Tác động của việc suy giảm NAD+ đối với người lớn tuổi

Tác động của việc suy giảm NAD+ đối với người lớn tuổi

Sự giảm nồng độ NAD+ trong tế bào liên quan đến tuổi tác có thể dẫn đến các rối loạn chuyển hóa và liên quan đến quá trình lão hóa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về sự suy giảm NAD+ đối với người lớn tuổi và tại sao nên tại sao cần truyền năng lượng NAD.

1. NAD+ là gì và vì sao nó suy giảm ở người lớn tuổi?

Phân tử NAD+ là một coenzym dành cho các enzyme xúc tác phản ứng oxy hóa khử của tế bào trong một số con đường trao đổi chất, bao gồm quá trình đường phân, chu trình TCA và quá trình phosphoryl hóa oxy hóa, đồng thời NAD+ còn là cơ chất cho các enzyme phụ thuộc NAD+. Sự giảm nồng độ NAD+ trong tế bào liên quan đến tuổi tác dẫn đến các rối loạn chuyển hóa và liên quan đến lão hóa.

Nhiều cơ chế khác nhau có khả năng góp phần làm suy giảm NAD+ liên quan đến tuổi tác. Đơn giản nhất là tăng hoạt động của các enzyme tiêu thụ NAD+, chúng có thể liên quan đến tình trạng viêm (CD38) hoặc tổn thương DNA (PARP). 

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu quá trình tổng hợp NAD+ có được duy trì hoàn toàn theo tuổi tác hay không và những thay đổi sâu xa hơn, chẳng hạn như thay đổi thành phần tế bào hoặc trạng thái oxy hóa khử của các mô lão hóa cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Cuối cùng, chúng ta cũng không nên bỏ qua rằng các bào quan như ty thể tập trung nhiều NAD+ và sự thay đổi hàm lượng ty thể của tế bào có thể dẫn đến thay đổi nồng độ NAD+.

suy giảm NAD+
Nhiều cơ chế khác nhau có khả năng góp phần làm suy giảm NAD+

2. Độ tuổi nào NAD+ bắt đầu suy giảm? Quá trình suy giảm theo tuổi diễn ra như thế nào?

Có bằng chứng cho thấy nồng độ NAD+ trong mô của loài gặm nhấm giảm theo độ tuổi từ 3 – 13 tuổi (Nghiên cứu của Yoshino và cộng sự). Sự giảm NAD+ đã được quan sát thấy trong quá trình lão hóa của loài gặm nhấm và ở người. Tuy nhiên, mức độ suy giảm và mô nào bị ảnh hưởng sẽ khác nhau đáng kể giữa các nghiên cứu. Ví dụ, sự suy giảm NAD+ trong cơ xương đối với loài gặm nhấm già đã được báo cáo là từ khoảng 15-65%. Điều thú vị là nồng độ NAD+ trong não của chuột được phát hiện giảm trong khoảng thời gian cai sữa và tuổi trưởng thành, sau đó giảm hơn nữa ở tuổi trung niên (12 tháng tuổi), những tác động xảy ra trước hầu hết các quan sát ở các mô khác.

Ở người, nồng độ NAD ở người lớn tuổi đã được báo cáo là giảm theo độ tuổi trong các mẫu ở da. Mặc dù mức độ suy giảm chính xác không được tính toán cụ thể, tuy nhiên nồng độ trung bình thường là giảm ít nhất 50% trong quá trình lão hóa ở người trưởng thành và nồng độ NAD ở người lớn tuổi thường thấp hơn nhiều lần so với trẻ sơ sinh. 

NAD+ cũng được báo cáo là giảm khoảng 14% trong dịch não tủy của những đối tượng > 45 tuổi so với những người ≤ 45 tuổi. Hai nghiên cứu dựa trên hình ảnh MRI cũng đã cung cấp bằng chứng về sự suy giảm NAD+ trong não người theo tuổi tác, dao động từ ~10% đến ~25% giữa tuổi trưởng thành và tuổi già. 

Ngược lại, nghiên cứu khác đã được công bố lại cho thấy rằng không có sự khác biệt nhất quán về hàm lượng NAD+ giữa não của người trẻ và người già. Do đó, các nghiên cứu lớn hơn vẫn rất cần thiết để đưa ra câu trả lời dứt khoát cuối cùng về việc NAD suy giảm tự nhiên trong não người như thế nào theo tuổi tác. 

Các mẫu gan người từ bệnh nhân > 60 tuổi được phát hiện cho thấy nồng độ NAD+ giảm khoảng 30% so với mẫu từ bệnh nhân < 45 tuổi. Trong một nhóm nhỏ gồm những người lớn tuổi, hàm lượng NAD+ cũng được chứng minh là giảm trong các đại thực bào có nguồn gốc từ bạch cầu đơn nhân. Cuối cùng, nồng độ NAD+ trong huyết tương gần đây đã cho thấy giảm mạnh theo tuổi ở người trong một nghiên cứu sử dụng phương pháp cải tiến so với báo cáo trước đó. 

Do đó, có thể thấy NAD suy giảm tự nhiên ở một số mô dường như là một đặc điểm của quá trình lão hóa ở các loài, bao gồm cả con người.

suy giảm NAD+
NAD suy giảm tự nhiên ở một số mô là một đặc điểm của quá trình lão hóa

3. Tác động của việc suy giảm NAD+ đối với người lớn tuổi? Tại sao cần truyền năng lượng NAD?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng NAD+ giảm theo tuổi ở một số mô nhất định và sự suy giảm NAD+ liên quan đến tuổi tác này sẽ ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý và góp phần gây ra các bệnh khác nhau liên quan đến lão hóa. 

Tại sao cần truyền năng lượng NAD? NAD+ có tốt không? Mức NAD + giảm làm suy yếu các quá trình tế bào phụ thuộc NAD+ và đẩy nhanh nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác. Việc bổ sung NAD+ đang thu hút sự chú ý như một biện pháp can thiệp chống lão hóa. Tiền chất NAD + như NA, NAM, NR và NMN, mang lại tác dụng có lợi trong các mô hình bệnh do thiếu hụt do tuổi tác, bao gồm rối loạn chuyển hóa, tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh cơ xương khớp. 

NAD+ có tốt không? Việc bổ sung tiền chất NAD+ làm tăng đáng kể nồng độ NAD+ trong mô chuột, giảm thiểu hiệu quả hội chứng chuyển hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ chống thoái hóa thần kinh và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng đã cung cấp bằng chứng khoa học cho thấy tiền chất NAD+ giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh một cách hiệu quả. Hơn nữa, các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra cho thấy rằng việc bổ sung các chất trung gian NAD+ có thể có khả năng chống lại các bệnh lão hóa.

Phác đồ NAD+ chống lão hóa toàn diện (NAD+ Comprehensive Anti-Aging Program) hiện nay là một liệu pháp được thiết kế để cải thiện sức khỏe tổng thể và làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào. Phác đồ này có thể phù hợp với các đối tượng sau:

  • Người trung niên và cao tuổi: làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện chất lượng cuộc sống. NAD+ giúp duy trì chức năng tế bào và giảm thiểu sự suy giảm liên quan đến tuổi tác.
  • Người quan tâm đến sức khỏe dài hạn: Những người quan tâm đến việc duy trì sức khỏe và sự năng động về lâu dài có thể hưởng lợi từ việc tăng NAD+, cải thiện sức khỏe tế bào và chống oxy hóa.
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh lão hóa sớm: Alzheimer, Parkinson, bệnh tim… có thể sử dụng phác đồ này như một biện pháp phòng ngừa.
  • Người có dấu hiệu lão hóa: giảm năng lượng, khó tập trung, sự suy giảm của da.
  • Người muốn cải thiện ngoại hình và cảm giác trẻ trung: NAD+ cũng có thể có lợi trong việc cải thiện ngoại hình như da săn chắc và khỏe mạnh, giảm dấu hiệu lão hóa da.

Có thể thấy, phác đồ NAD+ là một giải pháp toàn diện để chống lại các tác động của thời gian, cải thiện sức khỏe và sự trẻ trung, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm bớt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

Nguồn tham khảo: .ncbi.nlm.nih.gov, sciencedirect.com

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Biên tập viên Drip Hydration

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan