Vì sao NAD+ truyền giúp tăng cường chức năng thần kinh, cải thiện trí nhớ?

Vì sao NAD+ truyền giúp tăng cường chức năng thần kinh, cải thiện trí nhớ?

Lão hoá não bộ và suy giảm trí nhớ nhận thức đang là vấn đề rất phổ biến. Hiện nay, có nhiều người đang tìm hiểu và áp dụng liệu pháp bổ sung NAD+, đặc biệt là NAD+ truyền tĩnh mạch nhằm cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ. Cùng tìm hiểu xem NAD+ giúp tăng cường sức khỏe bộ não và trí nhớ qua cơ chế nào?

NAD+ là chất gì? Nó sinh ra từ đâu? Cơ chế tác động của nó?

NAD+ là gì?

NAD+ còn gọi là Nicotinamide Adenine Dinucleotide, là một coenzym được sản xuất tự nhiên trong mọi tế bào trong cơ thể. Phân tử năng lượng này và ty thể (nguồn năng lượng của tế bào) đóng vai trò then chốt trong nhiều quá trình trao đổi chất thiết yếu, từ cung cấp năng lượng cho tế bào đến sửa chữa tỉ mỉ DNA. NAD+ rất cần cho cơ thể và tốt cho não bộ.

NAD + có thể ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nhiều chức năng quan trọng của tế bào, bao gồm quá trình trao đổi chất, sửa chữa DNA, tái cấu trúc nhiễm sắc thể, lão hóa tế bào và chức năng tế bào miễn dịch. Các quá trình và chức năng tế bào này rất quan trọng để duy trì cân bằng nội mô và trao đổi chất cũng như cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. 

Đáng chú ý, sự lão hóa đi kèm với sự suy giảm dần dần nồng độ NAD + trong cơ thể. Nồng độ NAD+ thấp có liên quan đến nhiều bệnh liên quan đến lão hóa, bao gồm: Lão hoá não bộ, suy giảm chức năng não bộ, suy giảm trí nhớ nhận thức, ung thư, bệnh chuyển hóa, mất cơ bắp và suy nhược. 

Nhiều bệnh liên quan đến lão hóa có thể bị chậm lại và thậm chí được chữa khỏi bằng cách khôi phục mức NAD+.

NAD+ sinh ra từ đâu?

Quá trình tế bào tạo ra các phân tử được gọi là “sinh tổng hợp”. Có 3 con đường sinh tổng hợp NAD+ được biết đến bao gồm con đường kynurenine (de novo), con đường Preiss-Handler và con đường trục vớt.

 • Con đường kynurenine (de novo) bắt đầu tryptophan, loại axit amin thiết yếu của cơ thể. Tryptophan có nguồn gốc từ thực phẩm như thịt, pho mát, trứng và cá. Việc chuyển đổi tryptophan thành NAD+ xảy ra ở tế bào chất, nằm bên ngoài các thành phần tế bào (bào quan).
 • Con đường Preiss-Handler bắt đầu bằng axit nicotinic. Thông thường, axit nicotinic được tìm thấy trong thực phẩm nhưng cũng có thể được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống bổ sung. Phân tử tiền chất NAD+ này cũng được sản xuất bởi hệ vi sinh vật vi khuẩn trong ruột hoặc nước bọt. Axit nicotinic chuyển đổi thành NAD+ qua 3 bước. Ở bước đầu tiên, enzyme NAPRT chuyển đổi axit nicotinic thành mononucleotide axit nicotinic (NAMN). Ở bước thứ hai, enzyme NMNAT chuyển NAMN thành axit nicotinic adenine dinucleotide (NAAD). Enzym NAD+ synthetase (NADS) sau đó chuyển đổi NAAD thành NAD+.
 • Con đường trục vớt sinh tổng hợp NAD+ sử dụng các hợp chất xuất hiện tự nhiên liên quan đến vitamin B3. Các hợp chất này bao gồm nicotinamide, axit nicotinic, nicotinamide mononucleotide (NMN) và nicotinamide riboside (NR). Sinh tổng hợp NAD+ trong con đường trục vớt liên quan đến việc chuyển đổi nicotinamide thành NMN thông qua enzyme NMNAT. Enzym chuyển đổi NMN thành NAD+. NR chuyển đổi thành NMN dưới tác dụng của enzyme NRK. NMN chuyển hóa thành NAD+ thông qua hoạt động enzyme của NMNAT.
nad+ truyền
NAD+ có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ (Nguồn: pharmeasy.in)

Cơ chế tác động của NAD+ đối với cơ thể như thế nào?

Cơ chế tác động của NAD+ với cơ thể như sau:

 • NAD giúp cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng của hội chuyển hoá và các bệnh mãn tính như mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, thừa cân béo phì.
 • NAD giúp sửa chữa ADN bị sai sót trong quá trình phân chia tế bào, bảo vệ gen của cơ thể.
 • NAD giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, tạo ra nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Não bộ là một trong những cơ quan sử dụng năng lượng nhiều nhất của cơ thể. Vì vậy, NAD+ tốt cho não bộ của chúng ta.
 • NAD có tác dụng chống viêm, giảm các gốc oxy hóa trong cơ thể.
 • NAD+ giúp cải thiện giấc ngủ, nâng cao tinh thần và tâm trạng, giúp bạn cải thiện các triệu chứng căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm.
 • Ngoài ra, NAD+ còn giúp bạn tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ và nhận thức, hỗ trợ điều trị triệu chứng “não sương mù” mà nhiều người mắc phải hậu Covid-19.

Vì sao NAD+ truyền giúp tăng cường chức năng thần kinh, cải thiện trí nhớ?

Việc giảm nồng độ NAD + tế bào trong não có liên quan chặt chẽ với hầu hết các bệnh thoái hóa thần kinh. Nồng độ NAD+ thấp sẽ làm xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa não bộ hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). 

NAD+ tốt cho não bộ. Vì vậy, việc bổ sung NAD+, đặc biệt là NAD+ truyền tĩnh mạch có thể giúp bạn tăng cường chức năng thần kinh, cải thiện trí nhớ và nhận thức. 

Cơ chế tác động của NAD+ đối với não bộ như sau:

Myelin là một lớp mỡ bao bọc xung quanh các sợi trục – phần nhô ra từ các tế bào thần kinh truyền tín hiệu điện trong hệ thần kinh, bao gồm cả trong não. Bằng chứng đã chỉ ra rằng, sự mất myelin sẽ xảy ra khi chúng ta già đi và điều này góp phần gây ra bệnh lý của các tình trạng thần kinh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được vai trò của NAD+ đối với việc làm giảm sự mất myelin của tế bào thần kinh như:

 • NAD tăng cường quá trình myelin hóa của các tế bào thần kinh khỏe mạnh và giảm thiểu đáng kể tình trạng mất myelin (sự khử myelin) khi bị tổn thương ở các lát mô não chuột.
 • NAD làm tăng quá trình myelin hóa tại vị trí khử myelin trên mô hình chuột bị khử myelin.
 • Điều trị bằng bổ sung NAD giúp ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào não gọi là microglia và tế bào hình sao bắt đầu phản ứng miễn dịch viêm của hệ thần kinh tại vị trí khử ion ở chuột.

Nghiên cứu khác cũng đã chứng minh NAD+ có tác dụng bảo vệ ty thể và ức chế các gốc oxy hóa thông qua kích hoạt con đường Sirt1/PGC-1α, giúp cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức và giảm tình trạng viêm thần kinh trong các mô hình giảm tưới máu não mãn tính ở chuột.

Bệnh Alzheimer (AD) là một rối loạn tiến triển đặc trưng bởi quá trình nhận thức và trí nhớ bị suy giảm do thoái hóa tế bào thần kinh. AD là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Nó trở nên trầm trọng hơn theo thời gian và ảnh hưởng đến các vùng não chịu trách nhiệm học tập và kiểm soát cảm xúc, dẫn đến suy giảm nhận thức. 

Vai trò quan trọng của protein β-amyloid (Aβ) đã được đánh giá trong nhiều nghiên cứu về AD. Các mảng amyloid do sự tích tụ protein Aβ trong tế bào thần kinh gây ra một loạt các sự kiện làm suy giảm sự dẫn truyền thần kinh, dẫn đến mất khớp thần kinh, đây là nguyên nhân chính gây suy giảm nhận thức ở bệnh nhân AD. 

Sự gia tăng nồng độ của NAD+ có liên quan đến việc giảm độc tính của oligome Aβ trong AD. Điều trị bằng tiền chất NAD+ là NMN giúp cải thiện chức năng nhận thức ở chuột mô hình Aβ oligome AD và làm giảm sự chết tế bào thần kinh trong các lát cắt hồi hải mã tổ chức được xử lý trong môi trường nuôi cấy Aβ oligome.

nad+ truyền
NAD+ giúp tăng cường sức khoẻ não bộ, cải thiện trí nhớ (Nguồn: betterhelp.com)

Cách nào bổ sung NAD+ hiệu quả nhất?

NAD+ tốt cho não bộ và cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Nồng độ NAD+ thấp sẽ gây những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung NAD+ là điều cần thiết nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ tập trung. 

Hiện nay có rất nhiều cách bổ sung NAD+ như bổ sung tiền chất NAD+ qua đường ăn uống, viên uống bổ sung NAD+, viên ngậm dưới lưỡi NAD+, thuốc xịt mũi NAD+, miếng dán thẩm thấu qua da chứa NAD+ và truyền tĩnh mạch NAD+.

Trong những phương pháp kể trên thì phương pháp NAD+ truyền tĩnh mạch là được đánh giá là hiệu quả và tối ưu nhất:

 • NAD+ truyền tĩnh mạch là phương pháp giúp đưa NAD+ hoặc tiền chất của nó và nhiều chất có lợi cho não bộ khác vào máu trực tiếp mà không cần qua hệ tiêu hoá hoặc chuyển hoá tại gan. Điều này sẽ giúp thuốc được hấp thu tốt nhất, hạn chế quá trình phân huỷ và chuyển hoá thuốc trước khi vào máu.
 • Phương pháp truyền tĩnh mạch NAD+ giúp kiểm soát được liều lượng đưa vào cơ thể một cách chính xác. Đồng thời, việc đưa trực tiếp NAD+ hoặc tiền chất của nó vào máu sẽ giúp nồng độ NAD+ của phương pháp truyền tĩnh mạch đạt hiệu quả cao hơn so với những phương pháp khác.
 • Ngoải ra, liệu trình truyền NAD+ tĩnh mạch còn giúp bạn bổ sung nhiều chất khác tốt cho trí não như glutathione, vitamin và nhiều chất khác. 

Hiện nay, dịch vụ truyền NAD+ đang được nhiều người quan tâm và đánh giá cao. Bên cạnh bổ sung NAD+, dịch vụ này còn bổ sung vitamin nhóm B, vitamin C, glutathione, magnesium và nhiều loại vitamin khác, giúp bạn:

 • Tăng cường chức năng thần kinh
 • Khôi phục tinh thần minh mẫn
 • Hỗ trợ tái tạo và sửa chữa tế bào não bộ
 • Tăng cường chức năng trao đổi chất
 • Cải thiện triệu chứng trầm cảm và lo âu
 • Tăng mức năng lượng cho cơ thể và não bộ.

Ngày nay, với áp lực công việc cuộc sống, tình trạng suy giảm chức năng não bộ ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt sau dịch Covid-19. Việc bổ sung NAD+ có thể giúp bạn tăng cường chức năng thần kinh, cải thiện trí nhớ và nâng cao sức khỏe 1 cách toàn diện. 

Tài liệu tham khảo: Ncbi.nlm.nih.gov, Nad.com, Nmn.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: drip Biên tập

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan