cơ thể giảm bớt gánh nặng.
2. Cách thải độc gan thận an toàn?
Ăn gì để thải độc gan thận, cách thải độc gan và thận từ thực phẩm như thế nào cho hiệu quả? Sau đây là một số gợi ý thải độc gan thận từ thực phẩm:
2.1. Cách thải độc gan và thận nhờ cà chua
Cà chua rất giàu protein, canxi, niacin, vitamin C, B1, B2 và caroten, mang lại tác dụng điều hòa chức năng gan và thải độc gan. Bên cạnh đó, cà chua cũng rất tốt đối với người đang bị viêm gan mãn tính và giúp cơ thể nhanh hồi phục sau khi khỏi bệnh.
2.2. Bông cải xanh là thực phẩm thải độc gan thận
Một nghiên cứu khoa học của Đại học Illinois – Mỹ đã khẳng định, việc tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp giảm khả năng bị viêm gan cho những người uống nhiều rượu. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn giúp bảo vệ gan khỏi ung thư nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào.
2.3. Món ăn từ đậu xanh giúp thải độc gan thận
Đậu xanh là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với tác dụng giải độc gan, làm mát gan, hạ nhiệt cơ thể. Nước đậu xanh rang có khả năng thải độc gan rất tốt vì vậy uống nước đậu xanh mỗi ngày sẽ giúp gan được loại bỏ độc tố tích tụ và làm mát cơ thể.
2.4. Tỏi
Tỏi rất giàu allicin – chất chống oxy hoá có tác dụng kháng viêm, giúp chống lại hoạt động của vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh như tim mạch và ung thư. Tỏi giúp gan ngăn chặn một số enzyme có thể tạo nên những chất có hại, tỏi tốt nhất cho gan khi ăn sống.
2.5. Cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp thải độc gan thận. Cà rốt không chỉ giải độc mà còn giúp làm sạch gan thận, cải thiện chức năng gan. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chúng ta nên ăn 2 – 3 củ cà rốt mỗi ngày, tuy nhiên, người bị tiểu đường chỉ ăn 1 củ mỗi ngày.
2.6. Các loại quả họ cam, quýt giúp thải độc gan thận
Hàm lượng vitamin C trong cam sẽ giúp chuyển hoá chất cặn bã trong cơ thể ở dạng hòa tan trong nước để đào thải ra ngoài một cách nhanh nhất. Bổ sung trái cây họ cam quýt sẽ giúp làm sạch thận, gan, phổi và các cơ quan tiêu hoá, giúp cơ thể loại bỏ độc tố tốt hơn
2.7. Củ nghệ giúp thải độc thận
Nghệ chứa curcumin có đặc tính chống viêm, kháng viêm cực tốt đồng thời giúp chống lại nguy cơ bị bệnh thận. Bạn có thể thêm nghệ vào món ăn hàng ngày của mình để cải thiện sức khỏe hiệu quả.
2.8. Rau má
Theo quan niệm y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị nhẫn đắng, không độc, giúp làm mát, giải độc, lợi tiểu, chống viêm. Vì vậy nên rau má đã trở thành “dược liệu” quý trong điều trị bệnh ngoài gan như viêm gan siêu vi, nóng gan, suy gan…
2.9. Quả táo đỏ mát gan bổ thận
Ngoài thành phần vitamin, khoáng chất, táo đỏ còn có chức năng bồi bổ cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu và chống lão hoá.
2.10. Trà xanh
Nước trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hoạt động của gan. Uống trà xanh cũng giúp thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan cực tốt.
2.11. Giấm táo
Giấm táo giúp thải độc gan thận cực kỳ hiệu quả nhờ thành phần acid acetic, đây là một loại acid giúp làm tan các mảng bám bẩn trong ống thận. Để thải độc gan thận tốt nhất bạn nên thêm 1 hoặc 2 thìa nhỏ giấm táo vào các món ăn nhẹ rồi dùng đều đặn ngày 3 lần.
2.12. Nước dừa
Dừa là đồ uống giải khát tự nhiên không đường, không calo, chứa nhiều chất điện giải thúc đẩy chức năng hoạt động của thận diễn ra hiệu quả hơn.
3. Các điểm cần lưu ý để gan thận thải độc và hoạt động tốt
Một trong những nguyên nhân khiến thận và gan làm việc kém là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, stress, thức khuya và đặc biệt là uống quá ít nước mỗi ngày.
Gan và thận có vai đào thải độc tố, tuy nhiên do áp lực về công việc khá cao nên bộ phận này hiện đang có khuynh hướng tích tụ chất độc. Các độc tố có thể đến làm suy giảm chức năng gan thận và tạo nên nhiều triệu chứng bất lợi. Do đó để tăng cường chức năng thải độc gan thận, bạn nên đảm bảo được thói quen uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin. Uống đủ nước sẽ giúp gan thận được làm sạch, đào thải những chất độc còn sót lại hiệu quả hơn.
Nguồn: health.uct.ac.za
Bài viết của: Đỗ Mai Thảo