Sử dụng NAD để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác

Sử dụng NAD để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác

Lão hóa vốn là một quá trình không thể tránh khỏi đối với tất cả con người, tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm lại cũng như đẩy lùi hoặc giảm bớt các bệnh liên quan đến tuổi tác. Trong đó có việc sử dụng NAD. Vậy sử dụng NAD để điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh, suy giảm chức năng não bộ liên quan đến tuổi tác có khả thi không?

1. NAD (NAD+) có liên quan thế nào tới lão hóa thần kinh?

Lão hóa được đặc trưng bởi sự mất dần tính toàn vẹn sinh lý, dẫn đến tăng tính nhạy cảm với một loạt bệnh, bao gồm ung thư, tiểu đường, rối loạn tim mạch và bệnh thoái hóa thần kinh, còn được gọi là bệnh liên quan đến tuổi tác. Các dấu hiệu đặc trưng của lão hóa bao gồm mất ổn định bộ gen, hao mòn telomere, thay đổi biểu sinh, mất khả năng cân bằng protein, rối loạn cảm nhận chất dinh dưỡng, rối loạn chức năng ty thể, lão hóa tế bào, cạn kiệt tế bào gốc và thay đổi giao tiếp nội bào. 

Là trung tâm của quá trình trao đổi chất, NAD đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và hạnh phúc của các sinh vật. Sự suy giảm nồng độ NAD trong quá trình lão hóa đã được thừa nhận rộng rãi. 

NAD+ là một chất chuyển hóa quan trọng liên quan đến năng lượng sinh học của tế bào, bao gồm sự ổn định của bộ gen, cân bằng nội môi của ty thể, phản ứng căng thẳng thích nghi và sự sống của tế bào. Nhiều enzyme phụ thuộc NAD+ có liên quan đến độ dẻo của hệ thần kinh và khả năng chống lại căng thẳng của các tế bào thần kinh. 

Là hệ thống phức tạp và tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong cơ thể, hệ thống thần kinh có xu hướng bị suy giảm nồng độ NAD trong quá trình lão hóa bình thường và trong quá trình tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh. Sự suy giảm nồng độ NAD xảy ra ngay cả trước khi xuất hiện các triệu chứng thoái hóa thần kinh, điều này làm nổi bật những tác động góp phần của NAD đối với sự tiến triển của bệnh.

Tác động của NAD lên các quá trình tế bào liên quan đến lão hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác đã được nghiên cứu chứng minh. Căng thẳng oxy hóa, rối loạn chức năng ty thể và suy giảm khả năng tự thực là các cơ chế tế bào của các bệnh thoái hóa thần kinh. Tổn thương DNA sẽ kích hoạt hoạt động PARP, từ đó làm tăng mức tiêu thụ NAD trong nhân. Sự suy giảm NAD này sẽ làm giảm hoạt động SIRT1, dẫn đến giảm hiệu suất của quá trình nguyên phân và giảm phân. Sự tích tụ của ty thể bị hư hỏng hoặc chất lượng thấp dẫn đến việc tạo ra nhiều ROS ty thể hơn, các chất này sẽ tấn công các đại phân tử quan trọng như lipid, DNA và protein, làm tăng thêm căng thẳng của tế bào để sửa chữa DNA bị hư hỏng, đồng thời loại bỏ ty thể và protein bị hư hỏng thông qua quá trình tự thực. 

Hiện nay đã có những phát hiện mới cho thấy vai trò của NAD+ và các chất chuyển hóa có liên quan đến việc thích ứng của tế bào thần kinh với nhiều yếu tố gây căng thẳng sinh lý và chống lại các quá trình suy giảm chức năng não bộ, chẳng hạn như những bệnh Alzheimer, Parkinson và Huntington, và teo cơ xơ cứng cột bên. 

suy giảm chức năng não bộ
Mức NAD sẽ giảm là yếu tố góp phần vào sự phát triển của chức năng thần kinh suy giảm

2. Sử dụng NAD như thế nào để điều trị các bệnh thần kinh do tuổi tác? Hiệu quả ra sao?

Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) là một coenzym – đồng yếu tố quan trọng, đóng vai trò trung tâm trong quá trình trao đổi chất và tham gia vào các quá trình tế bào khác nhau, bao gồm duy trì cân bằng nội môi trao đổi chất, sửa đổi protein sau dịch mã, sửa chữa DNA và phản ứng miễn dịch. 

Khi mọi người già đi, mức NAD sẽ giảm và sự giảm này được cho là yếu tố góp phần vào sự phát triển của nhiều bệnh liên quan đến chức năng thần kinh suy giảm. Để theo đuổi quá trình lão hóa khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các phương pháp nhằm tăng cường hoặc duy trì mức độ NAD. 

Duy trì mức NAD bình thường là rất quan trọng đối với sức khỏe và cân bằng nội môi của sinh vật. Do đó, các chiến lược nhằm tăng cường hoặc duy trì mức NAD bình thường về mặt lý thuyết là có lợi. Tiềm năng điều trị của việc tăng cường NAD trong các bệnh liên quan đến lão hóa và tuổi tác đã được đánh giá cao. Nhiều chiến lược tăng cường NAD đã được khám phá với hy vọng chữa khỏi hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh.

Mức độ NAD trong cơ thể được duy trì thông qua sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và tiêu thụ. Các chiến lược nhằm tăng mức độ NAD có thể được phân thành hai loại: tăng tổng hợp hoặc ngăn chặn mức tiêu thụ. Tryptophan, axit nicotinic và NAM trong chế độ ăn uống là nguyên liệu ban đầu để tổng hợp NAD. Vì vậy, việc cân nhắc bổ sung các tiền chất này để thúc đẩy sản xuất NAD là hợp lý. Ngoài ra, chức năng không đầy đủ của con đường trục vớt NAD cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến suy giảm NAD. Do đó, việc điều khiển hoạt động của con đường trục vớt hoặc bổ sung tiền chất NAD đã được nghiên cứu rộng rãi như một chiến lược tăng cường NAD đầy hứa hẹn.

Phác đồ truyền NAD+ chống lão hóa toàn diện (NAD+ Comprehensive Anti-Aging Program) hiện nay là một liệu pháp được thiết kế để cải thiện sức khỏe tổng thể và làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, giảm suy giảm chức năng não bộ. Phác đồ này có thể phù hợp với các đối tượng sau:

  • Người trung niên và cao tuổi: làm chậm quá trình lão hóa, suy giảm chức năng não bộ và cải thiện chất lượng cuộc sống. NAD+ giúp duy trì chức năng tế bào và giảm thiểu chức năng thần kinh suy giảm liên quan đến tuổi tác.
  • Người quan tâm đến sức khỏe dài hạn: Những người quan tâm đến việc duy trì sức khỏe và sự năng động về lâu dài có thể hưởng lợi từ việc tăng NAD+, cải thiện sức khỏe tế bào và chống oxy hóa.
  • Người có tiền sử gia đình có chức năng thần kinh suy giảm sớm: Alzheimer, Parkinson, bệnh tim… có thể sử dụng phác đồ này như một biện pháp phòng ngừa.
  • Người có dấu hiệu suy giảm chức năng não bộ: giảm năng lượng, khó tập trung, sự suy giảm của da.
  • Người muốn cải thiện ngoại hình và cảm giác trẻ trung: NAD+ cũng có thể có lợi trong việc cải thiện ngoại hình như da săn chắc và khỏe mạnh, giảm dấu hiệu lão hóa da.

Có thể thấy, phác đồ NAD+ là một giải pháp toàn diện để chống lại sự suy giảm chức năng não bộ, cải thiện sức khỏe và sự trẻ trung, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm bớt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

suy giảm chức năng não bộ
NAD+ là một giải pháp toàn diện để chống lại sự suy giảm chức năng não bộ

3. Các điểm cần lưu ý khi truyền NAD

Khi phát triển các chiến lược tăng cường NAD, phải luôn ghi nhớ 03 điểm chính. 

  • Thứ nhất, vì lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác là mãn tính và cần can thiệp lâu dài nên an toàn là mối quan tâm sống còn khi phát triển các hợp chất hoặc chiến lược bổ sung. Việc kiểm tra cẩn thận sự cân bằng giữa lợi ích và các yếu tố rủi ro là cần thiết. 
  • Thứ hai, việc xác định phạm vi an toàn để tăng cường NAD là điều cần thiết vì mức NAD quá mức có thể gây hại. 
  • Cuối cùng, vì NAD ở trạng thái cân bằng động giữa tổng hợp và tiêu thụ, nên điều quan trọng là giữ NAD ở trạng thái được tổng hợp một cách lành mạnh hơn là nâng cao trạng thái ổn định của mức NAD. 

Tóm lại, với những cân nhắc này, các chiến lược truyền NAD an toàn và hiệu quả có thể mở đường cho một tương lai lão hóa khỏe mạnh nói chung và giảm tình trạng suy giảm chức năng não bộ nói riêng cho con người.

Nguồn: link.springer.com – pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

Đăng kí thăm khám và tư vấn bằng cách bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn Tại đây

Bài viết của: Mai Thị Bích Ngọc

Xem thêm bài viết cùng tác giả

Bài viết liên quan