Tăng hiệu quả công việc với NAD – hoạt chất giúp sản sinh năng lượng trong cơ thể

Tăng hiệu quả công việc với NAD – hoạt chất giúp sản sinh năng lượng trong cơ thể

Giống như một chiếc xe, dù nhiên liệu cần là xăng hay dầu hay là xe điện, thì cũng đều tiêu thụ nhiên liệu và tạo ra năng lượng để chiếc xe hoạt động. Cơ thể con người cũng vậy. Việc ăn các thực phẩm khác nhau mục đích trước tiên cũng là tạo ra năng lượng trong cơ thể (ATP)- để các hệ cơ quan thực hiện chức năng sống. NAD (hoặc NAD+) là thành phần thiết yếu nhất định phải có trong quá trình tạo ra năng lượng đó. Vì vậy, NAD+ rất cần cho sự sống và có thể làm tăng hiệu quả đối với công việc của con người 

Cơ thể lấy năng lượng từ đâu và sản sinh ra năng lượng như thế nào?

Năng lượng của cơ thể người là phân tử ATP (Adenosine triphosphate). ATP được sinh ra trong quá trình hô hấp tế bào, tức là quá trình sử dụng Oxy “đốt cháy” các chất hữu cơ ( carbohydrate, lipid, protein) hiện diện trong cơ thể. Điển hình như lúc “ đốt cháy” glucose, quá trình hô hấp tế bào có thể được tóm tắt bằng sơ đồ như sau: 

năng lượng trong cơ thể

Từ các sơ đồ trên, nếu bạn chưa biết NAD có ở đâu thì bạn có thể thấy sự hiện diện dày đặc của NAD+ suốt quá trình hô hấp của tế bào, giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. NAD+ viết tắt cho Nicotinamide adenine dinucleotide là một Coenzyme thiết yếu trong cơ chế tạo ra năng lượng cho cơ thể, góp phần tăng hiệu quả của công việc.

NAD+ giúp tăng hiệu quả công việc như thế nào?

Mọi công việc, dù lao động trí óc hay tay chân cũng đều cần năng lượng (ATP). Một con người dồi dào năng lượng, một phần nhờ có NAD+, sẽ giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, đảm bảo “ sức bền“ của cơ thể khi làm việc .

NAD+ cũng làm tăng cường chức năng cơ bắp. Các nghiên cứu cho thấy những con chuột được bổ sung NAD+ thì sẽ chắc khỏe và chạy nhanh hơn, nghĩa là có khả năng thể chất cao. Những động vật lớn tuổi được bổ sung NAD+ thì sinh lực cũng cao hơn các con khác. [1,2].

NAD+ giúp ngăn ngừa thoái hóa và có tác dụng tốt với các tình trạng liên quan đến thoái hóa , rối loạn thần kinh như Parkinson, suy giảm trí nhớ, hội chứng mệt mỏi mãn tính [4,5]. Các kết quả nghiên cứu về hiệu quả của NAD+ đối với Alzheimer hiện vẫn còn tranh cãi nhưng nhiều chuyên gia thần kinh vẫn khuyến cáo bổ sung NAD+ vào chế độ điều trị cho những bệnh nhân này.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy NAD+ có tác dụng tăng cường miễn dịch [6,7]. Việc bổ sung NAD+ giúp cải thiện tình trạng viêm và suy giảm miễn dịch theo tuổi tác, bảo vệ chống lại virus, giúp người cao tuổi đáp ứng tốt hơn với vaccine. Thử nghiệm về lợi ích của NAD+ trên người già nhằm chống lại Covid 19 đang có nhiều kết quả hứa hẹn.

Gần đây, những nghiên cứu về tác dụng giúp cải thiện chức năng tim mạch của NAD+ cũng đang được tiến hành ở mức độ phòng thí nghiệm. Người ta nhận thấy NAD+ làm tăng cường khả năng gắng sức của tim và giảm xơ cứng mạch máu ở những con chuột có nồng độ NAD+ cao hơn [8].

Một cơ thể khỏe mạnh và dồi dào năng lượng sẽ giúp tăng cường hiệu quả công việc. 

Khi nào nên bổ sung thêm NAD+ để tăng hiệu quả công việc?

Hầu như tất cả mọi người đều có thể thực hiện viện bổ sung thêm NAD+ để cải thiện sức khỏe và hiệu quả công việc, trừ một số trường hợp dị ứng hay các trường hợp bị tác dụng phụ nặng (như đau đầu, nôn ói, …). Các tác dụng phụ này sẽ hết sau khi ngưng dùng NAD+. Ngoài xét nghiệm định lượng NAD+, khi hiện diện một số dấu hiệu và triệu chứng sau, có thể cơ thể bạn đang thiếu hụt NAD+:

 • Mệt mỏi
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Giảm sút khả năng gắng sức
 • Suy giảm trí nhớ và kém tập trung
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Giảm sút khả năng miễn dịch
 • Tăng tần suất mắc bệnh (nhiễm trùng….)
Tăng hiệu quả công việc bằng cách tăng năng lượng trong cơ thể
Mệt mỏi là dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu hụt NAD+

Lúc này việc bổ sung NAD+ là một lựa chọn hợp lý và cần thiết. Tùy theo tuổi tác, thể trạng và tình hình sức khỏe mà bác sĩ sẽ lựa chọn liều lượng phù hợp cho từng cá thể, bắt đầu bằng liều thấp và tăng dần theo đáp ứng với NAD+ sao cho đạt hiệu quả điều trị cao nhất cũng như hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể gặp.

Có nhiều cách để bổ sung NAD+, tuy nhiên truyền tái tạo năng lượng NAD+ đường tĩnh mạch là một trong các lựa chọn có nhiều ưu điểm vì bỏ qua đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ trực tiếp và trọn vẹn NAD+ để tạo ra kết quả tốt nhất.

Tài liệu tham khảo:

 1. A need for NAD+ in muscle development, homeostasis, and aging. Michelle F. Goody and Clarissa A. Henry. 2018
 2. Loss of NAD homeostasis leads to progressive and reversible degeneration of skeletal muscle. Frederick DW et al. Cell Metab. 2016
 3. Enhancing NAD+ salvage metabolism is neuroprotective in a PINK1 model of Parkinson’s disease. Susann Lehmann et al. (2017)
 4. Nicotinamide adenine dinucleotide (NADH)—A new therapeutic approach to Parkinson’s disease. Comparison of oral and parenteral application. Birkmayer J.G et al.(1993)
 5. Host NAD+ metabolism and infections: Therapeutic implications. Singhal A et al. Int. Immunol. (2019)
 6. Review: NAD+: A modulator of immune functions. Grahnert A et al. Innate Immun. (2011)
 7. Effects of Nicotinamide Riboside on the Clinical Outcome of Covid-19 in the Elderly. ClinicalTrials.gov ( 2020)
 8. Effects of exogenous nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) in the rat heart are mediated by P2 purine receptors. Vladislav S. Kuzmin et al. 2016

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Drip Team

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan