Tác dụng của Zofran giảm đau trong giải say rượu bia

Tác dụng của Zofran giảm đau trong giải say rượu bia

Thuốc Zofran hay còn có tên gọi khác là Ondansetron là thuốc có tác dụng ngăn ngừa buồn nôn và nôn do thực hiện hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Cơ chế của thuốc Zofran giảm đau là ngăn chặn các chất trong cơ thể có thể gây buồn nôn và nôn. Đường dùng của thuốc này bằng đường uống sau khi sử dụng thìa hoặc hộp đựng được đánh dấu đặc biệt để đo lượng thuốc của mình.

1.Zofran là gì? Thành phần và tác dụng của nó?

Thuốc Zofran có chứa thành phần hoạt chất chính là Ondansetron – đây là loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống nôn có tác dụng ngăn ngừa buồn nôn và nôn nguyên nhân do hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Cơ chế hoạt động của thuốc Zofran ngăn chặn các chất trong cơ thể có thể gây buồn nôn và nôn. 

Thuốc Zofran được sử dụng độc lập một mình  hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để ngăn ngừa buồn nôn và nôn nguyên nhân do điều trị bằng thuốc ung thư (hóa trị) và xạ trị. Loại thuốc này cũng được sử dụng với tác dụng ngăn ngừa và điều trị buồn nôn và nôn sau phẫu thuật. 

2.Zofran được dùng để giải rượu như thế nào?

Cơ chế thuốc Zofran giảm đau ngăn ngừa buồn nôn nguyên nhân do điều trị hóa trị. Thuốc Zofran được sử dụng bằng đường uống trong vòng 30 phút trước khi bắt đầu điều trị. 

Thuốc Zofran giải say rượu bằng cách nào? Loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn một trong những chất tự nhiên của cơ thể (serotonin) gây nôn trong và sau khi say rượu

Để ngăn ngừa buồn nôn do điều trị bằng bức xạ, bạn có thể cần sử dụng loại thuốc này bằng đường uống từ 1 đến 2 giờ trước khi bắt đầu điều trị. Để ngăn ngừa buồn nôn sau phẫu thuật, cần uống thuốc Zofran 1 giờ trước khi bắt đầu phẫu thuật. Thuốc này có thể được sử dụng cùng hoặc không cùng thức ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn trước khi hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc Zofran dưới dạng lỏng thì cần sử dụng thìa hoặc thiết bị đo đặc biệt để đo liều lượng quy định. Không sử dụng thìa gia dụng vì có thể dẫn đến sai số trong cách đong dẫn đến không dùng đúng liều lượng.

Liều dùng của thuốc Zofran có thể tối đa 3 lần một ngày trong 1 đến 2 ngày sau khi kết thúc quá trình hóa trị hoặc xạ trị. Với những người sử dụng thuốc theo liều dùng được bác sĩ kê đơn cần sử dụng thuốc thường xuyên theo đúng liều đã được kê. Để ghi nhớ, bạn có thể sử dụng thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. 

Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe và phản ứng với điều trị. Liều dùng thuốc đối với trẻ em cũng có thể được tính toán dựa trên độ tuổi và cân nặng. Tuyệt đối không dùng nhiều thuốc hơn hoặc dùng thường xuyên hơn so với quy định. Khi có bất kỳ thay đổi gì về liều dùng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ lâm sàng.

thuốc Zofran giảm đau
Đo liều lượng thuốc Zofran để sử dụng đúng quy định

3.Cách sử dụng thuốc Zofran an toàn?

3.1. Liều dùng của thuốc Zofran

Liều dùng thuốc Zofran đối với người lớn

  • Đối với những người điều trị ung thư mức độ nặng: Sử dụng một liều duy nhất 24mg trước khi bắt đầu điều trị với chất 30 phút.
  • Đối với những người hóa trị liệu ung thư mức độ vừa: Sử dụng 8mg thuốc Zofran trước khi bắt đầu trị liệu 30 phút. Liều dùng duy trì của thuốc là 8mg sau liều đầu tiên tối thiểu là 8 giờ. Sau đó, tiếp tục sử dụng 8mg thuốc Zofran cho mỗi lần trị liệu và giãn cách 2 ngày 1 lần trong vòng 2 ngày sau khi hoàn thành đợt hoá trị.
  • Với các loại xạ trị như chiếu xạ toàn thân, cao xạ trị ở bụng, xạ trị phân đoạn hàng ngày cho bụng: Sử dụng 8mg thuốc Zofran trước khi bắt đầu xạ trị và lặp lại cách tối thiểu là 8 giờ sau khi dùng liều điều trị đầu tiên. Sau đó, bệnh nhân nên sử dụng liều duy trì 8mg thuốc Zofran mỗi ngày trong thời gian từ 1 đến 2 ngày sau khi hoàn thành xạ trị.
  • Với phẫu thuật: Sử dụng 16mg thuốc Zofran trước khi thực hiện phẫu thuật 1 giờ.

Liều dùng thuốc Zofran đối với trẻ em 

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về liều dùng nếu cần thiết dùng thuốc này cho trẻ dựa trên độ tuổi và cân nặng thực tế.

Những thông tin được cung cấp ở trên có tính chất tham khảo không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ lâm sàng trước khi quyết định sử dụng thuốc Zofran.

3.2. Cách dùng thuốc Zofran

Trước khi sử dụng thuốc Zofran, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì chưa rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Thời điểm uống thuốc Zofran là uống thuốc 30 phút trước khi bắt đầu thực hiện trị liệu với một cốc nước đầy. 

Thuốc Zofran được sử dụng bằng đường uống với 1 ly nước đầy và có thể uống cùng lúc hoặc không cùng với các bữa ăn. Để cho thuốc được tan rã trong đường miệng, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau: Đảm bảo giữ cho viên thuốc còn nguyên trong vỉ cho đến khi cần sử dụng. Mở mặt sau vỉ để lấy thuốc ra thay vì đẩy viên thuốc qua vỉ đó có thể tác động làm hỏng viên thuốc. Rửa sạch và dùng tay khô để cầm viên thuốc và đặt nhẹ nhàng vào trong miệng. Không nên nuốt hoặc nhai ngay trong một lần mà chỉ cần ngậm cho đến khi viên thuốc Zofran hòa tan dần dần.

Sử dụng thuốc Zofran theo đúng chỉ định của bác sĩ không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định. Ngoài ra, bạn không được tự ý ngưng thuốc nếu không chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bạn cần bảo quản viên thuốc Zofran ở điều kiện nhiệt độ phòng, tránh môi trường nóng, ẩm, và nhiều ánh sáng có thể gây ra hỏng thuốc.

3.3. Trường hợp quá/ quên liều thuốc Zofran

  • Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, điều cần làm là đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để có cách xử lý đúng cách. Khi đi cấp cứu cần chú ý mang theo hoặc ghi lại danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.
  • Trong trường hợp quên liều: Đối với những người quên sử dụng một liều thuốc Zofran thì cần dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời gian uống thuốc quá gần với liều kế tiếp thì cần bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, tuyệt đối không sử dụng thuốc gấp đôi liều lượng đã được quy định.
thuốc Zofran giảm đau
Nên uống thuốc Zofran 30 phút trước khi bắt đầu thực hiện trị liệu với một cốc nước đầy

4.Một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Zofran

Trong quá trình sử dụng thuốc Zofran bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Các dấu hiệu phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, nổi mề đay; sốt, ớn lạnh, khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.
  • Thông báo với bác sĩ và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện táo bón nặng, đau dạ dày hoặc đầy hơi; đau nhức đầu kèm theo đau ngực và chóng mặt dữ dội, ngất xỉu, tim đập nhanh hoặc đập mạnh; nhịp tim nhanh hoặc đập mạnh; vàng da (vàng da hoặc mắt); mờ mắt hoặc mất thị lực tạm thời chỉ kéo dài trong thời gian từ vài phút đến vài giờ đồng hồ.

Thuốc Zofran có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về tim, đặc biệt với những người đang sử dụng một số loại thuốc cùng lúc, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc điều trị rối loạn nhịp tim, thuốc điều trị trầm cảm, thuốc chống loạn thần và thuốc điều trị bệnh ung thư, sốt rét, HIV hoặc AIDS. Bạn cần thông báo cho các bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng và những loại thuốc bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong quá trình điều trị.

Thuốc Zofran kết hợp với thuốc Taradol là thành phần có trong gói dịch vụ giải say HANGOVER. Đây là gói dịch vụ truyền tĩnh mạch hai loại thuốc phù hợp với những người sau say rượu bia, lý tưởng nhất là 2 giờ đồng hồ sau khi say rượu. Tác dụng của phương pháp này là giảm nồng độ cồn trong máu ngay tức thì, giảm cảm giác căng thẳng mệt mỏi sau khi sử dụng rượu bia. Đồng thời, với thành phần là Zofran giảm đau có tác dụng giảm đau đầu cũng như giảm cảm giác buồn nôn, bù nước, cân bằng điện giải nhanh chóng. Việc thực hiện dịch vụ giúp cho người thường xuyên nhậu nhẹt đào thải độc tố trong cơ thể sau nhiều buổi tiệc tùng kéo dài. 

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Lê Thị Phương Thảo

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan